Mô phỏng chiều dài lịch sử của vũ trụ /// Ảnh: Chụp từ Time Free Press

Phát hiện chấn động về hừng đông vũ trụ

0
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học đã bắt được những tia sáng từ thời hừng đông của vũ trụ, vào thời điểm những ngôi sao đầu tiên bắt đầu nhấp nháy sau sự kiện Big Bang.
Phát hiện 7 hành tinh cỡ trái đất có thể có sự sống, quay quanh một ngôi sao là kỳ tích đối với các nhà khoa học /// NASA

Phát hiện 7 hành tinh giống trái đất và có nước

5
NASA vừa công bố phát hiện chấn động: có đến 7 hành tinh với kích thước ngang ngửa trái đất, quay quanh một ngôi sao. Nước có thể tồn tại ở đây, trong đó 3 hành tinh nằm trong vùng có thể sống được.
Dải ngân hà chỉ là một hạt cát nhỏ nhoi trong vũ trụ rộng lớn - Ảnh: Shutterstock

Vũ trụ rộng lớn hơn vẫn tưởng

0
Vũ trụ vừa nở rộng đáng kể, hay nói chính xác hơn, báo cáo mới nhất cho thấy vũ trụ của chúng ta phải có khoảng 2 nghìn tỉ thiên hà so với vài trăm tỉ như tính toán trước đây.
Giới thiên văn học vừa tìm được “anh em” chứa đầy vật chất tối /// Ảnh: Tech Times

Phát hiện ra thiên hà vật chất tối

0
Trong một phát hiện tình cờ, các chuyên gia Mỹ và Canada đã công bố một dạng thiên hà chưa từng được tìm thấy trước đó: thiên hà vật chất tối.
Lên đỉnh Háng Đồng 'săn' dải ngân hà tuyệt đẹp

Lên đỉnh Háng Đồng 'săn' dải ngân hà tuyệt đẹp

0
(iHay) Các phượt thủ thông thường tìm đến Tà Xùa, Háng Đồng để săn biển mây. Nhưng nơi đây còn có một cảnh quan thiên nhiên khác không kém phần hấp dẫn về đêm là dải Ngân Hà (Milky Way).
Giáo sư Mike Brown đang trình bày phát hiện của nhóm ông về hành tinh thứ 9 - Ảnh: Caltech

Sứ mệnh truy lùng hành tinh X

0
Sau khi góp phần giáng cấp Pluto, một học giả Mỹ và đồng sự tuyên bố đã tìm được chứng cứ thuyết phục về sự tồn tại của hành tinh X, thành viên thứ 9 trong Hệ mặt trời.
Bản đồ mới về Dải Ngân hà

Bản đồ mới về Dải Ngân hà

0
(TNO) Các nhà thiên văn học Mỹ đã giới thiệu một bản đồ mới của Dải Ngân hà, lần đầu tiên xác định được vị trí của nó trong khu vực gồm 100.000 thiên hà.
Dải Ngân hà nhẹ hơn vẫn tưởng

Dải Ngân hà nhẹ hơn vẫn tưởng

0
(TNO) Kết quả nghiên cứu mới cho thấy Dải Ngân hà mặc dù có kích thước tương đương với thiên hà Tiên Nữ, nhưng trọng lượng chỉ bằng phân nửa láng giềng.
Phát hiện sao xa nhất trong Dải Ngân hà

Phát hiện sao xa nhất trong Dải Ngân hà

0
(TNO) Các nhà nghiên cứu của Đại học Haverford (Mỹ) đã tìm được những ngôi sao xa xôi nhất trong Dải Ngân hà, một phát hiện có thể giúp xác định sự hình thành của thiên hà chúng ta.
Hành tinh anh em gần Trái đất nhất

Hành tinh anh em gần Trái đất nhất

0
(TNO) Chỉ cách hệ mặt trời 13 năm ánh sáng, một sao lùn đỏ đang tăng tốc cách xa Trái đất, kéo theo 1 hành tinh có thể là phiên bản khổng lồ của địa cầu.
Phát hiện sao siêu tốc

Phát hiện sao siêu tốc

0
(TNO) Các nhà khoa học Mỹ - Trung đã phát hiện một ngôi sao siêu tốc, di chuyển với tốc độ 1,6 triệu km/giờ, nằm gần trung tâm của Dải Ngân hà.
Chân dung 360 độ của Dải Ngân hà

Chân dung 360 độ của Dải Ngân hà

0
(TNO) Với dự án chân dung 360 độ, thu phóng được về Dải Ngân hà, các chuyên gia Mỹ đã cung cấp một cái nhìn hoàn toàn mới về cấu trúc và nội dung của hệ thống sao hình xoắn ốc này.
Phát hiện hoàng tinh lớn nhất Dải Ngân hà

Phát hiện hoàng tinh lớn nhất Dải Ngân hà

0
(TNO) Các nhà thiên văn học đã tìm thấy ngôi sao vàng lớn nhất từng được quan sát trong Dải Ngân hà, với kích thước gấp 1.300 mặt trời và sáng gấp 1 triệu lần.
Thiên hà cổ nhất vũ trụ ?

Thiên hà cổ nhất vũ trụ ?

0
Những hình ảnh mới do kính viễn vọng Hubble thực hiện trong sứ mệnh “Các trường biên giới” đang giúp giới thiên văn chạm tay đến quá khứ xa xôi chưa từng được khám phá của vũ trụ.
Phát hiện 'nhà trẻ' sao

Phát hiện 'nhà trẻ' sao

0
(TNO) Kính viễn vọng tại Nam Cực vừa công bố phát hiện mới, cho thấy một đám mây khí khổng lồ đang chứa những phôi sao trong giai đoạn tượng hình.