Lọc bài viết theo
Chuyên mục
Tất cả
Chào ngày mới
Thời sự
Đời sống
Giáo dục
Kinh tế
Sức khỏe
Thế giới
Giới trẻ
Tôi viết
Văn hóa
Tiêu dùng thông minh
Blog phóng viên
Bạn cần biết
Bạn đọc
Magazine
Chính trị
Du lịch
Giải trí
Công nghệ
Video
Xe
Thể thao
Thời trang trẻ
Việc làm
TNO
Nhật ký Tết Việt
Diễn đàn
Rao vặt
Podcast
Cùng con đi tiếp cuộc đời
Cải chính
9
kết quả phù hợp
Sắp xếp theo
Sức khỏe
19:00, 05/10/2017
Hơn 30 năm gánh xôi Chợ Cũ
"Xôi dì Dung" là cái tên quen thuộc người ta hay nhắc tới gánh xôi của bà Lê Thị Thu Hà. Bà buôn bán ở Chợ Cũ từ sau giải phóng, đến nay đã hơn 30 năm, bà cũng là người đầu tiên ở Sài Gòn làm món xôi vò sầu riêng. Xôi, chè, bánh của bà được làm rất khéo, thơm ngon, sạch sẽ nên được lòng của rất nhiều thực khách. Bà chia sẻ "Mình làm theo cái tâm của mình, mình làm sao lòng mình chân thật, làm ra ngon. Ai ăn khen ngon là mình có niềm vui".
Ẩm thực
02:51, 23/07/2014
Ngày mưa đi ăn chè nóng Võ Văn Tần
Sài Gòn những ngày của mùa mưa, có lẽ không gì thú vị bằng việc ghé qua một cái quán nhỏ để thưởng thức những chén chè nóng hổi và ngọt ngào. Quán chè nằm bên cạnh ngôi chùa Thiên Bản Tự (số nhà 239 Võ Văn Tần, cũng là cuối hẻm 382 Nguyễn Thị Minh Khai) ở quận 03 là một địa điểm đầy hấp dẫn như vậy. Cứ từ lúc quán mở bán lúc 5h30 chiều là thực khách đã nườm nượp kéo đến rồi. Quầy chè nhỏ chỉ có vài chỗ ngồi nên đa phần khách thường mua về. Chủ quán và con trai luôn tay múc chè - đóng bịch mà vẫn không ngừng nghỉ, hết lượt khách này đến tốp khách khác. Ở đây có 6 loại chè chính: chè đậu, chè đậu xanh, chè khoai môn, chè bà ba, chè chuối nguyên trái và bánh chuối. Tất cả các loại chè sẽ được rưới thêm nước cốt dừa kèm bánh lọt dai dai rất ngon. Sự khác biệt ở đây so với hầu hết các quán chè khác ở Sài Gòn là không ăn kèm đá bào, cũng như vị ngọt vừa phải, thanh tạo chứ không gắt.
Ẩm thực
07:04, 11/02/2014
Quầy xôi hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn
Để có món xôi bắp ngon vào buổi sáng, nhiều người thường tìm đến gánh xôi của bà Năm, 80 tuổi, đã hơn nửa thế kỷ ngồi trước cửa Bắc chợ Bến Thành (đường Lê Thánh Tôn, quận 01). Sáng nào bà Năm cũng đạp xe từ căn nhà nhỏ xíu ở quận 04 đến trước cửa Bắc chợ Bến Thành để bán xôi, bắt đầu từ tinh mơ - tầm 4h sáng đến khoảng 9h sáng là hết. Bà Năm cho biết, bà “đã bán xôi ở cửa chợ Bến Thành từ thời Bảo Đại” - khi đó cựu hoàng Bảo Đại là Quốc trưởng của Chính phủ Lâm thời của Quốc gia Việt Nam (thành lập năm 1949). Hơn nửa thế kỷ chỉ bán xôi và chè, bà Năm đã chứng kiến không biết bao thay đổi của chợ Bến Thành. Trước đây, bà bán nhiều hơn bây giờ vì còn trẻ khỏe.
Ẩm thực
12:05, 12/07/2013
Bánh tằm bì xíu mại: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn
Không ai biết vì sao gọi là bánh tằm, liệu có phải bột gạo se bằng tay rồi luộc chín trông giống con tằm nên gọi là bánh tằm chăng? Những ai ăn món bánh tằm bì lần đầu tiên đều sửng sốt, món gì mà vừa ngọt, vừa mặn. Ngọt là bởi nước cốt dừa có đường chan vào dĩa bánh tằm, mặn là do nước mắm pha với đường, chanh, tỏi, ớt rưới lên. Vị khác thường của bánh tằm bì nếu ai đã thích thì sẽ ghiền, nếu không thì không chịu nổi món ăn vừa ngọt vừa mặn như vậy. Tuy nhiên, kiểu ẩm thực vừa mặn vừa ngọt đối chọi nhau chan chát vẫn tồn tại trong ẩm thực Việt, chẳng hạn như món chè bột lọc bọc heo quay trứ danh của Huế. Dĩa bánh tằm bì ở quán Bánh tằm Đồng Tháp (quận 5, TP.HCM) gồm có dưa leo, xà lách, giá, rau thơm lót dưới cùng, sau đó tới đám bánh tằm trắng phau, phía trên là một lớp bì và thịt nạc heo, nhúm đậu phộng rang, mấy sợi đồ chua gồm củ cải, cà rốt cùng với chút xanh của hành lá phi với dầu tô điểm cho dĩa bánh sinh động và bắt mắt. Bánh tằm ngon phải có vị dai dai và trông nuột nà, trắng phau. Bí quyết nằm ở khâu nhồi bột, khuấy bột rồi ép ra sợi bánh. Trước đây, người ta se bánh tằm bằng tay nên sẽ có sợi to, sợi nhỏ, nhưng giờ đây ít người còn làm kỳ công được như vậy mà dùng máy.
Ẩm thực
00:04, 19/12/2012
Nồng đượm, ngọt ngào chè bắp
Những buổi trưa thời tiết oi nồng, cơm không muốn ăn, nghe tới món gì cũng than “ăn không vô” do nóng bức. Nhưng rồi mắt chợt sáng lên khi ai đó nhắc, hay là kiếm ít trái bắp khô, nấu nồi chè? Mới nghe thôi mà như hít hà được mùi hương dìu dịu mát lành.
Đời sống
03:58, 03/03/2012