
Nghiên cứu được trả tiền sau, phạt nguội thẻ ETC không đủ tiền
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đang nghiên cứu hình thức trả tiền sau đối với xe dán thẻ thu phí không dừng (ETC) để khắc phục tình trạng xe thiếu tiền trong tài khoản.
Theo 2 đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng VETC và VDTC, khoản phí bị tính khi khách hàng nạp tiền vào tài khoản ETC do phía ngân hàng quy định.
Sáng 1.8.2022, buổi sáng đầu tiên thu phí không dừng, có khoảng 30% phương tiện phải chờ dán thẻ, nạp tiền để qua Trạm thu phí BOT Định An trên Cao tốc Liên Khương - Prenn (tỉnh Lâm Đồng).
Sáng qua 1.8, tất cả các trạm thu phí trên cả nước đồng loạt thu phí không dừng. Về cơ bản việc thu phí ổn định song đầu vào một số trạm cao tốc ùn ứ và vẫn còn phát sinh khá nhiều lỗi.
Sáng 1.8.2022, ngày đầu triển khai thu phí không dừng, nhiều tài xế trạm thu phí Long Phước (TP.HCM) thuộc cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây gặp các vấn đề liên quan đến dán thẻ và thanh toán phí nên phải dừng lại để được lực lượng hỗ trợ.
Sáng 1.8.2022, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, các tài xế cho biết dù đã dán thẻ nhưng rất nhiều lỗi của hệ thống thu phí tự động không dừng phát sinh khiến các phương tiện bị ùn ứ kéo dài.
Nhiều xe đã dán thẻ thu phí không dừng nhưng lại chưa nạp tiền vào thẻ nên đã dẫn đến tình trạng ùn ứ giao thông tại trạm thu phí Quốc lộ 51 trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây vào sáng 1.8.2022.
Lối vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tại nút giao với quốc lộ 51 đã ùn ứ nghiêm trọng trong ngày đầu tiên chính thức áp dụng thu phí không dừng.
Sáng nay 1.8, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tuyến cao tốc cuối cùng trong 4 dự án cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), chính thức thu phí không dừng.
Thu phí không dừng hay thu phí điện tử (ETC) sử dụng công nghệ như DSRC, RFID hay GNSS, smartphone... xuất hiện khắp nơi trên thế giới.
Tất cả các trạm BOT trên toàn quốc đồng loạt áp dụng thu phí không dừng (ETC) từ hôm nay 1.8.