Trung Quốc kêu gọi 'ngay lập tức ngừng bắn' ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Ngày 20.7, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương cho biết Trung Quốc kêu gọi "ngay lập tức ngừng bắn" ở Ukraine và nối lại các cuộc đàm phán giữa tất cả các bên liên quan đến xung đột, bao gồm cả Mỹ và NATO.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado, ông Tần nói xung đột đang diễn ra ở Ukraine đã "tràn lan" và gây ra "nhiều khủng hoảng", gồm suy thoái kinh tế, dòng người di cư và thiết hụt lương thực, năng lượng.

Vị đại sứ này nói: "Điều Trung Quốc kêu gọi là ngay lập tức ngừng bắn, tái khởi động đàm phán hòa bình. Mọi bên liên quan đều nên tham gia, trong đó có đàm phán giữa Nga và Mỹ và các đồng minh NATO".

Ông kêu gọi các bên trong xung đột "ngồi xuống, bình tĩnh để tìm cách thoát khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan" dựa vào "nguyên tắc thỏa mãn các mối quan tâm chính đáng của nhau".

Ngoại trưởng Ukraine nói gì về điều kiện hòa đàm với Nga?

Cũng theo ông Tần, chỉ khi làm như vậy "mới có thể đạt được hòa bình và khôi phục an ninh châu Âu, vốn dĩ nên ổn định, toàn diện, cân bằng, hiệu quả và bền vững". Nhà ngoại giao này cũng khẳng định quan điểm trên được các nước đang phát triển khác chia sẻ.

Theo ông Tần, Bắc Kinh tin "chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước phải được tôn trọng" và "các mối quan tâm an ninh chính đáng của tất cả các nước phải được coi trọng".

Trong khi đó, chỉ 2 ngày trước, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow sẽ chỉ có ý nghĩa sau khi Nga thất bại trên chiến trường.

Đáp lại tuyên bố này của ông Kuleba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói chính phủ Ukraine không tìm kiếm hòa bình cho đất nước và thay vì đối thoại với Nga, Ukraine chọn "ngân nga theo giai điệu của Washington".

Phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó đã cáo buộc Mỹ và các đồng minh “chủ động đặt cược vào việc tiếp tục chiến tranh” và không cho phép Kyiv “suy nghĩ hay bàn về hoặc thảo luận về hòa bình”.

Mỹ cho rằng chưa đến lúc Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm