Phát hiện mới: Cách để bạn ăn uống thoải mái mà vẫn giảm cân

Thiên Lan
Thiên Lan
03/07/2023 10:08 GMT+7

Khó khăn lớn nhất của những người muốn giảm cân là phải ăn kiêng nghiêm ngặt. Nhưng một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine, đã phát hiện ra cách để giảm cân mà không cần ăn kiêng.

Đó là bạn có thể ăn uống thoải mái, chỉ cần ăn trong một khoảng thời gian hạn chế, là đã có thể giảm 5% cân nặng, lại còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, theo trang tin Everyday Health.

Trong khi một số nhà nghiên cứu cho rằng ăn kiêng nghiêm ngặt - nghĩa là ăn hạn chế calo - là cách giảm cân hiệu quả nhất, thì nghiên cứu mới này cho thấy có thể ăn thoải mái nhưng trong một khoảng thời gian hạn chế cũng có thể mang lại hiệu quả.

Tác giả chính, tiến sĩ Krista Varady, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ), cho biết: Chúng tôi nhận thấy rằng chỉ cần ăn hạn chế thời gian cũng giúp giảm cân như ăn hạn chế calo.

Đối với nhiều người, ăn thoải mái trong thời gian hạn chế dễ dàng hơn nhiều và dễ tuân thủ lâu dài hơn hơn so với ăn hạn chế calo.

Phát hiện tuyệt vời: Cách để bạn ăn uống thoải mái mà vẫn giảm cân   - Ảnh 1.

Nghiên cứu đã phát hiện ra cách để giảm cân mà không cần ăn kiêng

SHUTTERSTOCK

Giảm béo mà không cần hạn chế calo

Các nhà khoa học ở Đại học Illinois đã theo dõi 90 người béo phì từ khắp Chicago, bao gồm cả người châu Á, và độ tuổi trung bình là 44. Trong đó, 77 người đã hoàn thành nghiên cứu.

Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên theo 1 trong 3 cách ăn như sau:

  • Ăn bao nhiêu tùy thích nhưng hạn chế giờ ăn trong 8 tiếng (chẳng hạn từ 9 giờ đến 17 giờ)
  • Ăn hạn chế calo và cắt giảm ¼ khẩu phần ăn 
  • Nhóm đối chứng ăn uống bình thường

Những người tham gia được tư vấn nhằm cải thiện thói quen ăn uống, như tăng lượng trái cây và rau quả, giảm nước ngọt và rượu. Tất cả những người tham gia đều không thay đổi mức độ tập thể dục.

Sau 1 năm, kết quả cho thấy cả nhóm ăn hạn chế thời gian và ăn hạn chế calo đều cho kết quả tương tự nhau, theo Everyday Health.

Cụ thể, nhóm ăn thoải mái trong 8 tiếng mỗi ngày đã cắt giảm trung bình 425 calo mỗi ngày và giảm hơn 4,5 kg trong 1 năm, so với nhóm đối chứng.

Trong khi đó, nhóm ăn hạn chế calo giảm trung bình 405 calo mỗi ngày và giảm hơn 5 kg.

Trung bình, những người tham gia ở cả hai nhóm giảm được 5% trọng lượng cơ thể.

Theo chuyên gia Varady, việc rút ngắn thời gian ăn uống sẽ giúp cắt giảm lượng calo một cách tự nhiên.

Mức giảm này là đủ để giảm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Tiến sĩ David Creel, chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), mặc dù không tham gia nghiên cứu, cũng cho biết: Lượng cân nặng giảm được cho thấy phương pháp này có thể hiệu quả.

Phát hiện tuyệt vời: Cách để bạn ăn uống thoải mái mà vẫn giảm cân   - Ảnh 2.

Bạn có thể ăn uống thoải mái, chỉ cần ăn trong một khoảng thời gian hạn chế

SHUTTERSTOCK

Ông cho biết ngay cả giảm cân tương đối nhỏ này cũng có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Nghiên cứu từ Trường Y Đại học Washington (Mỹ) đã chỉ ra rằng giảm 5% cân nặng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, cũng như cải thiện chức năng trao đổi chất trong các mô gan, mỡ và cơ.

Ăn hạn chế thời gian có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các tác giả nghiên cứu cũng ghi nhận sự cải thiện độ nhạy insulin ở nhóm ăn hạn chế thời gian so với nhóm đối chứng.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, độ nhạy insulin được cải thiện có thể giúp ngăn ngừa mức đường huyết tăng cao, từ đó ngăn ngừa bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường, theo Everyday Health.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.