Hợp tác giữa TP.HCM và Tây nguyên đạt nhiều kết quả tích cực

29/12/2022 20:50 GMT+7

Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM và các tỉnh vùng Tây nguyên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, có sức lan tỏa rộng trên nhiều lĩnh vực…

Chiều ngày 29.12, tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đã diễn ra hội nghị tổng kết phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Tây nguyên.

Trong những năm qua, TP.HCM và các tỉnh vùng Tây nguyên đã ký kết và triển khai nhiều chương trình hợp tác hiệu quả, góp phần vào phát triển KT-XH tại các địa phương và có đóng góp lớn cho sự phát triển KT-XH của vùng Tây nguyên và cả nước.

TP.HCM là nơi tiêu thụ nông sản lớn nhất của các tỉnh Tây nguyên

Gia Bình

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, các tỉnh vùng Tây nguyên đã thu hút nhiều doanh nghiệp TP.HCM quan tâm đầu tư dự án. Cụ thể, tỉnh Đắk Lắk đã thu hút 50 dự án với tổng vốn đăng ký 6.049 tỉ đồng; tỉnh Đắk Nông có 27 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký 1.918 tỉ đồng; Kon Tum đã quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 542 tỉ đồng; tỉnh Lâm Đồng có 146 dự án còn hiệu lực do các nhà đầu tư TP.HCM thực hiện với tổng số vốn đăng ký 23.393,5 tỉ đồng; Gia Lai đã thu hút 43 dự án với tổng số vốn đăng ký 50.589 tỉ đồng. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển KT-XH của các địa phương.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (bên trái) trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về các nông sản của tỉnh này

gia bình

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp và lãnh đạo 5 tỉnh Tây nguyên cũng thẳn thắn nêu ra những khó khăn, bất cập gặp phải trong quá trình hợp tác cần khắc phục trong thời gian tới.

Ông Phan Văn Mãi thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản của các địa phương

gia bình

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo 5 tỉnh Tây nguyên đã ký kết thỏa thuận Hợp tác phát triển KT-XH đến năm 2025 nhằm chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của các bên thành giá trị cụ thể, đóng góp vào sự phát triển KT-XH của các địa phương và vùng; tạo cầu nối để doanh nghiệp các bên liên kết, hợp tác với nhau; thúc đẩy hợp tác công - tư trên nguyên tắc cùng có lợi và mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực; góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Các doanh nghiệp, HTX của TP.HCM và các tỉnh Tây nguyên cũng ký kết hợp tác với nhau trong sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm.

Lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo 5 tỉnh Tây nguyên ký kết thỏa thuận hợp tác

Gia Bình

Phát biểu bế mạc hội nghị ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận những kết quả đạt được của sự hợp tác trong thời gian qua và khẳng định TP.HCM cũng hưởng lợi nhiều từ sự hợp tác với các tỉnh Tây nguyên. Thời gian tới, 2 bên sẽ ưu tiên tiếp tục hợp tác trên các lĩnh vực: kinh tế nông nghiệp; du lịch; phát triển năng lượng tái tạo; y tế, giáo dục và kết nối cung cầu, xúc tiến đầu tư.

“Các bên đã ký kết hợp tác phải triển khai thực hiện sao cho có hiệu quả. TP.HCM sẽ giao cụ thể cho từng lãnh đạo Sở phụ trách một tỉnh theo thế mạnh hợp tác. Việc hợp tác phải được đẩy mạnh, cập nhật cụ thể những kết quả đạt được theo từng thời gian để có giải pháp xử lý kịp thời những khó khăn nếu có. Bất cứ lúc nào các tỉnh có nhu cầu xúc tiến thì cứ kết nối, TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ”, ông Mãi nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.