Phụ nữ lèo lái kinh tế toàn cầu vượt khủng hoảng, điều gì sẽ xảy ra?

1 Thanh Niên Online
Chúng ta sắp được chứng kiến điều gì sẽ xảy ra khi phụ nữ trực tiếp giải quyết khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Hiện tại, nhiều vị trí quản lý việc làm của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, và lãnh đạo các tổ chức kinh tế - thương mại toàn cầu do phụ nữ nắm giữ.
Tại Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai là những phụ nữ nắm vị trí cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Gần 48% nội các của ông Biden cũng là phụ nữ.
“Chúng tôi đang đợi phục hồi kinh tế nhanh chóng. Tôi hy vọng năm sau chúng ta sẽ trở lại làm việc hoàn toàn, và một khi đã như vậy, chúng ta sẽ quay lại kế hoạch đầu tư dài hạn: đầu tư vào cơ sở vật chất, vào R&D và vào con người”, bà Yellen cho biết.
Phụ nữ lèo lái kinh tế toàn cầu vượt khủng hoảng, điều gì sẽ xảy ra? - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Tổng thống Joe Biden.

Reuters

Sự thay đổi này có thể gây ảnh hưởng đến chính sách kinh tế khi chuyển trọng tâm sang con người thay vì các con số. Kế hoạch ngân sách mới trị giá 2,3 nghìn tỉ USD của ông Biden bao gồm khoản chi 400 tỉ USD để “chăm sóc nền kinh tế” - đặc biệt là công việc chăm sóc xã hội thường do phụ nữ thực hiện, gần như bị lãng quên trong quá khứ.
“Nền kinh tế chăm sóc là một nền kinh tế chăm sóc cả trẻ em lẫn người khuyết tật. Là những công việc đã có từ trước đến nay và sẽ trở nên quan trọng, nhưng thường thì chúng không được xem trọng. ⅙ người làm việc trong nền kinh tế chăm sóc sống dưới mức nghèo. Họ sống nghèo khổ, dù làm việc toàn thời gian. Chỉnh lại cán cân đó là những gì đang xảy ra hiện tại, và không chỉ diễn ra ở Mỹ đâu", phóng viên Andrea Shalal giải thích.
Phụ nữ lèo lái kinh tế toàn cầu vượt khủng hoảng, điều gì sẽ xảy ra? - ảnh 2

Phụ nữ được cho là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi suy thoái kinh tế toàn cầu hiện tại.

Reuters

Bên ngoài nước Mỹ, có bà Christine Lagarde đứng đầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu với bảng cân đối kế toán trị giá 2,4 nghìn tỷ euro.
Bà Kristalina Georgieva lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với quyền lực cho vay lên đến 1 nghìn tỉ USD.
Bà Ngozi Okonjo-Iweala đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO). Cách đây 10 năm, tất cả các vị trí này đều do đàn ông nắm giữ.
Theo viện nghiên cứu OMFIF, 16 quốc gia trên toàn thế giới có nữ bộ trưởng tài chính và 14 quốc gia có nữ lãnh đạo ngân hàng trung ương. Và con số này có thể tiếp tục gia tăng.
Phụ nữ lèo lái kinh tế toàn cầu vượt khủng hoảng, điều gì sẽ xảy ra? - ảnh 3

Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva.

Reuters

Suy thoái kinh tế toàn cầu hiện tại được xem là gây ảnh hưởng nặng nề lên phụ nữ. Theo một nghiên cứu của McKinsey, phụ nữ chiếm 39% lực lượng lao động toàn cầu, nhưng 54% phụ nữ đã mất việc.
“Mỗi khủng hoảng là một cơ hội. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đầu tư công, đặc biệt là vào các dự án xanh và cơ sở hạ tầng số, có thể là yếu tố thay đổi tình hình, mang tiềm năng tạo ra hàng triệu việc làm mới, những việc làm trả lương tốt trong khi vẫn thúc đẩy sản xuất, gia tăng thu nhập. Hỗ trợ lao động khi họ chuyển việc làm mới là một nhân tố chính của tương lai bền vững và toàn diện hơn, đặc biệt quan trọng cho những đối tượng bị ảnh hưởng nhất hiện nay: là phụ nữ, người trẻ. Họ là đối tượng nên được hưởng lợi từ sự chuyển đổi này”, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ty My

Ty My

Phụ nữ ko liều mạng như đàn ông , thận trọng ,điều này cần thiết để ổn định kinh tế - XH nước Mỹ trong khủng hoảng vì dịch bệnh , phân biệt sắc tộc -

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm