Từ xa xưa, trong dân gian thì nước đậu đen rang hay nước gạo rang không chỉ là những bài thuốc mà còn là bí quyết làm đẹp của phụ nữ châu Á nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng.
Cùng với đó, việc đổi vị nước uống sẽ kích thích chị em uống được nhiều nước hơn, cơ thể được thanh lọc, tạo cảm giác no rất tốt cho quá trình giảm cân. Cách nấu nước đậu rất đơn giản, chỉ gồm 3 bước:
Bước 1: Chọn và sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đen có thể mua ở bất kỳ đâu ngoài chợ hoặc siêu thị. Mỗi lần làm nước uống, có thể làm từ 200 gr – 300 gr đậu đen.
- Đậu đen đem rửa sạch, lọc hết các hạt hỏng, ngâm nước chừng 30 – 45 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Rang đậu
- Hạt đậu đã ráo nước mang ra rang như rang lạc, rang gạo, đảo đều tay cho tới khi hạt đậu chín và toả mùi thơm đều. Có thể rang bằng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng.
- Hạt đậu khi chín sẽ thơm mùi lửa, giòn, khô, nhẹ. Ăn trực tiếp sẽ bùi, dịu. Đem cất vào lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp, dùng dần.
Bước 3: Hãm – Pha uống
- Có hai cách uống nước đậu đen rang. Một là có thể bỏ đậu vào nồi đun, chắt lấy nước, để tủ lạnh dùng dần (chỉ dùng tối đa 24 giờ).
- Cách thứ hai là hãm uống như uống trà. Mỗi lần uống lấy ra tuỳ thích. Bỏ đậu đen vào ấm tích, ấm uống trà hoặc tiện dụng hơn cả là bình giữ nhiệt, châm nước sôi và ủ tầm 5 - 7 phút là có thể uống được.
- Mỗi lần hãm/đun uống đậu đen như vậy, nếu tiết kiệm có thể châm thêm 2 lần nước rồi bỏ bã hoặc ăn cả bã lấy chất xơ đều tốt.
Mỗi ngày vài ly đậu đen, cùng với nước lọc và các loại nước khác, cơ thể không những được cung cấp đầy đủ nước, được thanh lọc, khoẻ mạnh mà da, tóc còn thêm đen mượt và vóc dáng, cân nặng luôn được duy trì lý tưởng.
(Kiến thức tham khảo - Dinh dưỡng chữa bệnh Đậu - Hạt - Ngũ cốc, NXB Tổng hợp TP HCM)