Điều kỳ diệu gì xảy ra khi bạn tắm nước lạnh?

Thiên Lan
Thiên Lan
28/04/2022 00:08 GMT+7

Ngâm cơ thể trong nước lạnh không phải là điều gì mới mẻ, vì con người đã làm thủy liệu pháp trong nhiều thế kỷ.

Mặc dù tắm nước lạnh có thể không thoải mái bằng tắm nước nóng, nhưng bạn có thể thử và xem việc tắm nước lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Hãy xem trang tin Bright Side nói về 5 lợi ích tuyệt vời của việc tắm nước lạnh bạn nhé!

1. Cải thiện lưu thông máu và giảm đau nhức cơ bắp

Mặc dù tắm nước lạnh có thể không thoải mái bằng tắm nước nóng, nhưng bạn có thể thử và xem việc tắm nước lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Shutterstock

Thời điểm nước lạnh chạm vào cơ thể, máu buộc phải lưu thông nhanh hơn rất nhiều để cố gắng duy trì nhiệt độ. Tắm nước lạnh cũng giúp cho các vận động viên vượt qua chấn thương nhanh hơn rất nhiều.

Đó là lý do tại sao người ta chườm đá vào chỗ bị bầm, vì nó mang lại oxy mới và lưu thông thêm đến khu vực bị tổn thương.

2. Giúp giảm ngứa

Những người có da thuộc loại khô hoặc mắc các bệnh về da, như bệnh chàm, thường cảm thấy ngứa sau khi tắm nước nóng. Để khắc phục điều này nên tắm nước mát hoặc lạnh, và đừng tắm quá lâu, cơn ngứa sẽ biến mất.

3. Giúp ổn định sự trao đổi chất và giảm cân

Chất béo nâu được kích hoạt bằng cách tắm nước lạnh. Chất béo nâu có thể giúp giữ chất béo trắng - vốn gây ra béo phì, ở mức lành mạnh. Vì vậy, tắm nước lạnh 2 - 3 ngày một tuần có thể cải thiện sự trao đổi chất của bạn.

Tắm nước lạnh có thể ổn định mức hoóc môn và điều trị hệ tiêu hóa. Do đó, tắm nước lạnh kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, có thể giúp giảm cân, theo Bright Side.

4. Giảm căng thẳng và cải thiện tinh thần của bạn

Cách hoạt động của tắm nước lạnh là gây sốc và căng thẳng cho cơ thể. Vì vậy, nếu bạn tắm nước lạnh thường xuyên, bạn bắt đầu quá trình rèn luyện cơ thể. Hệ thần kinh của bạn sẽ quen với việc bị “tác động” với một lượng nhỏ căng thẳng về thể chất và chuẩn bị cho sự căng thẳng xảy đến. Nhờ đó, cơ thể và tâm trí của bạn luôn sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống khó khăn bất cứ khi nào nó xuất hiện.

Ngoài ra, nước lạnh giải phóng endorphin vào máu giúp bạn tỉnh táo, tràn đầy sinh lực và hạnh phúc hơn. Thử nghiệm cho thấy những người bị trầm cảm đã thuyên giảm các triệu chứng sau khi tắm nước lạnh 5 phút 2 - 3 lần mỗi tuần.

Tắm nước lạnh giúp cải thiện lưu thông máu và giảm đau nhức cơ bắp

Shutterstock

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tắm nước lạnh có thể giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng chống lại cảm lạnh. Thử nghiệm cho thấy số người đi làm phải nghỉ phép do bệnh giảm 29% sau khi họ bắt đầu tắm nước lạnh. Nguyên nhân là do nước lạnh làm cơ thể bị sốc và buộc cơ thể sản sinh ra nhiều bạch cầu hơn, có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, theo Bright Side.

Nhược điểm của tắm nước nóng

Tắm nước nóng mang lại cảm giác dễ chịu hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nhưng nhiệt độ cao của nước (bạn đừng nên tắm nước quá nóng) có thể gây ra nhiều vấn đề.

Có thể gây kích ứng da

Làm nặng thêm các bệnh về da

Có thể làm hỏng tóc

Có thể làm tăng huyết áp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.