8 cách giúp giảm cân mà không cần tập thể dục

0 Thanh Niên Online
Duy trì một chế độ ăn kiêng và tập luyện nghiêm ngặt thường là “điệp vụ bất khả thi” đối với nhiều người đi làm muốn giảm cân. Tuy nhiên, có những cách dễ dàng hơn được chứng minh có thể giúp bạn hấp thu ít calorie.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Sau đây là một số cách như thế, theo báo Deccan Chronicle.
Nhai kỹ và ăn chậm lại
Nhai thức ăn kỹ khiến bạn ăn chậm lại, vốn có liên quan đến việc giảm mức hấp thu thức ăn, tăng cảm giác no và thu nhỏ khẩu phần ăn.
Cách bạn hoàn tất bữa ăn nhanh như thế nào cũng có thể tác động đến thể trọng của bạn.
Ăn nhiều protein
Điều này có thể làm tăng cảm giác no, giảm tình trạng đói và giúp bạn nạp ít calorie hơn. Đó là vì protein tác động đến nhiều hoóc môn có vai trò trong vấn đề đói và no, bao gồm ghrelin và GLP-1.
Một số ví dụ về những loại thực phẩm giàu protein bao gồm ức gà, cá, sữa chua Hy Lạp, đậu lăng, hạt diêm mạch và hạnh nhân.
Ăn thực phẩm giàu chất xơ
Ăn thực phẩm nhiều chất xơ có thể làm tăng cảm giác thỏa mãn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy loại chất xơ nhớt hòa tan đặc biệt hữu ích cho việc giảm cân. Nó làm tăng cảm giác no và giảm lượng hấp thu thực phẩm.
Chất xơ nhớt hòa tan chỉ được tìm thấy trong thức ăn có nguồn gốc thực vật. Chúng bao gồm đậu, yến mạch, rau mầm, măng tây và hạt lanh.
Thường xuyên uống nước
Uống nước có thể giúp bạn ăn ít đi và giảm cân, đặc biệt nếu bạn uống nước trước bữa ăn. Những người uống nước trước bữa ăn giảm thêm 44% thể trọng trong thời gian 12 tuần so với những người không uống.
Dùng khẩu phần nhỏ hơn
Khẩu phần ăn lớn hơn khuyến khích người ta ăn nhiều hơn và có liên quan đến việc tăng cân và béo phì. Tự phục vụ ít hơn một chút có thể giúp bạn bớt đi đáng kể lượng calorie nạp vào.
Ăn không xao lãng
Những người ăn trong lúc đang xem tivi hay chơi game máy tính có thể không theo dõi được họ ăn bao nhiêu. Tình trạng không tập trung trong một bữa ăn có ảnh hưởng thậm chí lớn hơn đối với mức hấp thu sau đó trong ngày.
Cụ thể, những người bị phân tâm trong một bữa ăn nạp thêm 25% calorie trong những bữa sau đó.
Ngủ ngon, giảm stress
Thiếu ngủ có thể làm gián đoạn các hoóc môn điều hòa sự thèm ăn như leptin và ghrelin. Một hoóc môn khác, có tên gọi cortisol, tăng lên khi bạn bị stress. Sự dao động của các hoóc môn này có thể làm tăng cơn đói và sự thèm muốn thực phẩm không lành mạnh, dẫn đến sự gia tăng mức hấp thu calorie.
Tình trạng thiếu ngủ và stress có thể làm tăng rủi ro mắc nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường loại 2 và béo phì.
Nói không với nước uống có đường
Những loại nước giải khát có đường như soda đã được chứng minh có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Rất dễ nạp calorie quá mức do các calorie dạng lỏng không tác động đến tình trạng no theo cách của thức ăn đặc.
Việc tránh xa các loại nước uống này hoàn toàn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khổng lồ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm