Vì chuyện Ukraine, quan hệ Ba Lan - Hungary 'cơm không lành, canh không ngọt'

0 Thanh Niên Online

Ngày 8.4, Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski nói Ba Lan có thể sẽ không hợp tác với Hungary nữa nếu Thủ Tướng Viktor Orban không đứng về phía Ukraine. Trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine, Ba Lan và Hungary là hai đồng minh thân thiết.

Trong một cuộc phỏng vấn radio, ông Kaczynski nói ông có quan điểm “hoàn toàn tiêu cực” liên quan việc thủ tướng Hungary từ chối có lập trường cứng rắn hơn đối với Nga sau chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine.

Đề cập đến việc ông Orban từ chối lên án Nga sau khi nhiều dân thường ở thị trấn Bucha bị sát hại, ông Kaczynski nói: “Khi Orban nói ông ấy không thể nhìn thấy những gì xảy ra ở Bucha, ông ấy nên đi gặp bác sĩ nhãn khoa đi”.

Nga đã bác bỏ các cáo buộc ở Bucha, cho rằng Ukraine đã dàn dựng tất cả và yêu cầu Liên Hiệp Quốc điều tra vụ việc.

Tổng thống Zelensky: Cuộc chiến phía trước đầy cam go

Đảng của ông Orban đã giành chiến thắng áp đảo trong kỳ bầu cử hồi cuối tuần trước và sau đó Thủ tướng Hungary tuyên bố: “liên minh với Ba Lan phải được củng cố vững chắc vì chúng ta không thể đứng một mình trong cơn bão này”.

Còn ông Kaczynski thì nhấn mạnh liên minh Ba Lan-Hungary là “điều tốt với điều kiện Viktor Orban thay đổi”. Sau đó ông cảnh báo hai bên “sẽ không thể hợp tác như trước đây nếu điều này tiếp tục”.

Ba Lan và Hungary đều được các đảng bảo thủ lãnh đạo và thường là đồng minh thân thiết. Tuy nhiên, xung đột nổ ra ở Ukraine đã làm lộ ra các khác biệt cơ bản giữa chính phủ hai nước.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố ngoại giao với Nga gây lãng phí thời gian. Warsaw đã gửi vũ khí và nỗ lực cung cấp máy bay chiến đấu cho Kyiv. Ông Kaczynski thậm chí còn yêu cầu triển khai thêm quân NATO ở Đông Âu và tuyên bố đất nước của ông sẵn sàng cho phép Mỹ đặt vũ khí hạt nhân. Đề xuất này đã vấp phải “sự quan ngại sâu sắc” từ Moscow hôm 6.4.

Trong khi đó, Hungary từ chối chuyển vũ khí cho Kyiv và cấm vận chuyển vũ khí qua biên giới với Ukraine. Dù Thủ tướng Orban có kêu gọi Nga ngừng hoạt động quân sự ở Ukraine, ông phản đối các lệnh trừng phạt Moscow của EU, tuyên bố sẽ tiếp tục mua khí đốt của Nga và thanh toán bằng đồng rúp như yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

EU áp thêm cấm vận, than, vodka, trứng cá caviar Nga thành mục tiêu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm