Thủ tướng: ‘Văn hoá từ chức là có, tôi xin trả lời thẳng câu này’

Vũ Hân
Vũ Hân
10/11/2020 12:14 GMT+7

Sáng 10.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, trong đó có "trả lời thẳng" về văn hoá từ chức . Phần trả lời của Thủ tướng đã khép lại 2,5 ngày chất vấn của kỳ họp lần này.

 

Cán bộ lãnh đạo chủ chốt chủ động xin thôi khi thấy bản thân còn hạn chế về năng lực, uy tín

Đăng đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “trả lời thẳng” chất vấn của đại biểu Ksor H’Bơ Khắp (đoàn Gia Lai) đặt ra về văn hoá từ chức.
Chiều 6.11, Khi tranh luận với Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà về phát triển thuỷ điện, đại biểu Ksor H’Bơ Khắp đã đặt câu hỏi với Thủ tướng về vấn đề này.
Theo đó, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cho biết, khi nghe Thủ tướng nói “Tây Nguyên không thể trở thành sa mạc mà phải phủ rừng xanh bạt ngàn, phải xem xét vấn đề phát triển thủy điện nhỏ để hạn chế phá rừng”, đại biểu “thật sự xúc động và trân trọng trăn trở đó của Thủ tướng”.
Đại biểu này đặt câu hỏi: “Xin Thủ tướng cho biết, việc phát triển phá rừng đúng quy trình thông qua các dự án thì phải chỉ mặt, điểm tên cá nhân, tổ chức nào hay cứ bảo do Quốc hội bấm nút là được; và Thủ tướng có ủng hộ văn hóa từ chức không? Công tác cán bộ của ta nên đưa văn hóa này vào chưa?”.

ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) chất vấn Thủ tướng và Bộ trưởng TN-MT chiều 6.11.2020

Trả lời câu hỏi này sáng nay, Thủ tướng cho biết, luật Cán bộ, công chức đã quy định vấn đề từ chức này, là “cán bộ, công chức, lãnh đạo, quản lý không đủ năng lực, không đủ uy tín theo yêu cầu nhiệm vụ, hoặc vì lý do khác chính đáng, thì được thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm”.
Tại Quyết định 1847 năm 2018 của Thủ tướng về phê duyệt đề án văn hoá công vụ cũng nêu rõ, "cán bộ lãnh đạo chủ chốt chủ động xin thôi khi thấy bản thân còn hạn chế về năng lực, uy tín" và "để có văn hoá từ chức trong cán bộ, công chức, cần phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần nêu gương, gương mẫu trước nhân dân, trước Đảng và Nhà nước, do cán bộ ta tự thấy, dưới sự giám sát của nhân dân".
“Văn hoá từ chức là có và đã có luật. Tôi xin trả lời thẳng câu này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Ksor H'Bơ Khăp (Gia Lai)

Phải thu hút nhân tài vào quản trị đất nước

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng đã trả lời chất vấn của một số đại biểu khác, như đại biểu Phạm Tất Thắng (tỉnh Vĩnh Long), Hà Sỹ Đồng (tỉnh Quảng Trị) về thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đề cao tự lực, tự cường, xây dựng nền kinh tế có tính tự chủ cao, bảo đảm an toàn cung ứng, chú trọng thị trường trong nước, đi đôi với khai thác hiệu quả thị trường quốc tế. Đến nay chúng ta đã xuất siêu gần 20 tỉ USD.
“Chúng ta phải giữ vững sản xuất nông nghiệp, chỗ dựa trong dịch bệnh, song song với phát triển công nghiệp, dịch vụ kết hợp với kinh tế số, du lịch; thay đổi phương thức làm việc, vận hành trong nhiều lĩnh vực (giáo dục, y tế...) tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tự động hóa... hướng đến phát triển nền kinh tế không tiếp xúc”, Thủ tướng nêu giải pháp.
Về chất vấn của đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (tỉnh An Giang) về gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong dịch bệnh Covid-19 hiệu quả còn thấp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đúng là việc hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, người lao động chưa tốt.
“Chúng tôi cũng thấy rõ vấn đề này và đã có Nghị quyết thay đổi, tạo điều kiện hơn, bỏ một số điều kiện như xác nhận của chính quyền địa phương, xác định doanh thu… Phải chấp nhận một rủi ro nhất định để hỗ trợ cho DN, lao động. Đây cũng là nguyện vọng của doanh nghiệp. Đúng là chúng tôi cũng thấy điều đó”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí, (TP.Hà Nội), đại biểu Lê Thanh Vân (tỉnh Cà Mau) về chọn được những người có đạo đức, có tài, có tầm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng Đề án vị trí việc làm, trong đó xác định tiêu chí, điều kiện cụ thể về phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn của từng vị trí làm cơ sở thực hiện tuyển dụng, đánh giá, sử dụng cán bộ, công chức.
Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ để quy định chi tiết chính sách phát hiện, thu hút, trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng. Người có tài nhất phải được sử dụng, đề bạt.
Theo Thủ tướng, người tài không chỉ làm trong nhà nước mà có thẻ làm ở doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài, trong lĩnh vực kinh tế ngoài nhà nước… nhưng đúng là phải tìm cách thu hút nhiều người tài vào quản trị đất nước.
Do thời gian có hạn, nhiều chất vấn của đại biểu chưa được Thủ tướng trả lời trực tiếp, sẽ trả lời bằng văn bản.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.