TP.HCM sau ngày 30.9: Có được ra đường đi làm chưa?

21/09/2021 08:46 GMT+7

TP.HCM sau ngày 30.9 giãn cách thế nào? Người người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hay F0 khỏi bệnh đã được ra đường đi làm chưa? Quán ăn, cà phê có phục vụ tại chỗ không đang là thắc mắc của nhiều người.

Theo Công văn 3072/UBND-VX ngày 15/9/2021 của UBND TP.HCM, thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 16.9 đến hết ngày 30.9 với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống Covid-19 trên từng địa bàn cụ thể. Vậy sau ngày 30.9, tình hình giãn cách tại TP.HCM như thế nào? Người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hay F0 đã khỏi bệnh có được ra đường đi làm chưa? 
Chúng tôi ghi nhận ý kiến của nhiều người trẻ, những mong muốn của họ về TP.HCM sau ngày 30.9:
Nguyễn Thanh Bích Ngọc, 23 tuổi, tình nguyện viên chống dịch P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú cho biết cô và các đồng đội còn khoảng 10 ngày nữa cho nhiệm vụ lấy mẫu, tách các F0 ra khỏi cộng đồng. “Chúng tôi thật sự mong muốn sau 30.9 tình hình dịch bệnh ở TP.HCM kết thúc để mình “thất nghiệp”, người dân có lẽ cũng rất ngán việc thấy chúng tôi cầm cây tăm bông đi xuống khu phố rồi”, Bích Ngọc nói vui.
Nữ tình nguyện viên vừa tốt nghiệp chuyên ngành Marketing Trường ĐH Văn Hiến cho hay, sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở đội chống dịch, cô sẽ dành mấy ngày chỉ để ngủ cho thoải mái, sau đó sẽ đi xin việc, đúng với ngành nghề mình đã học tập trong nhiều năm qua.

Đường phố TP.HCM vắng lặng

Ảnh Bảo Vy

Bản tin Covid-19 ngày 21.9: Cả nước 11.692 ca nhiễm mới | Một số nơi đã triển khai “thẻ xanh Covid”

Mong được ra đường làm việc, hồi phục kinh tế

Anh Nguyễn Hồng Đăng, 31 tuổi, nhà đồng sáng lập Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Namix (TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết công ty anh đang lên kế hoạch để có thể sẵn sàng trở lại làm việc trực tiếp ở văn phòng sau ngày 30.9. Theo đó, những ai làm ở văn phòng phải có điều kiện đã tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19, mũi thứ 2 phải đạt từ 14 ngày trở lên. Còn lại, những ai chưa tiêm đủ thì tạm thời vẫn làm việc tại nhà, từ xa.
Theo tôi, TP.HCM sau ngày 30.9 nên mở cửa trở lại, thích ứng, sống chung với dịch theo chiến lược của thành phố. Chiến lược để sống chung với dịch thì phải tiêm phủ vắc xin, đặc biệt là tự chủ vắc xin Covid-19 mới có thể sớm có đủ số lượng để tiêm cho người dân. Chúng tôi rất mong các vắc xin trong nước sản xuất như Nanocovax sớm được cấp phép gấp để có thể sử dụng chống dịch. Cùng với các biện pháp phòng chống khác thì vắc xin là chìa khóa hiệu quả nhất để có thể sống chung với dịch, phục hồi, phát triển kinh tế”, anh Đăng nêu ý kiến.

Con đường Hồ Xuân Hương, Q.3, TP.HCM vắng ngắt trong giãn cách xã hội

Ảnh Bảo Vy

Nguyễn Hoàng Phúc, 24 tuổi, tài xế taxi công nghệ, xe hợp đồng du lịch, trú P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM, tình nguyện viên lái xe cấp cứu F0 trên địa bàn phường cho biết, hiện tại anh và các đồng đội vẫn tiếp tục với các chuyến xe cứu thương, hỗ trợ công tác chống dịch của thành phố.
Cũng như anh Đăng, anh Phúc mong TP.HCM sau ngày 30.9 mọi thứ sẽ trở lại bình thường. "Để mọi người có thể quay về những công việc ngày thường, được đi làm trở lại”, anh Phúc cho biết.

Mơ ước của em bé mồ côi cha vì Covid-19 trong ngày Tết Trung thu

F0 khỏi bệnh mong được ra đường làm việc

Trương Trung Thành (25 tuổi, thành viên câu lạc bộ Tuổi xuân tình nguyện, trú P.Bình Chiểu, TP.Thủ Đức, TP.HCM), F0 đã khỏi bệnh cho biết anh mong sau 30.9 cuộc sống bình thường mới trở lại ở TP.HCM, những người đã tiêm 2 mũi vắc xin và các F0 khỏi bệnh như anh sẽ được ra đường làm việc.

