Để món gà chiên mắm ngon và hấp dẫn thì nhất định bạn nên chọn loại gà ta nhé. Dưới đây là công thức chế biến được chia sẻ bởi Hoa hậu Ngọc Hân. Mặc dù công việc luôn bận rộn nhưng bông hậu vẫn dành thời gian vào bếp nấu ăn, bởi đó cũng chính là một trong những công việc yêu thích của nàng mỗi khi trở về nhà sau ngày làm việc.
Nguyên liệu:
- Gà ta: nửa con, khoảng 500-600gr
- Hành khô: 2 củ, bóc vỏ, xay nhỏ
- Tỏi khô: 2 củ, bóc vỏ, xay nhỏ
- Lá chanh: 2 lá, rửa sạch, thái chỉ
- Mắm, đường, muối, tiêu: vừa đủ
- Gừng: 2 nhánh, dập nhỏ
- Dầu ăn: vừa đủ
Thực hiện:
- Gà sơ chế, rửa sạch, để ráo nước. Chặt gà thành miếng vuông vừa vặn.
- Đun sôi nồi nước rồi cho thêm chút muối và nhánh gừng vào. Tiếp đến cho gà vào chần qua rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
- Cho dầu ăn vào chảo, thả từng miếng gà vào chiên vàng giòn. Vớt gà ra để lên giấy thấm dầu.
- Pha nước mắm theo tỉ lệ : 2 mắm, 1 đường, 2 nước lọc. Tỷ lệ này bạn có thể gia giảm tùy theo độ mặn nước mắm và khẩu vị của mọi người trong gia đình. Thêm tỏi bằm vào quấy đều cho các loại gia vị hòa quyện vào nhau.
- Phi thơm hành khô trong chảo, thả gà đã rán vào, rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào, đảo nhanh tay đến khi gà trong chảo và nước mắm hòa quyện vào nhau là bạn đã hoàn thành xong món ăn.
- Xếp gà ra đĩa, rắc lá chanh lên trên.
Thưởng thức:
Nước mắm bao quanh những miếng gà chiên tạo thành màu vàng cánh gián óng ánh, hấp dẫn. Món này ăn riêng hay ăn cùng cơm đều rất ngon miệng.