• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Đưa cơm phải biết khi có món sấu ngâm nước mắm tỏi, ớt trong mâm cơm ngày hè

20/06/2021 14:00 GMT+7

Sấu ngâm nước mắm tỏi, ớt là món ăn vô cùng dân dã nhưng với vị chua thanh của sấu, vị mặn của mắm, thơm của tỏi, vị cay nồng của ớt đã mang đến cho món ăn một hương vị ngon tuyệt.

Cứ đến tầm giữa tháng 6, khi mùa sấu đến là hội chị em bạn dì lại nô nức truyền nhau những công thức chế biến món ngon từ quả sấu để dùng trong gia đình hoặc biếu người thân nơi phương xa như một món quà đặc sản đất Hà thành. Sấu ngâm nước mắm, tỏi, ớt là món ăn không thể thiếu trong sổ tay của các bà nội trợ. Cách ngâm sấu nước mắm, tỏi, ớt rất đơn giản, tuy nhiên nếu không làm đúng cách thì sẽ có váng hoặc quả sấu không được giòn. Cùng Thời Trang Trẻ tham khảo công thức dưới đây để có món sấu ngâm nước mắm, tỏi, ớt ngon tuyệt hảo nhé!
 
Món sấu ngâm nước mắm, tỏi, ớt chuẩn vị là phải có vị chua chua của sấu, mặn của mắm, thơm của tỏi và cay của ớt.

 

Nguyên liệu:

 - Sấu xanh: 500 gram (chọn quả không quá già, không quá non)

 - Nước sôi để nguội: 50ml

- Nước mắm ngon: 500ml.

- Ớt: 5 - 7 quả

- Tỏi bóc vỏ: 2 củ.

- Đường, muối.

 
Tỏi là gia vị không thể thiếu trong món này
 

Bước 1: Sấu rửa sạch, cạo lớp vỏ chát bên ngoài. Dùng dao khía quả sấu làm 4 để cho ngấm nước mắm nhanh. Sau đó thả ngay quả sấu đã cạo sạch vỏ vào chậu nước pha ít muối để sấu không bị thâm và giảm bớt độ chua khoảng từ 15 - 20 phút.

Bước 2: Đổ sấu ra rổ sạch và tráng qua nước sạch 2 lần. Đun nước sôi dội qua rổ sấu, để sấu ráo sạch nước.
  
Sấu chọn quả không quá già và không quá non.
 
Bước 3: Ớt cắt bỏ cuống, thái lát (3 quả), số còn lại bỏ cuống để nguyên quả. Tỏi bóc vỏ để nguyên tép. Muốn sấu ngâm không bị nổi váng, lọ thủy tinh dùng để ngâm sấu phải tráng qua nước sôi và lau khô.
Bước 4: Cho 500ml nước mắm cùng 100ml nước lạnh vào nồi, thêm 1 thìa canh đường vào đun sôi. Bắc xuống để nguội.
Bước 5: Xếp sấu, tỏi, ớt xen kẽ vào lọ để sấu được ngấm đều vị cay. Tiếp đến đổ hỗn hợp nước mắm đã đun sôi để nguội vào sao cho ngập nguyên liệu, đậy kín nắp. Sau 3 - 4 ngày các gia vị ngấm đủ vào quả sấu là có thể dùng được.
 
Quả sấu giòn giòn chua thanh, đậm vị mắm tỏi, ớt mặn mà thơm dịu.
 
Sấu ngâm nước mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay vừa đủ của ớt. Sấu ngâm mắm ớt ăn kèm với rau muống luộc thì ngon phải biết. Món ăn này chế biến đơn giản, không tốn kém mà lại ngon miệng.
 
Ảnh: Kim Chung
Top
Top