Con đường ở Q.8 buồn hiu hắt giữa tháng 9, hàng quán đóng hết cửa

Ảnh Bảo Vy

Dự định của Thành là anh vẫn sẽ tiếp tục với các công việc thiện nguyện, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. “Sau 30.9, tôi vẫn vẫn hỗ trợ người dân các phòng trọ, người thất nghiệp và người thất thế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Câu lạc bộ của chúng tôi vẫn kết hợp với các nhóm bếp hỗ trợ suất ăn trưa và nấu cháo đêm cho người vô gia cư. Vẫn là cầu nối xuyên suốt với người dân để hỗ trợ kịp thời cho người dân, giúp cuộc sống mọi người ổn định sau dịch”.

Mong người dân không tập trung đông người

Phạm Nguyễn Hương Ngân, sinh viên năm 3 ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho hay, nếu tình hình dịch bệnh có tiến triển khả quan hơn thì cô mong sau 30.9, thành phố hết giãn cách để nhịp sống của tất cả mọi người trở về bình thường.
“Việc đầu tiên tôi sẽ làm là về thăm gia đình một vài ngày rồi quay lại TP.HCM tiếp tục việc học và đi làm. Thật sự, tôi mong là nếu sau 30.9, TP.HCM có hết giãn cách, người dân vẫn tuân thủ quy tắc 5K, không nên tụ tập đông đúc hay hội họp đông vì có nguy cơ lây lan dịch bệnh tiếp”.

Người dân TP.HCM xếp hàng mua thực phẩm hồi tháng 7.2021

Ảnh Bảo Vy

Nên ráng chờ đợi thêm vài tuần nữa

Ở quan điểm khác, Trần Thị Mai Thu, 29 tuổi, tình nguyện viên chống dịch tại P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM cho rằng tâm lý chung của người dân tại TP.HCM là cuộc sống sớm trở lại bình thường, sau 30.9 thì càng tốt vì kinh tế của ai cũng khó khăn. Nhưng theo Thu, nhìn nhận thực tế thì mốc 30.9 chưa đủ để có thể mở cửa hoàn toàn vì chưa thể kiểm soát được dịch bệnh.
“Chúng ta chỉ có thể sống chung với dịch khi chúng ta đủ điều kiện đối phó với nó thôi. Cá nhân tôi nghĩ rằng nên bình tĩnh chờ đợi sau ngày 30.9 thêm vài tuần nữa. TP.HCM đã ưu tiên những người được ra đường, như vậy là đủ rồi. Hiện tại chúng ta chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh. Tuyến đầu vẫn đang căng mình, miễn dịch cộng đồng chưa đủ, thực tế nhiều người dân chưa biết cách tự test nhanh tại nhà…”, Thu nêu quan điểm.

Bác sĩ ghé từng phòng tặng lồng đèn, bánh Trung thu cho các em bé mắc Covid-19

Thẻ xanh Covid triển khai tại TP.HCM như thế nào?

Tại buổi họp báo tối 15.9, liên quan đến triển khai thẻ xanh Covid, Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM Lâm Đình Thắng cho biết thẻ xanh Covid sẽ được thí điểm tại: Q.7, H.Củ Chi, H.Cần Giờ; Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý KCN cao.
“Nhưng không phải thẻ xanh Covid sẽ được triển khai trên toàn đơn vị đó, mà triển khai theo lộ trình, trong những nhóm đơn vị cụ thể, sau khi thống nhất với lãnh đạo của đơn vị. Ví dụ tại Q.7 sẽ triển khai thí điểm thẻ xanh Covid cho 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thiết yếu; ở H.Củ Chi, H.Cần Giờ sẽ thí điểm thẻ xanh Covid tại cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, cung cấp sản phẩm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, du lịch tại địa phương…”, ông Thắng chia sẻ.
Bên cạnh đó, ông Thắng cho biết thêm, các đơn vị còn lại không thực hiện thí điểm thì vẫn di chuyển theo các công văn của UBND TP.HCM đã ban hành trước đây (phải có giấy đi đường - PV). Bởi, hiện TP.HCM chưa triển khai thẻ xanh Covid rộng rãi đến người dân mà chỉ thí điểm đối với một số doanh nghiệp được địa phương đăng ký.
Ông Thắng cũng nêu sau ngày 30.9, TP.HCM sẽ có đánh giá đầy đủ và có quyết định chính thức về việc triển khai thẻ xanh Covid trên địa bàn TP như thế nào. (Phan Thương - Sỹ Đông)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.