Bài tập thể dục nào giúp giảm huyết áp và làm nhạy bén não?

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng chỉ tập luyện trong 5 phút có thể giúp chúng ta đối phó với huyết áp tăng và khả năng nhận thức bị suy giảm, theo The Health Site.

 /// ShutterStock
ShutterStock

Nghiên cứu mới, được thực hiện tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ) cho thấy chỉ 5 phút của bài luyện tập sức mạnh cơ hô hấp có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho cả huyết áp và sức khỏe não bộ.

Các tác giả cho biết bài tập này giúp tăng cường sự khỏe mạnh của mạch máu, cải thiện thể lực và tăng cường trí nhớ của bạn.

Vậy, bài luyện tập sức mạnh cơ hô hấp là gì?

Chế độ tập thể dục này kết hợp với việc tập thở có kiểm soát giúp tăng cường cơ hô hấp.

Trong quá trình thở bình thường, chúng ta chỉ sử dụng 10 đến 15% dung tích phổi.

Bài tập luyện sức mạnh cơ hô hấp làm tăng đáng kể dung tích phổi khi thở, từ đó, làm tăng cung cấp ô xy trong máu và cơ bắp.

Lượng ô xy trong cơ thể tăng lên giúp kiểm soát huyết áp và cải thiện khả năng nhận thức. Việc tập thở trong bài tập luyện tập sức mạnh cơ hô hấp rất dễ thực hiện và bạn cũng có thể thực hiện ngay tại bàn làm việc.

Dưới đây là các bài tập mà bạn có thể thực hiện để kiểm soát huyết áp và tăng cường trí não.

1. Đi bộ

Chỉ cần đi bộ đơn giản trong công viên là đủ để kiểm soát huyết áp. Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nếu đảm bảo 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi tuần, có thể giúp bạn giảm huyết áp. Bạn có thể thử đi bộ nhanh hai lần một ngày và năm ngày một tuần để có kết quả tốt nhất, theo The Health Site.

2. Đạp xe

Khi nghĩ đến việc đạp xe, có lẽ bạn chỉ nghĩ đến việc tăng cường cơ bắp chân và cải thiện thể lực tổng thể.

Nhưng bạn có biết rằng đạp xe cũng có thể cứu bạn khỏi huyết áp cao không?

Do khi đạp xe về phía trước, cơ bắp chân di chuyển lên và xuống, làm tăng lưu lượng máu đến tim và cải thiện hệ thống tuần hoàn. Các chuyên gia sức khỏe cũng cho rằng đạp xe có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp.

3. Bơi lội

Ngâm mình trong bể bơi có thể tốt cho huyết áp. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Mỹ, các nhà nghiên cứu đã xác định những người đi bơi vài lần một tuần ghi nhận huyết áp tâm thu thấp hơn so với những người không bơi. Người mới bắt đầu bơi có huyết áp tâm thu là 131. Sau ba tháng, con số đã giảm xuống còn 122, theo The Health Site.

4. Yoga

Lợi ích trị liệu của yoga là vô số. Bắt đầu từ giảm bớt căng thẳng và giúp kiểm soát cơn đau để tăng cường chức năng phổi và ruột, kỹ thuật cơ thể tâm trí này mang lại mọi thứ cho bạn.

Theo một nghiên cứu, các quy trình thiền định của yoga giúp cải thiện các kỹ năng nhận thức cũng như cung cấp năng lượng cho tế bào não.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho thấy một buổi thiền ngắn là tất cả những gì bạn cần để tăng sức mạnh cho bộ não.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu thực hành thiền định đã thực hiện rất tốt các bài kiểm tra nhận thức. Kết quả là họ có thể thực hiện những thử nghiệm khó khăn nhất liên quan đến việc tập trung và lưu giữ thông tin với hiệu quả vô cùng xuất sắc, theo The Health Site.

Việc tập thiền yêu cầu người tham gia nhắm mắt thư giãn. Họ phải tập trung sự chú ý vào luồng hơi thở quanh chóp mũi.

5. Thái cực quyền

Đây là một môn võ thuật cổ truyền của Trung Quốc với đặc trưng là các động tác uyển chuyển, chậm rãi kết hợp với điều hoà hơi thở.

Thái cực quyền có thể cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt và giảm mức độ căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy những người tập 3 lần tập một tuần có thấy kích thước não tăng lên, và trí nhớ được cải thiện. Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Neuroimaging cũng khẳng định Thái cực quyền có thể có hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe não bộ và tăng cường phục hồi cơ bắp, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm