Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thực hư việc vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

M.Giao
M.Giao
21/10/2024 00:11 GMT+7

Thực hư việc vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày; Tác dụng không ngờ khi bạn rắc tiêu vào món ăn; Uống nhiều rượu bia dễ gây những bệnh tiêu hóa nào?... là những thông tin chính về sức khỏe trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày mới, thứ hai 21.10. Ngày mới với tin tức sức khỏe hôm nay xin tóm tắt những thông tin chính:

Thực hư việc vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

Nói đến nguyên nhân gây ung thư, mọi người thường nghĩ đến các yếu tố như di truyền và lối sống. Nhưng một số tác nhân gây bệnh cũng có thể dẫn đến ung thư.

Và điều không thể ngờ là tác nhân gây ra số ca ung thư toàn cầu cao nhất lại là vi khuẩn Helicobacter pylori, thường được gọi là HP.

Báo cáo từ Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ cho biết vi khuẩn HP là tác nhân gây ra số ca ung thư toàn cầu cao nhất, theo trang tin sức khỏe Health.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thực hư việc vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày- Ảnh 1.

Vi khuẩn HP là tác nhân gây bệnh đường tiêu hóa lây nhiễm cho khoảng một nửa dân số thế giới

Ảnh: Pexels

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, vi khuẩn HP là tác nhân gây bệnh đường tiêu hóa lây nhiễm cho khoảng một nửa dân số thế giới. Nhiễm HP là yếu tố nguy cơ nghiêm trọng nhất đối với ung thư dạ dày - vốn là nguyên nhân gây tử vong do ung thư cao thứ hai trên toàn cầu.

HP gây ung thư như thế nào? Đó là một loại vi khuẩn mà nhiều người mắc phải trong dạ dày. Chúng có thể gây loét dạ dày hoặc ruột non và cũng có thể dẫn đến viêm dạ dày, tức viêm niêm mạc dạ dày.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Thực hư việc vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 21.10. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về ung thư như: Dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư đại trực tràng ở người trẻ; Cần làm gì để giảm tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày?...

Tác dụng không ngờ khi bạn rắc tiêu vào món ăn

Là một trong những loại gia vị được sử dụng rộng rãi và được yêu thích nhất trên thế giới, hạt tiêu đen được mệnh danh là 'vua của các loại gia vị', mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

Mọi người sử dụng hạt tiêu đen để tăng hương vị cho các món ăn. Nó cũng được biết đến với vai trò trong y học cổ truyền giúp điều trị nhiều bệnh như cảm lạnh, ho và các vấn đề về tiêu hóa, theo tờ Times Now News.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thực hư việc vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày- Ảnh 2.

Là một trong những loại gia vị được sử dụng rộng rãi và được yêu thích nhất trên thế giới, hạt tiêu đen được mệnh danh là "vua của các loại gia vị", mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe

Ảnh: Pexels

Theo nghiên cứu được công bố năm 2023 trên tạp chí y khoa Aging and Disease, hạt tiêu đen chứa piperine - hợp chất mang lại vị cay nồng đặc trưng và đóng vai trò quan trọng trong các lợi ích sức khỏe của nó. Piperine có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Ngoài ra, rắc tiêu vào thức ăn đã được chứng minh là làm tăng khả dụng hấp thụ các vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong thức ăn, theo chuyên trang sức khỏe Eating Well.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Tác dụng không ngờ khi bạn rắc tiêu vào món ăn trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 21.10. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về hạt tiêu như: Những lợi ích tuyệt vời từ hạt tiêu trắng; Hạt tiêu đen là thần dược để giảm cân?...

Uống nhiều rượu bia dễ gây những bệnh tiêu hóa nào?

Khoa học từ lâu đã chứng minh các tác hại của rượu bia đối với sức khỏe. Một trong những tác hại trực tiếp từ của rượu bia là gây ra các bệnh tiêu hóa. Những bệnh này có thể dao động từ mức độ nhẹ đến nặng, thậm chí gây tử vong.

Uống rượu bia ở mức độ bao nhiêu là an toàn cho sức khỏe vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là không có mức tiêu thụ rượu bia nào được coi là an toàn cho sức khỏe. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, uống rượu bia càng ít càng tốt, thậm chí là không uống, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thực hư việc vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày- Ảnh 3.

Uống nhiều rượu bia sẽ dễ gây ợ nóng và viêm dạ dày

ẢNH: PEXELS

Việc uống rượu bia, bất kể lượng nào, đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Các tác động này xảy ra từ các vấn đề nhẹ, cục bộ như chứng ợ nóng và viêm dạ dày, đến các tình trạng toàn thân nghiêm trọng như bệnh gan, bệnh tim, rối loạn tuyến tụy.

Có nhiều nguyên nhân gây ra những vấn đề sức khỏe trên, từ nhiễm trùng, chấn thương đến rối loạn tự miễn dịch. Tuy nhiên, uống nhiều rượu bia được xem nguyên nhân có tác động đáng kể gây ra bệnh. Trong khi đó, rượu bia là yếu tố gây bệnh có thể tránh được. Uống càng nhiều, trong khoảng thời gian càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Uống nhiều rượu bia dễ gây những bệnh tiêu hóa nào? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 21.10. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về rượu bia như: 6 loại ung thư dễ mắc nếu uống quá nhiều rượu bia; 3 loại đồ uống cần tránh vì làm gan nhiễm mỡ tiến triển nhanh hơn...

Ngoài ra, trong ngày thứ hai 21.10 còn có nhiều tin bài sức khỏe khác như: Bác sĩ nói về 10 loại thảo dược giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da...

Ngày mới với tin tức sức khỏe xin kính chúc các bạn một tuần mới nhiều sức khỏe và làm việc hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.