Thủ tướng: 'Mẫu Sơn phải là điểm đến mới trên bản đồ du lịch Việt'

0 Thanh Niên Online

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dư địa tăng trưởng du lịch của Mẫu Sơn (Lạng Sơn) được đánh giá còn cao hơn cả Sa Pa, và nếu biết khai thác, Mẫu Sơn sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một số gian hàng nông sản bên lề hội nghị xúc tiến đầu tư /// Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một số gian hàng nông sản bên lề hội nghị xúc tiến đầu tư
Ảnh Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng, nếu biết khai thác, Mẫu Sơn sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam bởi các đánh giá cho thấy, dư địa tăng trưởng du lịch của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sa Pa (Lào Cai).

Ngày 30.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn với chủ đề “Lạng Sơn - Điểm đến thành công của các nhà đầu tư”.

Tại đây, Thủ tướng chứng kiến tỉnh Lạng Sơn và các nhà đầu tư trao nhận các văn bản ghi nhớ đầu tư với tổng số tiền hơn 105.000 tỉ đồng.

Ghi nhận sự phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ, đồng đều, toàn diện của Lạng Sơn thời gian qua, người đứng đầu Chính phủ cũng đã chỉ ra một số lợi thế để tạo dòng chảy thương mại, đầu tư vào Lạng Sơn rõ hơn. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh vào kinh tế cửa khẩu và du lịch.

Về kinh tế cửa khẩu, theo Thủ tướng, Lạng Sơn là điểm đầu của Việt Nam trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng, đồng thời là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường Quảng Tây và miền nam Trung Quốc trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc (CAFTA).

Lạng Sơn chỉ cách Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) 230 km, cách Hà Nội 150 km, như vậy, tỉnh có thị trường 50 triệu dân của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) với GDP 300 tỉ USD và vùng Thủ đô Hà Nội với GDP 100 tỉ USD. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn hằng năm trên 5 tỉ USD, gấp 3,8 lần quy mô nền kinh tế.

Theo Thủ tướng, kinh tế cửa khẩu là thế mạnh lớn của Lạng Sơn, cần tiếp tục thúc đẩy, tạo sức bật lớn cho kinh tế tỉnh này.

Về lợi thế phát triển du lịch, Thủ tướng nêu bật tiềm năng của khu Mẫu Sơn, đã được quyết định là khu du lịch quốc gia, có cảnh sắc được ví như chốn “bồng lai tiên cảnh”. Dư địa tăng trưởng của Mẫu Sơn được đánh giá còn cao hơn cả Sa Pa. Lạng Sơn còn nhiều tài nguyên du lịch hấp dẫn, đặc sắc khác như động Tam Thanh, Nhị Thanh, 600 di tích lịch sử… lễ hội văn hóa, truyền thống văn hóa đặc sắc của các dân tộc vô cùng phong phú.

Nếu biết đầu tư và khai thác Mẫu Sơn và tiềm năng văn hóa ẩm thực khác của xứ Lạng, nhất định Mẫu Sơn và Lạng Sơn của chúng ta sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cho rằng, chúng ta cần một nền kinh tế mạnh bởi không có tuyến phòng thủ nào vững chắc bằng tuyến phòng thủ là một nền kinh tế mạnh và Lạng Sơn phải cùng với cả nước góp phần vào chiến lược này. Do đó, Lạng Sơn cần đề xuất xây dựng cơ chế liên kết các tỉnh biên giới tạo ra hành lang kinh tế phát triển mạnh, dọc tuyến biên giới.

Lạng Sơn cần tập trung nguồn lực, kể cả ngân sách, vốn đầu tư, chính sách, con người cho phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột kinh tế. Đó là kinh tế cửa khẩu, du lịch bền vững và nông nghiệp thông minh, công nghiệp chế biến xuất khẩu. Với các khu kinh tế cửa khẩu, cần tập trung xây dựng hạ tầng thương mại, logistics, phục vụ luân chuyển hàng hóa các địa phương trong cả nước.

Để làm được điều này, theo Thủ tướng, quy hoạch và đầu tư phải có tầm nhìn xa và với quy mô đủ lớn để tận dụng lợi thế kinh tế nhờ quy mô và tạo ra khả năng lan tỏa; chú ý phát triển đô thị Lạng Sơn thành một thành phố bản sắc, thành phố xanh; tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa, làm sao để Lạng Sơn vào nhóm trung bình của cả nước trong 5 năm tới.

Thủ tướng cho biết, vừa qua, nhiều địa phương tổ chức xúc tiến đầu tư, đưa các nguồn vốn ký kết vào cuộc sống, vì thế, năm nay, vốn đầu tư xã hội chiếm tới 34% GDP. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Lạng Sơn sau đợt xúc tiến với số vốn hơn 105.000 tỉ đồng này, cần cùng với các nhà đầu tư bắt tay vào công việc, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án được ký kết. Nhà đầu tư cần giữ lời nói đi đôi với việc làm. Về phía Chính phủ, sẽ tiếp tục giữ gìn môi trường hòa bình, môi trường vĩ mô thuận lợi nhất để tỉnh Lạng Sơn, nhà đầu tư thành công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm