Xem nhanh: Ngày 253 chiến dịch, Nga hỗn loạn rút lui hay nghi binh giăng bẫy ở Kherson?

04/11/2022 22:40 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 3.11 cho biết 4,5 triệu người dân Ukraine ở thủ đô Kyiv và 10 vùng khắp đất nước đang chịu cảnh mất điện, hậu quả của những đợt tập kích bằng tên lửa của Nga .

Tổng thống Zelensky nói các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở năng lượng “không dừng một ngày nào”. Ông xem việc “vượt qua sự đe dọa năng lượng của Nga” là “nhiệm vụ quốc gia”, và cho biết ông tin rằng Nga sẽ không thành công trong việc bẻ gãy ý chí của người Ukraine.

Ông Josep Borrell, đại diện cấp cao Liên minh châu Âu phụ trách đối ngoại và an ninh, ngày 3.11 cũng cho rằng Nga đang chờ mùa đông đến “giúp sức” cho quân đội nước này tại Ukraine.

Về cuộc phản công đang diễn ra của các lực lượng Ukraine tại miền nam, trong vài ngày gần đây đã bất ngờ xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Nga có thể sẽ rút quân khỏi phần lãnh thổ vùng Kherson ở bờ tây sông Dnieper. Thậm chí có thông tin quốc kỳ Nga đã được hạ xuống ở tòa nhà chính quyền khu vực Kherson.

Kherson là thành phố có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Nga, giúp Moscow đảm bảo hành lang kết nối chặt chẽ với bán đảo Crimea trên Biển Đen mà Nga sáp nhập từ năm 2014. Còn với Ukraine, Kherson đóng vai trò then chốt trong nỗ lực tái kiểm soát miền nam. Giành lại Kherson sẽ cho phép Ukraine nhắm đến các tuyến đường tiếp tế quan trọng của lực lượng Nga.

Các động thái rút quân của Nga lại đang khiến giới chức Ukraine và chuyên gia quân sự hoài nghi. Họ không tin rằng Nga dễ dàng từ bỏ Kherson mà có thể đang giăng bẫy, tạo ấn tượng rằng lực lượng Nga rơi vào thế yếu và phải rút lui khỏi Kherson, nhằm lôi kéo quân đội Ukraine nhanh chóng tiến vào tiếp quản thành phố.

Trong thời gian gần đây, Nga cũng đã triển khai những hoạt động củng cố năng lực của lực lượng hạt nhân của nước này. Gần đây là cuộc tập trận hạt nhân thường kỳ có sự tham gia của bộ ba hạt nhân gồm tên lửa phóng từ mặt đất, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Ngoài ra, theo hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga ngày 3.11 thông báo tàu ngầm Generalissimus Suvorov đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo Bulava trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi chứng nhận. Tên lửa được phóng từ tàu ngầm tại biển Trắng, tại khu thử tên lửa Kura ở vùng Kamchatka (miền đông Nga).

Theo thông báo, hành trình bay của tên lửa đạn đạo là bình thường và dữ liệu quan sát cho thấy các đầu đạn đã được đưa đến khu vực mục tiêu được chỉ định thành công.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 4.11.2022 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.