Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn trứng có tốt cho người bị viêm khớp?

26/11/2021 00:14 GMT+7

'Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, có cả đặc tính chống viêm và gây viêm. Vậy những người bị viêm khớp có nên ăn trứng không? Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem lời giải của câu hỏi này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: Ở đâu và làm gì bạn dễ nhiễm Covid-19 nhất?; Mạch máu não ở người quen ăn mặn có biểu hiện này; Phát hiện bất ngờ về những người dễ bị tái nhiễm Covid-19 nhất...

Người bị viêm khớp có nên ăn trứng không?

Viêm khớp là căn bệnh khá phổ biến. Nhiều người lớn tuổi đang sống chung với bệnh viêm khớp. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn có thể tác động đến triệu chứng viêm khớp.

Viêm khớp khiến khớp bị viêm, sưng, cứng và đau. Có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Trứng giàu protein, vitamin D, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp khác nhau, tùy thuộc vào loại viêm khớp. Ví dụ, viêm xương khớp thường do lão hóa, chấn thương khớp hay béo phì. Viêm khớp dạng thấp lại là bệnh rối loạn tự miễn, nguyên nhân do môi trường và di truyền.

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, có cả đặc tính chống viêm và gây viêm. Ở những người bị viêm khớp, ăn nhiều thực phẩm gây viêm có thể khiến triệu chứng bệnh thêm nặng. Một số nghiên cứu cho thấy ở những người bị dị ứng với trứng thì không ăn trứng có thể giúp cải thiện triệu chứng viêm khớp. Thông tin tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 26.11.

Ở đâu và làm gì bạn dễ nhiễm Covid-19 nhất?

Có những khuyến cáo về phòng Covid-19 mọi người đã biết và vẫn tuân thủ. Như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách bất cứ khi nào có thể.

Nhưng nguy cơ nhiễm Covid-19 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một nghiên cứu của Nhật đã kiểm tra 110 trường hợp nhiễm Covid-19 và đường lây truyền của chúng, đã cho thấy "tỷ lệ lây truyền Covid-19 trong môi trường kín cao hơn đến 18,7 lần so với môi trường ngoài trời”.

Cho dù trong lớp học, văn phòng hay bất kỳ không gian trong nhà nào khác, có một biện pháp giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus corona. Đó là đeo khẩu trang.

SHUTTERSTOCK

Nhưng có những yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách virus lây lan trong môi trường trong nhà.

Viện Max Planck (Đức) đã có một nghiên cứu để xác định mức độ nguy cơ nhiễm Covid-19 nếu có một người trong phòng bị nhiễm bệnh.

Các yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với nguy cơ lây nhiễm bao gồm âm lượng khi nói của người nhiễm bệnh, họ nói nhiều hay ít, độ thoáng khí của căn phòng và một số yếu tố khác.

Làm gì cũng được, miễn đừng hát!

Theo đó, tình huống có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất là cuộc diễn tập của dàn hợp xướng.

Khi hát nguồn sol khí đặc biệt mạnh

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu do Viện Max Planck thực hiện đã phát hiện ra nguyên nhân của điều này là do người nhiễm bệnh hát càng lớn, nồng độ các giọt bắn mà họ tạo ra càng cao. Hát lớn cũng đẩy các giọt bắn ra khoảng cách xa hơn so với chỉ thở hoặc nói nhỏ. Như các tác giả của nghiên cứu cho biết, "khi hát nguồn sol khí đặc biệt mạnh". Nội dung tiếp theo của nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 26.11.

Mạch máu não ở người quen ăn mặn có biểu hiện này

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng thường xuyên ăn nhiều muối có thể gây ra tình trạng thiếu oxy quá mức, có thể dẫn đến tổn thương mô não.

Nghiên cứu cho thấy muối ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong não.

Nghiên cứu, do tiến sĩ Javier Stern, Giáo sư khoa học thần kinh tại bang Georgia, kiêm Giám đốc Trung tâm Viêm thần kinh và Bệnh tim mạch của Trường đại học Georgia (Mỹ), đã tiết lộ thông tin mới đáng ngạc nhiên về mối liên quan giữa hoạt động của tế bào thần kinh và lưu lượng máu sâu trong não, cũng như não bị ảnh hưởng như thế nào khi ăn nhiều muối.

Mạch máu não ở người có thói quen ăn mặn sẽ thế nào?

SHUTTERSTOCK

Nhóm nghiên cứu tập trung vào vùng dưới đồi, một vùng não liên quan đến các chức năng quan trọng của cơ thể bao gồm uống, ăn, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và sinh sản.

Nghiên cứu đã xem xét lưu lượng máu đến vùng dưới đồi thay đổi như thế nào khi phản ứng với lượng muối ăn vào. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nghiên cứu này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.