Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: 'Mắt biếc' đoạt Bông sen vàng LHP Việt Nam lần thứ 22

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
21/11/2021 06:45 GMT+7

Tại lễ bế mạc Liên hoan phim (LHP) VN lần thứ 22 diễn ra tối 20.11 tại TP.Huế, bộ phim Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ được xướng tên ở giải thưởng Bông sen vàng phim truyện điện ảnh.

Giải Bông sen bạc phim truyện điện ảnh của LHP Việt Nam lần thứ 22 thuộc về phim Bố già. Diễn viên Tuấn Trần của Bố già cũng giành giải Nam diễn viên xuất sắc. Không có nhiều ngạc nhiên khi giải Nữ diễn viên xuất sắc được trao cho NSND Lê Khanh với vai Lý Lệ Hà trong phim Gái già lắm chiêu V. Bất ngờ hơn cả, giải Đạo diễn xuất sắc được trao cho Trịnh Đình Lê Minh với bộ phim Bằng chứng vô hình.

Ranh giới, tác phẩm về những bệnh nhân mắc Covid-19, đoạt giải Bông sen vàng ở hạng mục phim tài liệu. Ra mắt hồi tháng 9, phim tạo được sự đồng cảm mạnh mẽ khi đi sâu vào khoảnh khắc sinh tử của những sản phụ nhiễm bệnh ở Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM).

Trấn Thành thắng lớn tại Liên hoan phim Việt Nam 2021

Tham gia LHP lần này có 126 tác phẩm điện ảnh của 39 doanh nghiệp sản xuất phim trên cả nước, gồm các thể loại: phim truyện, phim tài liệu, khoa học, hoạt hình. Các bộ phim tại liên hoan sẽ được công chiếu đến khán giả theo hình thức trực tiếp ở 4 cụm rạp: Đông Ba, BHD Cineplex, Lotte, Cine Star tại TP.Huế từ ngày 18 - 20.11 và trên nền tảng số của VTV Go Đài truyền hình Việt Nam từ ngày 14 - 20.11, đồng thời có 4 bộ phim của điện ảnh Việt Nam đã từng quay tại Huế cũng được đưa vào lịch chiếu theo hai hình thức nêu trên để phục vụ khán giả.

Ban tổ chức tặng hoa cho Ban giám khảo LHP Việt Nam lần thứ 22

HỒ NHÂN

Phát biểu tại buổi khai mạc hôm 18.11, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông cho biết LHP Việt Nam lần thứ 22 được tổ chức trong bối cảnh cả nước bước vào thời kỳ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đây là sự kiện dấu ấn văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của năm 2021, góp phần giới thiệu với công chúng cả nước thành tựu nghệ thuật của nền nghệ thuật điện ảnh Việt Nam, quá trình hình thành, phát triển trong gần 70 năm qua và hội nhập với thế giới để trở thành một ngành công nghiệp văn hóa phát triển.

Văn Miếu “chạy đua” công nghệ trưng bày

Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa đưa ra nhiều sản phẩm áp dụng công nghệ để thu hút công chúng.

Máy chiếu công nghệ mapping quét những mảng màu, mảng hình lớn lên nhà Thái Học ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong tối 15.11. Trên tường công trình này hiện lên những hình ảnh Văn Miếu trong quá khứ, khi những tấm bia tiến sĩ còn chưa có mái che. Cũng có hình ảnh của Văn Miếu do người Pháp ghi lại qua ảnh đen trắng. Hình rồng bay lượn cũng được trình chiếu. Tất cả những hình ảnh đó diễn ra trong khoảng vài phút. “Đây mới là những hình ảnh thử nghiệm. Sau này, chúng tôi còn nhờ các nhà khoa học tư vấn thêm”, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nói.

Trình chiếu mapping tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

PHƯƠNG NGUYỄN

Trình chiếu là một phần của hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trên nền tảng công nghệ 4.0” vào chiều 15.11. Tại đây, có rất nhiều sản phẩm công nghệ liên quan đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được đưa ra giới thiệu cùng lúc.

