• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Tự làm “nước hoa” cho căn nhà ngày Tết từ những nguyên liệu thiên nhiên

Thu Nguyệt
trangdtbtn@gmail.com
23/01/2023 18:00 GMT+7

Có nhiều yếu tố khiến không gian gia đình trong ngày Tết trở nên ngột ngạt - mùi rượu, sự đông người, mùi thức ăn… Có thể xử lý chúng bằng các loại xịt phòng, túi thơm, tinh dầu… song không phải ai cũng có thể “chịu đựng” một không khí… hóa học như vậy. Để làm “nước hoa” lấy lại không khí tươi mát, nàng chỉ cần chế những món có sẵn trong nhà.

Bạc hà, cà phê (dạng hạt hoặc bột), hương thảo, quế, cam, chanh, quýt, gừng, xạ hương, đinh hương, sả, bồ kết… đều là những món gia vị thường có trong căn bếp của mỗi nhà, rất dễ kiếm tìm, tích trữ. Chỉ với nước sôi các nàng đun hoặc đem ngâm với các loại gia vị, thảo mộc, trái cây có sẵn như trên là căn nhà đã có hương thơm tự nhiên mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu tựa spa giữa mùa xuân.

Có rất nhiều loại thảo mộc có thể tạo hương thơm cho phòng, thay các loại tinh dầu, túi thơm có tẩm hóa chất hoặc sản xuất kiểu công nghiệp dễ gây dị ứng.

Miền Bắc, trong những ngày Tết còn có thêm 2 loại thảo mộc, hỗn hợp thảo mộc đặc trưng khác như mùi già (cây hoặc hạt) và túi thơm ngũ vị hương (loại để xông nhà, gồm có quế, hoa hồi, quế, gỗ vang, bạch đàn) cũng với cách đun sôi là không gian căn nhà lập tức có hương thơm đặc trưng mà chỉ Tết mới có - như người ta vẫn gọi đó là “mùi của Tết”.

Các loại thảo mộc thuần Việt hiện bày bán nhiều ở cả các chợ dân sinh lẫn chợ... online.

Dịp giáp Tết miền Bắc vẫn có cây mùi già để nàng đun nước xông phòng, tẩy uế, đón năm mới. Tuy nhiên ngoài mùa đông lạnh thì hương vị này không dễ hợp với các kiểu thời tiết khác.

Tuy nhiên hai loại thảo mộc này lại không được ưa dùng trong mùa hè, cuối xuân đầu hè hoặc những khoảng thời gian không phải là Tết (dù hiện nay nó đã được phổ biến hơn khi được đóng gói dưới dạng hạt, bột khô hoặc chiết xuất theo dạng lỏng).

Để tạo mùi thơm cho phòng có thể sử dụng nhiều loại nguyên liệu có sẵn trong bếp là các loại gia vị, trái cây, thảo mộc.

Hương thơm tự nhiên giúp căn phòng xua tan các mùi thức ăn, mùi rượu hay mùi ẩm mốc (do thời tiết...) mang đến không khí tươi mát, dễ chịu, tốt cho sức khỏe, rất cần cho ngày Tết thêm vui.

Thế nên, tùy theo thời tiết, thời gian mà các nàng có thể tự tạo ra những loại “nước hoa” khác nhau từ những nguyên liệu và cách thức gợi ý, mỗi khi có tiệc, hội, sum vầy, mang đến một sự dễ chịu thú vị cũng như sự thán phục từ những người xung quanh.

Có thể tự tạo các công cụ làm "nước hoa" cho phòng ở bằng cách dùng nến đốt các nguyên liệu hoặc dùng các món đồ đốt hương liệu chuyên dụng bán rất nhiều và rẻ.

Để chuẩn bị “công cụ” làm “nước hoa phòng” không khó. Chu đáo nàng có thể đặt mua sẵn các lò đốt thảo mộc bằng đất nung có sẵn trong các chợ dân sinh và đặc biệt nhiều ở các “chợ” online như Shopee, Lazada, Tiki…

Lò đốt thảo mộc bằng đất nung bán trên online và các chợ dân sinh chỉ từ vài chục ngàn đồng.

Nếu không đốt, các nàng có thể dùng bếp đun bình thường để đun các loại nguyên liệu vẫn giúp tạo được mùi hương, cung cấp hơi ẩm cho phòng trong những ngày đông se, khô.

Song nếu không kịp chuẩn bị nàng vẫn có thể dùng bếp thông thường của gia đình. Có một số sáng tạo khác là các vật dụng làm nóng (máy pha nước uống, đun nước mini, máy sưởi…).

Một số chị em còn tận dụng máy sưởi, máy xông mặt...

Các món đồ để tạo hương thơm theo cả cách đốt lẫn đun đều rất dễ tạo và dễ sử dụng.

Với phương pháp đun, đơn giản chỉ thả vào nồi nước những loại thảo mộc, trái cây mà bạn yêu thích như quế, hồi, mùi già, gói ngũ vị hương, xạ hương, đinh hương, cam, quýt, chanh (lấy vỏ), gừng (cả hai loại dạng củ hoặc bột), cà phê (dạng bột tốt hơn dạng hạt)… và đặt lên bếp.

Cần để lửa nhỏ để nước được đun sôi từ từ, hơi nước lấp đầy không khí với một mùi hương dễ chịu sẽ mang cho cảm giác thật thú vị (khi không có người ngừng đun để bảo đảm an toàn song hương thơm vẫn được bao trọn).

