Nhiều tấm gương cống hiến sức trẻ làm đẹp cho đời

Vũ Thơ
Vũ Thơ
15/10/2022 06:00 GMT+7

Chia sẻ với Thanh Niên nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống, anh Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam , cho biết nhiều thanh niên tiêu biểu ngày đêm cống hiến sức trẻ làm đẹp cho đời.

Lan tỏa khát vọng sống cao đẹp

Thưa anh, trong thời gian qua, tổ chức Hội đã có những hoạt động gì để tập hợp và khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên?

Thực hiện phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi, thời gian qua, Hội đã tổ chức rất nhiều chương trình hoạt động để khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên trên mọi mặt trận.

Anh Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

NGỌC THẮNG

Chúng tôi lấy phương châm “lấy thanh niên để giáo dục thanh niên” bởi “một tấm gương sống giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Vì vậy, Hội đã tổ chức các giải thưởng để tôn vinh những thanh niên tiên tiến, có sức lan tỏa trong cộng đồng như Giải thưởng Thanh niên sống đẹp (tôn vinh những bạn trẻ có những cống hiến cho xã hội); Giải thưởng 15.10 (tôn vinh những cán bộ Hội có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp và đoàn kết thanh niên); chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt (tôn vinh những thanh niên khuyết tật không chỉ vươn lên để không là gánh nặng của gia đình, xã hội, mà còn có những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng)…

Thông qua những tấm gương đó để lan tỏa một tinh thần nhân ái, một khát vọng sống cao đẹp và là nguồn cảm hứng để các bạn trẻ học tập noi theo.

Xin anh cho biết Giải thưởng Thanh niên sống đẹp đã tôn vinh bao nhiêu thanh niên và sau tuyên dương họ đã có những hoạt động gì để tiếp tục giữ gìn, lan tỏa tấm gương của mình?

Giải thưởng Thanh niên sống đẹp là phần thưởng cao quý của Hội Liên hiệp Thanh niên VN, bắt đầu trao từ năm 2017 cho các cán bộ Hội, hội viên, thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc, là tấm gương sáng trong các lĩnh vực: học tập, lao động sản xuất, tình nguyện, công tác xã hội từ thiện. Tính đến năm 2021, giải thưởng này đã được trao tặng cho 152 cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Chương trình Những bước chân vì cộng đồng là hoạt động sáng tạo của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, có ý nghĩa lớn với người trẻ

Đăng Hải

Các các nhân tiêu biểu được trao giải thưởng tiếp tục là tấm gương sáng với những hành động sống đẹp, gương mẫu lan tỏa tới cộng đồng, tiêu biểu như anh Lê Văn Mão (ở H.Cam Lộ, Quảng Trị) tiếp tục cùng anh trai là Lê Văn Đinh thực hiện nhiều những chuyến xe cứu thương 0 đồng đưa bệnh nhân, người gặp nạn đến cơ sở y tế gần nhất; chị Hoàng Thị Diệu Thuần (33 tuổi, ở Nghệ An) bị ung thư máu từ năm 18 tuổi vẫn sống lạc quan, viết sách, vẽ tranh, tổ chức đêm nhạc gây quỹ “Muôn ánh mặt trời” hỗ trợ, chăm sóc các em nhỏ bị ung thư và đồng hành, gắn bó với các bệnh nhi ở Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư... Ngoài ra, còn nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu khác vẫn ngày đêm âm thầm cống hiến sức trẻ, làm đẹp cho đời.

Gìn giữ văn hóa truyền thống

Thưa anh, trong một xã hội hiện đại, người trẻ có những tư tưởng rất “thoáng” về gia đình nên những vụ ly hôn trong gia đình trẻ ngày một tăng. Tổ chức Hội có những giải pháp gì để giúp người trẻ nhận thức được tầm quan trọng của gia đình trong xã hội hiện đại?

