Tổng thống Biden khẳng định sẽ tái tranh cử vào năm 2024

0 Thanh Niên Online

Một phóng viên hỏi Tổng thống Mỹ Joe Biden: “Ông đã quyết định chưa về việc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024? Ông chưa tổ chức chiến dịch tái tranh cử, như người tiền nhiệm đã làm vào thời điểm này”.

Người tiền nhiệm của tôi cần phải làm vậy. Người tiền nhiệm - ôi trời, tôi nhớ ông ấy. Không, câu trả lời là có - tôi có kế hoạch tái tranh cử tổng thống, đó là dự định của tôi”, ông Biden khẳng định ý định tái tranh cử tổng thống.

Tổng thống Biden khẳng định sẽ tái tranh cử vào năm 2024 - ảnh 1

Trái ngược với các cuộc họp báo của cựu Tổng thống Donald Trump, cuộc họp báo của ông Biden diễn ra khá êm đềm dù có nhiều câu hỏi thẳng thắn về các chủ đề nóng được đặt ra, liên quan đến lượng người di cư tăng vọt ở biên giới phía tây nam, đến cuộc tranh cãi ở Thượng viện về thủ thuật “câu giờ” trong chính trị. Theo quy định này, cần ít nhất 60 phiếu thuận trong tổng số 100 thượng nghị sĩ để thông qua một đạo luật.

Dù đồng tình với cựu Tổng thống Barack Obama rằng thủ thuật “câu giờ” là “tàn tích của thời đại phân chủng”, ông Biden vẫn chưa khẳng định nên bãi bỏ thủ thuật này:

“Nó bị lạm dụng trong khoảng thời gian kể từ khi nó ra đời, và bị cực kỳ lạm dụng trong 20 năm qua. Hãy giải quyết chuyện lạm dụng đó trước”.

Tổng thống Biden khẳng định sẽ tái tranh cử vào năm 2024 - ảnh 2

Tổng thống Biden nhấn mạnh ông muốn cải tổ thủ thuật “câu giờ” nhưng sẵn sàng tiến xa hơn nếu phe Cộng hòa tiếp tục ngăn chặn chương trình nghị sự của ông.

“Nếu cần phải làm vậy, nếu thủ thuật câu giờ dẫn đến hậu quả là đình trệ và hỗn loạn, thì chúng tôi sẽ phải mạnh tay hơn những gì tôi vừa nói”, ông Biden cảnh báo.

Phe Dân chủ hiện chưa thu thập đủ phiếu bầu để hoàn toàn bãi bỏ thủ thuật này khi có ít nhất 2 thượng nghị sĩ Dân chủ trung dung phản đối quyết định bãi bỏ.

Tổng thống Biden khẳng định sẽ tái tranh cử vào năm 2024 - ảnh 3

Tổng thống Biden cũng được hỏi về khả năng phe Dân chủ mất quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ khi phe Cộng hòa nỗ lực hạn chế quyền bỏ phiếu - phần nhiều sẽ ảnh hưởng cử tri trẻ và thuộc cộng đồng thiểu số, là các đối tượng có xu hướng bỏ phiếu cho phe Dân chủ.

“Điều tôi lo lắng là sáng kiến này hoàn toàn không mang tinh thần Mỹ chút nào. Bệnh hoạn. Các nghị sĩ Cộng hòa tôi biết đều thấy nó đáng khinh”, ông Biden trả lời.

Quay lại khả năng tái tranh cử, khi được hỏi liệu có nghĩ sẽ lại phải giáp mặt đối thủ cũ trong năm 2024 không, ông Biden nói: “Tôi không biết. Tôi còn không biết lúc đó còn đảng Cộng hòa hay không, bạn có nghĩ thế không?”

Tuy nhiên, ông Biden làm rõ một điều: nếu có tái tranh cử, ông hy vọng Phó tổng thống Kamala Harris sẽ tiếp tục là người đồng hành với ông vì bà là “đối tác tuyệt vời”. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm