bức tranh
Bức 'Trừu tượng' thật của cố họa sĩ Tạ Tỵ /// Ảnh: Lucy Nguyễn

Gian nan con đường trả lại tên cho tranh

0
(TNO) Tòa án TP.HCM chính thức phản hồi về đơn kiện của gia đình họa sĩ Tạ Tỵ đối với bức Trừu tượng bị mạo danh thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung. Tuy nhiên việc xử lý vụ việc cũng không phải dễ dàng do nước ta chưa từng có tiền lệ thụ lý các tranh chấp kiện cáo tranh.
Con hẻm 12 trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh được khoác áo mới /// Ảnh: Mai Quỳnh

Hẻm nhỏ Sài Gòn chống đái bậy, xả rác bằng tranh

2
Những ngày này người dân hẻm 12, đường Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh đã quen các bức tranh do “họa sĩ” trong màu áo tình nguyện vẽ trên tường nhằm chống... đái bậy, xả rác.
Cô nàng trẻ tuổi Nguyễn Nhật Minh Phương /// Ảnh: NVCC

Thú chơi 'độc': 'Vẽ' tranh bằng... dây kẽm

0
Sau trào lưu trang sức bằng dây kẽm, dây đồng, giờ đây những bức tranh được 'vẽ' từ dây kẽm hay dây đồng như là một làn gió mới trong giới nghệ thuật và làn gió ấy do cô nàng trẻ tuổi Nguyễn Nhật Minh Phương mang đến.
Nhà sưu tập Vũ Xuân Chung tại phòng triển lãm tranh chiều 21.7  /// Ảnh: Lucy Nguyễn

17 bức tranh được cho là giả sẽ trở về với nhà sưu tập

6
Đến 17 giờ chiều 21.7, 17 bức tranh mà hội đồng thẩm định ngày 19.7 đã kết luận là giả và mạo danh, thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung, vẫn được treo trong phòng trưng bày của triển lãm Những bức tranh trở về từ châu Âu.
Nhà sưu tầm Vũ Xuân Chung (áo tím) đe dọa đánh họa sĩ Thành Chương (áo đỏ) /// Ảnh: Lucy Nguyễn

Họa sĩ Thành Chương bị dọa đánh

4
Sáng 19.7, tại buổi họp thẩm định liên quan đến bức tranh Trừu tượng diễn ra ở Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, nhà sưu tập Vũ Xuân Chung bất ngờ xuất hiện và xông vào định hành hung họa sĩ Thành Chương trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên báo đài.
Tấm ảnh có bức tranh 'Trừu Tượng' trên cửa  /// Ảnh từ Facebook họa sĩ Nguyễn Đình Đăng

Chuyên gia Pháp cung cấp bằng chứng về bức tranh 'Trừu tượng'

4
Từ ngày 15.7, giới yêu nghệ thuật Việt xôn xao quanh bức ảnh được cho là của chuyên gia mỹ thuật người Pháp Jean-François Hubert gửi cho trang nghethuatxua.com, để chứng minh họa sĩ thực sự của bức Trừu tượng là Tạ Tỵ, chứ không phải là Thành Chương. Bức ảnh nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội và được nhiều báo chí Việt đăng tải.
Họa sĩ Thành Chương cạnh bức Trừu tượng tại triển lãm /// Ảnh: Lucy Nguyễn

Tranh Thành Chương bị 'hô biến' thành tranh Tạ Tỵ?

5
Họa sĩ Thành Chương khẳng định bức Trừu tượng đang treo trong triển lãm Những bức tranh trở về từ châu Âu dưới tên danh họa Tạ Tỵ và được chú thích vẽ năm 1952 chính là... tranh của anh.
TP.HCM trao giải sáng tác tranh cổ động

TP.HCM trao giải sáng tác tranh cổ động

0
Chiều 13.7, Sở VH-TT TP.HCM đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bức tranh Nét duyên dáng của Dương Bích Liên /// Ảnh: T.L

Những kiệt tác Việt từ châu Âu trở về

3
Từ ngày 10 - 21.7 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM sẽ triển lãm Những bức tranh từ châu Âu về trong bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung. Đó là những tác phẩm của các danh họa VN xuất thân từ Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương đã được cất giữ ở Pháp nhiều năm nay.
Ký họa phụ nữ trong kháng chiến

Ký họa phụ nữ trong kháng chiến

0
Triển lãm Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến, do Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ và Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM phối hợp tổ chức, đang diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (202 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) từ nay tới hết tháng 8.2016.