Giám khảo Trương Ngọc Ánh: 'LHP Việt Nam 21 không chắc sẽ có giải Vàng'

Phan Cao Tùng
Phan Cao Tùng
23/11/2019 11:40 GMT+7

Lần đầu tiên góp mặt trong dàn giám khảo Liên hoan phim (LHP) Việt Nam, Trương Ngọc Ánh cho biết cô gặp nhiều áp lực khi phải xem 16 bộ phim liên tục trong nhiều ngày để tìm ra tác phẩm hay nhất.

Lần đầu tiên làm giám khảo LHP Việt Nam
Trong buổi họp báo khai mạc LHP Việt Nam 21 vào chiều 22.11 tại TP. Vũng Tàu, giám khảo LHP Việt Nam 21 là Trương Ngọc Ánh chia sẻ: " Tôi từng làm giám khảo ở các LHP nước ngoài nhưng với phim Việt thì đây là lần đầu tiên”.
Dù bận rộn nhưng Trương Ngọc Ánh đã thu xếp thời gian tới Hà Nội vào 4 ngày trước đó để xem và chấm 16 phim cùng các giám khảo khác.
“Mỗi ngày, chúng tôi xem 4 tác phẩm dự thi. Tôi chưa từng xem nhiều phim liên tục như vậy. Việc đánh giá các bộ phim mang lại không ít kinh nghiệm đáng quý cho tôi khi sản xuất dự án mới, có thể học hỏi từ góc nhìn của các nhà làm phim khác nhau, đến diễn viên, quay phim, âm thanh, ánh sáng… Để lựa chọn những bộ phim, diễn viên xứng đáng trao giải là điều rất khó khăn cho ban giám khảo. LHP năm nay không chắc có giải Vàng vì phim đó phải đạt đủ điểm trung bình cộng của tất cả giám khảo, lọt vào khung của Bông sen vàng thì mới được. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra phim hay nhất", nữ giám khảo chia sẻ.

Trương Ngọc Ánh tại buổi họp báo khai mạc LHP Việt Nam 21 ở TP. Vũng Tàu

Tiêu chí chấm giải của nữ diễn viên là cảm xúc tác phẩm mang lại, không phân biệt phim nghệ thuật hay thương mại. Cô đánh giá cao diễn xuất của các diễn viên trẻ: "Một số bạn có nét diễn tinh tế mà chính tôi phải học tập. Họ có thể tiến xa nếu có nhiều cơ hội cọ xát quốc tế".
Ông Trần Luân Kim - Trưởng ban giám khảo phim truyện, cho biết ở tất cả các kỳ LHP trên thế giới đều có phim hay, phim dở, phim chất lượng trung bình. LHP ở Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Do đó, các thành viên ban giám khảo - những người “cầm cân nảy mực” phải hết sức tập trung, công tâm, khách quan, nỗ lực tối đa để chọn ra những tác phẩm thực sự xuất sắc, trao tặng phần thưởng xứng đáng nhất. “Cho tới thời điểm này, tôi chưa thể nói rằng LHP năm nay có phim đoạt Bông sen vàng hay không nhưng về phía tôi, sẽ cố gắng để tìm ra phim xứng đáng nhất”, Trưởng ban giám khảo thể loại phim truyện cho biết.
Ông nói thêm về mặt bằng chung chất lượng của các phim Việt hiện nay: “Phải khẳng định rằng phim truyện Việt Nam trong khoảng mười mấy năm gần đây đã có bước tiến lớn. Trước hết là nội dung phong phú, thể hiện được nhiều mặt xã hội. Về thể hiện, đã thoát khỏi mô típ từng tồn tại rất lâu, đi vào đời sống, cố gắng phản ánh được nhiều khía cạnh của vấn đề,  hình ảnh lẫn âm thanh đều rất hiện đại. Hoàn chỉnh thì khó tìm, nhưng từng trường đoạn thì rất tốt, không hề thua kém phim nước ngoài. Nếu chúng ta có được những kịch bản hay thì phim Việt sẽ thay đổi rất nhiều. Điểm yếu nhất hiện nay là kịch bản, đề tài, cách xác định và thể hiện vấn đề”.

Trưởng ban giám khảo phim truyện Trần Luân Kim và giám khảo Trương Ngọc Ánh

ẢNH: P.C.TÙNG

Trưởng ban giám khảo cũng đánh giá cao một số tác phẩm có doanh thu tốt như: Hai Phượng, Cua lại vợ bầu, Lật mặt: Nhà có khách. Tuy nhiên theo ông Trần Luân Kim, các bộ phim tham gia tranh giải tại LHP lần này còn hạn chế về mặt kịch bản. Một số đề tài về tham nhũng hay thiếu nhi chưa được khai thác. Về kỹ thuật, ông nhận định loạt phim dự thi có tiến bộ ở các thể loại tâm lý, hành động chứ không chỉ thiên về hài như trước, đồng thời có một số diễn viên trẻ ấn tượng.
Ban tổ chức  LHP Việt Nam cho biết 4 thể loại: phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình hiện được ban giám khảo xem xét và sẽ công bố kết quả công tâm nhất vào tối 27.11. Ban tổ chức LHP khẳng định nếu các phim không đủ chất lượng để nhận giải cao nhất thì LHP lần này cũng không nhất thiết phải có giải Vàng.
Thứ trưởng Bộ VH - TT - DL Tạ Quang Đông - Trưởng ban chỉ đạo LHP Việt Nam 21, cho biết: “Sẽ không ''cố' trao Bông sen vàng trong LHP lần này. Nếu không có tác phẩm xứng tầm, ban giám khảo chỉ trao giải Bạc để đảm bảo uy tín và chất lượng của giải”.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông - Trưởng ban chỉ đạo LHP Việt Nam 21

Lễ khai mạc LHP Việt Nam 21 diễn ra vào 20 giờ tối nay 23.11, được truyền hình trực tiếp trên kênh Vietnam Journey, VTC1, VTC9, VOV3, Đài PT-TH Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài lễ trao giải tối 27.11 cũng được phát sóng trực tiếp, LHP còn có các chương trình hội thảo với chủ đề "Bối cảnh quay phim tại Việt Nam" và "Nâng cao chất lượng điện ảnh Việt Nam trong hội nhập quốc tế"; cùng các triển lãm, giao lưu điện ảnh giữa các ê-kíp làm phim và khán giả.
LHP Việt Nam do Cục Điện ảnh (thuộc Bộ VH-TT-DL) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, nhằm biểu dương các tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, vinh danh những nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.