EU kêu gọi bổ sung kho vũ khí sau khi cung cấp cho Ukraine, NATO tìm nguồn quân phục mùa đông

08/09/2022 08:38 GMT+7

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell vừa đưa ra cảnh báo rằng các kho vũ khí trong liên minh đang cạn dần do các quốc gia thành viên tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine để chống lực lượng Nga .

Trong một cuộc tranh luận với các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu hôm 5.9, ông nói: “Các kho dự trữ quân sự của hầu hết các quốc gia thành viên, tôi không nói là cạn kiệt, mà đã được sử dụng với tỷ lệ cao, vì chúng ta đã cung cấp rất nhiều khí tài cho người Ukraine”.

Ông Borrell cho rằng các kho vũ khí ở EU “phải được nạp lại”.

Một quân nhân Ukraine kiểm tra súng phóng lựu chống tăng tại một vị trí gần chiến tuyến ở vùng Zaporizhzhia (Ukraine), ngày 17.7.2022

reuters

Các nước EU đã gửi vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2. Kể từ đó, ông Borrell cũng đã thảo luận về việc khởi động một chương trình huấn luyện toàn EU cho quân đội Ukraine.

Hôm 5.9, ông Borrell cho rằng EU lẽ ra phải phản ứng nhanh hơn với các yêu cầu huấn luyện quân đội Ukraine cách đây một năm.

Một số quốc gia EU đang tổ chức huấn luyện cho quân đội Ukraine, nhưng chưa có chương trình phối hợp nào trong toàn khối được thực hiện. Tuy nhiên, một số quốc gia đã bày tỏ lo ngại về ý tưởng huấn luyện này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.