Cứ đến tầm giữa tháng 6, khi mùa sấu đến là hội chị em bạn dì lại nô nức truyền nhau những công thức chế biến món ngon từ quả sấu để dùng trong gia đình hoặc biếu người thân nơi phương xa như một món quà đặc sản đất Hà thành. Sấu ngâm nước mắm, tỏi, ớt là món ăn không thể thiếu trong sổ tay của các bà nội trợ. Cách ngâm sấu nước mắm, tỏi, ớt rất đơn giản, tuy nhiên nếu không làm đúng cách thì sẽ có váng hoặc quả sấu không được giòn. Cùng Thời Trang Trẻ tham khảo công thức dưới đây để có món sấu ngâm nước mắm, tỏi, ớt ngon tuyệt hảo nhé!
Nguyên liệu:
- Sấu xanh: 500 gram (chọn quả không quá già, không quá non)
- Nước sôi để nguội: 50ml
- Nước mắm ngon: 500ml.
- Ớt: 5 - 7 quả
- Tỏi bóc vỏ: 2 củ.
- Đường, muối.
Bước 1: Sấu rửa sạch, cạo lớp vỏ chát bên ngoài. Dùng dao khía quả sấu làm 4 để cho ngấm nước mắm nhanh. Sau đó thả ngay quả sấu đã cạo sạch vỏ vào chậu nước pha ít muối để sấu không bị thâm và giảm bớt độ chua khoảng từ 15 - 20 phút.
Bước 2: Đổ sấu ra rổ sạch và tráng qua nước sạch 2 lần. Đun nước sôi dội qua rổ sấu, để sấu ráo sạch nước.Bước 3: Ớt cắt bỏ cuống, thái lát (3 quả), số còn lại bỏ cuống để nguyên quả. Tỏi bóc vỏ để nguyên tép. Muốn sấu ngâm không bị nổi váng, lọ thủy tinh dùng để ngâm sấu phải tráng qua nước sôi và lau khô.
Bước 4: Cho 500ml nước mắm cùng 100ml nước lạnh vào nồi, thêm 1 thìa canh đường vào đun sôi. Bắc xuống để nguội.
Bước 5: Xếp sấu, tỏi, ớt xen kẽ vào lọ để sấu được ngấm đều vị cay. Tiếp đến đổ hỗn hợp nước mắm đã đun sôi để nguội vào sao cho ngập nguyên liệu, đậy kín nắp. Sau 3 - 4 ngày các gia vị ngấm đủ vào quả sấu là có thể dùng được.
Sấu ngâm nước mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay vừa đủ của ớt. Sấu ngâm mắm ớt ăn kèm với rau muống luộc thì ngon phải biết. Món ăn này chế biến đơn giản, không tốn kém mà lại ngon miệng.
Ảnh: Kim Chung