Với phương pháp đốt rất nên sử dụng lò đốt thảo mộc chuyên dụng để các thảo mộc được phát huy tốt hơn nhưng nếu không có vẫn có thể dùng vỉ nướng đặt lên bếp hoặc những vật dụng có thể đốt cháy.

Cũng cần để lửa nhỏ để các loại thảo mộc được từ từ đốt cháy, tỏa hương nhẹ nhàng. Các loại thảo mộc phù hợp đốt là quế, hồi, vỏ chanh, cam, quýt, các loại gỗ thơm như gỗ vang, trầm hương, bồ kết, sả, cà phê (dạng hạt tốt hơn dạng bột)…

Đun nhỏ lửa một số nguyên liệu có mùi ngọt ngào trong nước các nàng sẽ cảm nhận được sự tươi mát từ hơi nước lấp đầy không khí cùng mùi hương dễ chịu.

Ngoài hai phương pháp đun và đốt thì còn một phương pháp thứ 3 là ngâm. Hoặc là ngâm thảo mộc trong nước vừa đun hoặc là ngâm các loại quả, lá tươi vào trong các lọ nước và để ở nơi cần tạo mùi. Cách này cũng tạo mùi thơm ngọt, nhẹ, tự nhiên, quyến rũ song chỉ hợp với không gian nhỏ và các không gian cần khử mùi như tủ lạnh.

Các nàng có thể chuẩn bị các lọ ngâm để khi cần dùng đun sôi lên vừa nhanh lại vừa tranh thủ được hương thơm của thảo mộc ngâm làm tươi mới tủ lạnh.

Theo một cách khác, có thể chuẩn bị các lọ nước thơm chưa nấu để trong tủ lạnh để khi nấu tạo mùi bỏ ra dùng cũng được “nhất cử lưỡng tiện” (vừa thơm tủ lại vừa tiện dụng dùng ngay khi có khách hoặc khi cần mà không cần phải chuẩn bị sẵn).

Một số gợi ý về cách kết hợp thảo mộc, trái cây như sau:

Mùi hương số 1: Cam, quế và đinh hương (tiêu và hồi là tùy chọn). Đây là loại yêu thích của rất nhiều người cả về hương thơm tuyệt vời và sức mạnh bền bỉ của nó. Mùi hương này giúp bao phủ phòng tốt nhất (tỏa hương trong không gian rộng nhất) và có thể hâm nóng để làm thơm phòng của nàng trong vài ngày.

Mùi thơm tự tạo này mang đến sự dễ chịu trong không khí tự nhiên đặc biệt tốt cho những người có chứng bệnh về hô hấp như dị ứng, hen suyễn…

Mùi hương số 2: Chanh, hương thảo và vani. Đây là loại nước thơm tương tự thường được đun sôi trong các cửa hàng Williams-Sonoma. Nó mang đến một sự tươi mát đáng yêu tuyệt vời.

Để át đi mùi tỏi, mùi nướng hoặc mùi ẩm mốc của căn phòng cần đốt hoặc đun các loại thảo mộc có tính chất tẩy uế mạnh khác như gói ngũ vị hương, hồi, quế, gỗ vang, bạch đàn, bồ kết.

Mùi hương số 3: Chanh, cỏ xạ hương, hương thảo, bạc hà và vani (nếu không có vani có thể bỏ). Sự kết hợp này mang tới mùi hương tươi mát, dễ chịu. Trong đó bạc là nhân tốt chính làm tăng mùi thơm.

Mỗi nhóm có độ bền hương thơm khác nhau trong không gian, diện tích căn phòng lớn nhỏ khác nhau, trong quá trình sử dụng nàng tự rút ra những định lượng phù hợp với bản thân và gia đình.

Mùi hương số 4: Cam, gừng (tươi hoặc dạng bột) và hạnh nhân (có thể dùng loại chiết xuất) để có một mùi hương ngọt ngào, thơm ngon…

Tất cả những nguyên liệu này có thể pha sẵn trong lọ thủy tinh và để trong tủ lạnh sẵn sàng khi cần đun sôi để sở hữu một loại “nước hoa” phòng đặc biệt.

Mùi hương số 5: Cành cây thông hoặc tuyết tùng (hoặc cành cây có mùi thơm khác như các loại gỗ, lá khô thuần Việt như hương nhu, bồ kết… tùy theo sở thích), lá nguyệt quế, nhục đậu khấu…

Những mùi hương này kết hợp với nhau tạo nên một mùi thơm đa dạng, kích thích khám phá. Nếu nàng có hạt nhục đậu khấu nguyên hạt, hãy dùng một cái bào nhỏ để bào lớp vỏ bên ngoài - điều này sẽ làm tỏa mùi hương.

Các loại hoa cũng được các chị em dùng như một loại "nước hoa" của phòng ở tuy nhiên để tạo thành hương thơm đặc trưng và mạnh mẽ nhất thiết phải dùng thảo mộc dạng đun hoặc đốt.

Cây mùi già vẫn được các chị em đun và cắm trong nhà bởi mùi hương mạnh, dễ chịu.

Mỗi phòng theo sở thích có thể tạo những mùi vị khác nhau làm nên những mùi hương “nước hoa” phòng khác nhau hoặc mỗi thời điểm sử dụng các mùi hương khác nhau để tạo sự dễ chịu, kích thích các giác quan, mang lại năng lượng tích cực cho mỗi ngày nghỉ trong kỳ nghỉ Tết dài luôn thư giãn.

Nguồn: The Yummy Life, True Relaxations, Hello Fresh Blog

Top
Top