Th.S Hoàng Quốc Việt, một đối tác công nghệ của dự án, cho biết đơn vị của ông đã số hóa bia và đưa vào các tương tác. “Chúng tôi cũng đưa ra các mẫu bia tiêu biểu để giới thiệu, số hóa 3D không gian kiến trúc. Người xem có thể thấy diện mạo Văn Miếu - Quốc Tử Giám thời Lê, tham quan ở đó 5 phút thôi có thể hiểu được Văn Miếu như thế nào, học sinh cũng có thể thông qua đó để hiểu lịch sử dân tộc”, ông Việt nói. Ông Việt cũng đưa ra giải pháp để tổ chức lớp học online hay việc làm QR Code cho các hiện vật để khách du lịch không theo đoàn có thể tự tìm kiếm nội dung. Công nghệ trình chiếu ánh sáng mapping theo ông có thể giúp giải bài toán kinh tế đêm, tour đêm của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Rạp chiếu phim tại TP.HCM mở cửa trở lại từ 19.11

Sau hơn 6 tháng đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, rạp chiếu phim tại TP.HCM vừa nhận quyết định cho phép hoạt động trở lại vào thứ sáu tuần này sau khi TP.HCM ban hành quy định mới về thích ứng an toàn trên toàn thành phố.

Tối 19.11, rạp phim vẫn rất vắng người

MEGA GS

Chiều 16.11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký quyết định quy định tạm thời biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19". Kèm theo quyết định là 3 phụ lục quy định tạm thời về các biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch trên phạm vi phường, xã, thị trấn của các nhóm hoạt động gồm cơ quan, công sở, giao thông, giáo dục và hoạt động khác. Theo đó, rạp phim được hoạt động ở vùng cấp độ dịch 1, 2, 3. Cụ thể, ở cấp độ 1, rạp chiếu phim hoạt động tối đa 100% công suất. Ở cấp độ hai hoạt động tối đa 50% công suất và cấp độ 3 là 25%. Như vậy, sau hơn 6 tháng đóng cửa, hệ thống rạp chiếu phim ở TP.HCM sẽ hoạt động trở lại, bắt đầu từ ngày 19.11.

Các chủ rạp và giới làm phim cũng đang rất trông mong ngày rạp phim ở Hà Nội sẽ được mở cửa trở lại để có thể tung ra phim Việt nhằm đạt được doanh thu cao đồng bộ ở cả hai trung tâm văn hóa lớn.

Trao giải thưởng cuộc thi ‘Nhân nghĩa đất phương Nam’ và chùm thơ đoạt giải nhất

Sáng 18.11, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam và ra mắt sách cùng tên, gồm 72 bài của 53 tác giả vào chung khảo và 14 bài thơ hưởng ứng cuộc "gặp gỡ" đầy ý nghĩa này.

Tác giả Tự Hàn (giữa) nhận giải thưởng cao nhất của cuộc thi

Q.T

Cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam phát động từ ngày 2.8 cho đến hết ngày 15.9.2021. Ban tổ chức đã nhận hơn 1.500 bài thơ của gần 700 tác giả dự thi và hưởng ứng cuộc thi.

Kết quả chung cuộc: Giải nhất (phần thưởng 10 triệu đồng) được trao cho tác giả Tự Hàn (với chùm thơ: ng niệm, Có thể, Hẹn con sinh nhật mùa sau). Hai giải nhì (mỗi giải 7 triệu đồng), thuộc về tác giả Yên Khang (Nhật Quỳnh) với tác phẩm Hãy nhẹ tay thôi, Viết cho đêm không ngủNguyễn Thanh Hải với tác phẩm Đau mấy chỗ rách mái nhà.

Ba tác giả được trao giải ba (5 triệu đồng/ giải) là Lữ Mai (Trong chuỗi ngày Sài Gòn, Tiếng Saxophone đêm tháng bảy); Đỗ Thượng Thế (Má ơi) và Trần Ngọc Mai (Chốt gác, Đôi mắt).

Năm tác giả được giải tư (3 triệu đồng/ giải) là Nguyễn Thị Tuyết Loan (Bó hoa trên rào phong tỏa); Diễm Thuyên (Ru phố thôi đau, Thèm quá một cái ôm); Vũ Thanh Hoa (Vẽ nước mắt); Phạm Tuấn (Thức qua đêm phong tỏa, Quà quê lên phố); Hương Thu (Chúng tôi không đào thoát).