Chúng tôi luôn xác định rằng gia đình là tế bào của xã hội. Các tế bào có khỏe mạnh thì “cơ thể” mới khỏe mạnh. Vì vậy, từ năm 2021, T.Ư Hội xây dựng chương trình “Gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021 - 2025 với nội dung tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ đối với sự phát triển của đất nước.

Chương trình đồng thời bổ sung những kiến thức kỹ năng trước khi xây dựng gia đình; kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình, ấm no cho hội viên, thanh niên; biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu để lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình VN.

Chúng tôi đã tổ chức tọa đàm “Gia đình trẻ - Thách thức với cuộc sống bình thường mới” và lễ tuyên dương “Gia đình trẻ VN tiêu biểu” với chủ đề “Điều phi thường của yêu thương”. Chương trình đã tuyên dương 20 gia đình trẻ tiêu biểu trong cả nước và đã chạm đến cảm xúc của cộng đồng, lan tỏa được giá trị của gia đình và những thông điệp tốt đẹp tới người trẻ.

Năm nay, T.Ư Hội tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền về hạnh phúc gia đình trong thanh niên và chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ VN tiêu biểu”; đồng hành, hỗ trợ các gia đình trẻ khởi nghiệp để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Thưa anh, chương trình Những bước chân vì cộng đồng được đánh giá là một hoạt động sáng tạo của Hội vì vừa vận động được người trẻ nâng cao thể lực, vừa góp quỹ xây nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc ít người. Xin anh cho biết chương trình đã có kết quả như thế nào?

Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên VN lần thứ VIII nhiệm kỳ (2019 - 2024) đặt ra mục tiêu xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người), mỗi công trình có trị giá 1 tỉ đồng.

Từ năm 2020 đến nay, T.Ư Hội đã phát động chương trình Những bước chân vì cộng đồng nhằm gây quỹ để triển khai chương trình. Với mỗi ki lô mét đi bộ, chạy bộ của hội viên, thanh niên, người dân, Sacombank sẽ đóng góp 1.000 đồng vào quỹ xây dựng nhà văn hóa. Hiện chương trình đã tổ chức được 7 chặng với gần 70.000 lượt thanh niên tham gia đóng góp được gần 5 tỉ đồng, xây dựng các nhà văn hóa cho đồng bào dân tộc: Chứt, Lự, La Ha, Lô Lô, Pà Thẻn và Mảng.

Chương trình được triển khai trên quy mô toàn quốc, không giới hạn độ tuổi. Chương trình đã tuyên truyền rộng rãi trong hội viên, thanh niên về việc rèn luyện sức khỏe. Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của các cấp bộ Hội và hội viên, thanh niên cả nước trong chăm lo, đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 16 dân tộc thiểu số ít người tại VN.

Thể hiện tinh thần Tôi yêu Tổ quốc tôi

Nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên VN, anh có gửi thông điệp gì đến các bạn trẻ?

Đất nước ta vừa bước ra từ đại dịch Covid-19, đang trên đà hồi phục, những mục tiêu phát triển của đất nước theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đòi hỏi thanh niên phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa.

Thanh niên ngày nay phải tiếp nối ngọn lửa truyền thống hào hùng của lớp thanh niên đi trước, sẵn sàng đảm nhận thực hiện những nhiệm vụ khó khăn, then chốt của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ở bất cứ nơi đâu theo tiếng gọi của Tổ quốc. Các bạn cần chủ động trau dồi, tích lũy kiến thức, năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng đất nước.

Năm 2022 cũng là năm diễn ra đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, các bạn thanh niên hãy thể hiện rõ nét tinh thần “Khát vọng - Đoàn kết - Bản lĩnh - Tiên phong - Sáng tạo” của thanh niên VN; tiếp tục phát huy tinh thần “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trên mọi mặt trận, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, bằng những việc làm cụ thể, mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng và tham gia phát triển đất nước.

Xin cảm ơn anh!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.