4 sai lầm lớn nhất của người tập tạ

29/11/2017 05:08 GMT+7

Hầu hết mọi người khi bước vào phòng gym đều muốn cơ bắp phát triển thật nhanh .

Tuy nhiên, đôi khi chính sự nôn nóng này lại khiến họ dễ mắc sai lầm khi tập luyện, dẫn đến kết quả không như mong muốn.
Không ăn đủ dinh dưỡng
Việc cố gắng ăn uống lành mạnh trong quá trình tập luyện như ưu tiên ăn rau, củ, thực phẩm giàu protein mà kiêng tinh bột sẽ rất dễ khiến cơ thể rơi vào trạng thái thiếu năng lượng, theo Health 24.
“Không ăn uống đủ chất sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, dễ đẩy cơ thể vào trạng thái tập luyện quá sức và không đủ dinh dưỡng để phục hồi cơ”, Mike Roussell, cố vấn dinh dưỡng của tạp chí Men's Health, cho biết.
Cách tốt nhất là phải tăng chế độ dinh dưỡng nhưng không được tăng đột ngột mà phải tăng một cách từ từ. Các chuyên gia thường khuyến cáo phần lớn thức ăn tăng thêm nên là protein. Nếu ăn thêm mà thấy vùng bụng tăng mỡ thì không nên tăng thêm khẩu phần mà nên dừng lại ở mức đó.
Bỏ tập cơ mông
Nhiều người khi vào phòng tập thường bỏ không tập cơ mông. Trong khi đó, cơ mông không những giúp tạo đường nét cơ thể mà còn giúp tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ phía sau cơ thể, giúp bạn có thể tăng tốc nhanh trong những cú chạy nước rút.
Theo Health 24, một trong những động tác tác động nhiều đến cơ mông nhất là squat hay còn gọi là ngồi xổm. Động tác này không những giúp phát triển cơ mông mà còn cả cơ đùi. Đặc biệt, squat còn có thể giúp cơ thể đốt nhiều năng lượng.
Bỏ qua các bài tập cardio
Cardio là dạng bài tập đòi hỏi sức bền, thường là chạy bộ hay đạp xe. Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Journal of Applied Physiology (Mỹ) cho thấy thường xuyên chạy xe đạp khoảng 45 phút/ngày sẽ không những tăng cường sức mạnh của cơ bắp mà còn giúp cơ bắp ở chân to thêm 14%. Trong khi đó, các bài tập ép cơ bắp ở chân chỉ giúp tăng cơ thêm được 9%.
Đạp xe thường xuyên không có nghĩa là phải đạp mỗi ngày. Cũng như nhiều bài tập cardio, đạp xe chỉ cần tập 3-4 lần mỗi tuần. Mức độ tập lý tưởng là khoảng 30 phút với cường độ tập từ vừa đến cao, theo Health 24.
Quá tham các bài tập
Nhiều người khi bắt đầu một chương trình tập luyện với tâm thế nóng vội. Nếu sau 1-2 tuần mà không thấy kết quả họ sẽ bỏ và chuyển sang chương trình, cách tập khác.
Một trường hợp khác cũng khá phổ biến là tập thêm một số động tác, nhóm cơ khác ngoài chương trình tập luyện đã đề ra. Cách tập này thường khiến cơ thể mệt mỏi và khó đạt hiệu quả tập luyện.
Các huấn luyện viên chuyên nghiệp thường khuyến cáo mọi người nên kiên trì và duy trì một chương trình tập luyện ít nhất 6 tuần. Sau khoảng thời gian này mới có thể thấy được kết quả tập luyện.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.