Trấn Thành và Bố già nhận 9 đề cử tại giải thưởng Ngôi sao xanh 2021

Phim điện ảnh Bố già của Trấn Thành nhận được 9 đề cử các hạng mục thuộc mảng điện ảnh, do Hội đồng nghệ thuật bình chọn lẫn khán giả bình chọn, tại giải Ngôi sao xanh lần 8.

Ngôi sao xanh là giải thưởng điện ảnh - truyền hình hằng năm do kênh TodayTV và tạp chí Thế giới Điện ảnh tổ chức, thu hút đông đảo nghệ sĩ góp mặt so tài ở nhiều hạng mục.

Các cá nhân đoạt giải sẽ góp mặt tranh tài tại Giải thưởng truyền hình châu Á - Asian Television Awards (ATA). Giải năm nay vinh danh 26 hạng mục gồm: Điện ảnh (10 giải), Truyền hình (11 giải), Phim chiếu mạng (4 giải) và hạng mục Đồng hành (1 giải dành cho phim ngắn trên nền tảng TikTok hay nhất).

Trấn Thành, Tuấn Trần và bé Ngân chi trong phim Bố già

ĐPCC

Trong số đó, phim Bố già nhận được 9 đề cử ở các hạng mục: Phim hay nhất do Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) bình chọn; Đạo diễn xuất sắc nhất do HĐNT bình chọn cho đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Trấn Thành; Nam diễn viên chính xuất sắc nhất do HĐNT bình chọn dành cho Trấn Thành với vai Ba Sang; Nam diễn viên được yêu thích nhất do khán giả bình chọn dành cho Trấn Thành với vai Ba Sang; Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất do HĐNT bình chọn cho Tuấn Trần với vai Quắn; Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất do HĐNT bình chọn cho La Thành với vai Quý; Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất do HĐNT bình chọn dành cho bé Ngân Chi vai Bù Tọt; Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất do HĐNT bình chọn dành cho Lê Giang vai Cẩm Lệ; Sáng tạo xuất sắc do HĐNT bình chọn dành cho Trấn Thành với vai trò biên kịch.

Tuy nhiên, tính tổng số chung các đề cử thì phim Bố già thua phim Trạng Tí phiêu lưu ký đến 4 đề cử. Phim Gái già lắm chiêu V: Những cuộc đời vương giảdo Bảo Nhân – Nam Cito đạo diễn cũng nhận được 12 đề cử, giữ vị trí thứ hai sau Trạng Tí phiêu lưu ký.

Ed Sheeran đoạt giải Nghệ sĩ xuất sắc nhất MTV châu Âu - EMA

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Anh Ed Sheeran đoạt giải Nghệ sĩ xuất sắc nhất và Ca khúc hay nhất (bài Bad Habits), trong khi các ngôi sao BTS đoạt 4 giải tại lễ trao giải MTV châu Âu - EMA 2021.

Lễ trao giải MTV châu Âu – EMA 2021 kết thúc tối 14.11 tại Budapest, Hungary (giờ địa phương) tiếp tục thể hiện tình đoàn kết với cộng đồng LGBTQ+ của Hungary trước bộ luật ban hành hồi tháng 6 cấm "hiển thị và quảng bá đồng tính" ở những người dưới 18 tuổi.

Ed Sheeran biểu diễn trên sân khấu Lễ trao giải MTV châu Âu – EMA 2021

REUTERS

Lil Nas X được trao giải Video hay nhất cho MONTERO (Call Me By Your Name), trong khi nhóm nhạc Hàn Quốc BTS giành được nhiều giải nhất với 4 giải gồm Nghệ sĩ nhạc pop hay nhất, Nghệ sĩ K-pop hay nhất, Nhóm nhạc xuất sắc và Nghệ sĩ có người hâm mộ đông nhất. Người chiến thắng EMA lần đầu tiên Maneskin đã giành giải Nhạc rock hay nhất; Nicki Minaj nhận giải Nhạc hip-hop hay nhất; Maluma đoạt giải Nhạc Latin hay nhất; giải Nghệ sĩ mới xuất sắc thuộc về rapper Saweetie…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.