Uống sữa bổ sung protein thay bữa ăn, có sao không?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
26/09/2023 00:08 GMT+7

Protein là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là người tập gym. Nhiều người dùng sữa protein để thay thế một phần, thậm chí trong bữa ăn chỉ uống sữa mà không ăn. Điều này có thể mang lại cả lợi ích và lẫn tác hại cho sức khỏe.

Một người khỏe mạnh bình thường sẽ cần nạp khoảng 0,8 gram protein/kg trọng lượng cơ thể. Trong khi đó, người tập nâng tạ thì cần nạp gấp đôi lượng này, tức 1,6 gram protein/kg trọng lượng cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Uống sữa bổ sung protein thay bữa ăn có sao không ? - Ảnh 1.

Lạm dụng sữa protein có thể dẫn đến tiêu chảy và gây hại cho thận

SHUTTERSTOCK

Để nạp đủ protein, bên cạnh chế độ ăn uống thường ngày thì mọi người còn dùng sữa bổ sung protein. Tuy nhiên, một số người uống khá nhiều loại sữa này, thậm chí dùng để thay thế một số bữa ăn trong ngày như bữa sáng. Cách uống này có thể mang lại cả lợi ích và nguy cơ sức khỏe như sau:

Cơ thể nhận đủ protein

Nếu sữa protein chiếm phần lớn khẩu phần ăn thì cơ thể chắc chắn nhận được đủ lượng protein khuyến nghị hằng ngày. Tác động này là có lợi, đặc biệt là người tập nâng tạ. Vì sau buổi tập, cơ bắp sẽ xuất hiện rất nhiều vết rách nhỏ. Protein sẽ giúp các tổn thương cơ này lành lại và cơ bắp phát triển lớn ra.

Nếu một người tập gym nặng 50 kg thì lượng protein họ cần nạp mỗi ngày là 80 gram. Thông thường, một muỗng bột whey protein chứa khoảng 30 gram protein. Do đó, chỉ cần 3 muỗng/ngày là đủ đáp ứng nhu cầu protein cả ngày.

Cơ bắp phục hồi nhanh hơn

Uống sữa bổ sung protein thay bữa ăn, có sao không? - Ảnh 2.

Protein là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là người tập gym

SHUTTERSTOCK

Một phân tử protein hoàn chỉnh được tạo ra từ 20 loại a xít amin. A xít amin được chia ra làm 2 nhóm chính gồm thiết yếu và không thiết yếu. Cơ thể không thể tạo ra 9 loại a xít amin thiết yếu. Do đó, để tổng hợp được phân tử protein hoàn chỉnh thì cơ thể cần hấp thụ 9 loại a xít amin thiết yếu từ thực phẩm giàu protein.

Khi tập luyện, cơ bắp sẽ bị tổn thương và gây cảm giác đau nhức. Việc nạp đủ các các loại a xít amin từ thực phẩm sẽ giúp cơ thể tổng hợp protein tốt hơn và đẩy nhanh quá trình hồi phục cơ.

Việc uống nhiều sữa bổ sung có thể giúp cung cấp đủ protein để cơ bắp phục hồi. Tuy nhiên, nếu dùng sữa để thay thế các bữa ăn hằng ngày sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất xơ, vitamin và nhiều dưỡng chất khác.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng phổ biến khi nạp quá nhiều protein với lượng đường lactose cao. Vì khi nạp quá nhiều protein thì cơ thể không thể hấp thụ và sẽ đào thải ra ngoài, từ đó dẫn đến tiêu chảy.

Hại cho thận

Thận là cơ quan xử lý và phân hủy protein trong máu. Khi uống quá nhiều sữa bổ sung protein, thận sẽ làm việc quá sức. Tình trạng này kéo dài sẽ gây hại cho sức khỏe thận. Do đó, những người có bệnh thận được khuyến cáo cần hạn chế lượng protein trong khẩu phần ăn, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.