Cái tên chè khúc bạch vốn mượn từ từ tiếng Hán, nên có nghĩa gốc là chè có những viên màu trắng được cắt thành từng khúc. Chè truyền thống có viên màu trắng (và như thế mới đúng với cái tên gọi của nó). Tuy nhiên, với sự sáng tạo của chị em làm bếp thì hiện nay những viên khúc bạch còn có màu xanh của trà xanh, màu hồng đỏ của dâu, màu nâu của sô cô la… nên nhìn rất vui, lạ mắt.
Khi làm chè khúc bạch, chị em có thể sử dụng nhiều loại trái cây như nhãn, đào… Trái cây đóng hộp hay trái cây tươi đều ngon. Tuy nhiên trái cây tươi sẽ có hương vị tốt hơn nhiều. Trong khuôn khổ bài viết, Chef Lê Ngọc Yến giới thiệu cách nấu chè khúc bạch vải gồm 3 vị sô cô la, sữa và trà xanh.
Nguyên liệu:
- Sô cô la: 250 ml whipping cream; 250 ml sữa tươi; 15 gram bột gelatin (nếu dùng gelatin dạng lá thì 7,5 lá); 1 thìa phở đường kính trắng (nếu dùng đường la hán thì 1,5 thìa); 10 - 15 gram bột cacao (tùy theo sở thích nhiều hay ít).
- Sữa: 250 ml whipping cream; 250 ml sữa tươi; 15 gram bột gelatin (nếu dùng gelatin dạng lá thì 7,5 lá); 1 thìa phở đường kính trắng (nếu dùng đường la hán thì 1,5 thìa).
- Trà xanh: 250 ml whipping cream; 250 ml sữa tươi; 15 gram bột gelatin (nếu dùng gelatin dạng lá thì 7,5 lá); 1 thìa phở đường kính trắng (nếu dùng đường la hán thì 1,5 thìa); 5 - 7 gram trà xanh.
Cách nấu:
Bước 1: Đổ sữa tươi vào nồi, hòa tan đường và gelatin. Bắc nồi lên bếp, đun lửa vừa.
Bước 2: Vừa đun vừa cho bột cacao hoặc trà xanh vào, khuấy đều tay sôi lăn tăn hạ lửa ở mức bé nhất, đun tầm 2 - 3 phút. Lưu ý là lửa to rất dễ bị sôi bùng trào ra ngoài.
Bước 3: Đun xong, lọc qua rây đổ vào âu, để nguội cất tủ lạnh 5 tiếng cho đông cứng. Sau đó mang ra xắt miếng vừa ăn (theo hình thù mà mình ưa thích, nếu khéo tay).
Bước 4: Quả vải bóc vỏ, bỏ hạt cho âu đậy kín cũng cất ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp đá.
Bước 5: Hạnh nhân lát rang lửa nhỏ vàng đều.
Bước 6: Lấy 1 lít nước đun cùng 1,5 lạng đường phèn (nếu muốn uống ngọt thì thêm đường). Thả thêm mấy cọng lá nếp vào nồi nước đường đun sôi 5 - 7 phút cho thêm mùi vị thơm ngon. Sau đó tắt bếp để nguội.
Trình bày:
Lấy bát hoặc cốc xếp khúc bạch các vị vào, thêm vải. Rót nước đường và thả đá vào bát. Cuối cùng là rắc hạnh nhân lên trên. Vậy là đã có bát chè thạch vải thơm ngon lạ miệng.
Công thức và ảnh: Chef Lê Ngọc Yến