3 nguyên tắc lựa chọn thực phẩm giàu protein giúp tăng cường cơ bắp

0 Thanh Niên Online

Những ai muốn tăng cường cơ bắp, đặc biệt là người tập gym, thì lựa chọn đúng thực phẩm giàu protein có vai trò rất quan trọng.

Kết hợp ăn nhiều món có hàm lượng protein cao giúp cơ thể phát triển cơ bắp /// Shutterstock Kết hợp ăn nhiều món có hàm lượng protein cao giúp cơ thể phát triển cơ bắp - Shutterstock
Kết hợp ăn nhiều món có hàm lượng protein cao giúp cơ thể phát triển cơ bắp
Shutterstock
Đây là 3 nguyên tắc bổ sung thực phẩm giàu protein giúp tối đa hóa khả năng phát triển của cơ bắp, theo tạp chí Men's Fitness.
Ăn gì?
Thịt bò, thịt heo, thịt gà, hải sản, đậu hũ và hạt cây gai dầu (thường bán dưới dạng bột protein) đều là những thực phẩm chứa hàm lượng protein nhiều hơn hầu hết những thực phẩm khác.
Việc kết hợp ăn nhiều món này trong khẩu phần ăn không chỉ giúp cung cấp protein cho cơ bắp mà còn bổ sung đủ các chất vi lượng và amino (loại hợp chất hữu cơ có khả năng liên kết với nhau như chuỗi để tạo thành protein), theo Men's Fitness.
Nếu có khả năng tài chính tốt thì hãy chọn những loại thực phẩm có hàm lượng protein cao nhất như thịt bò nạc, cá ngừ, ức gà.
Ăn khi nào?
Mức lý tưởng mà một người cần tiêu thụ là khoảng 140 gram protein/ngày và nên chia ra làm bốn bữa khác nhau. Các bữa này là bữa sáng, trưa, tối và trước khi ngủ. Mỗi bữa ăn sẽ ăn khoảng 35 gram protein. Trong bốn bữa thì cần có một bữa phải nạp protein ngay sau khi tập.
Ăn bao nhiêu?
Mỗi người có trọng lượng khác nhau sẽ cần tiêu thụ một lượng protein khác nhau. Theo cách tính thông thường với người tập gym thì mỗi kg trọng lượng cơ thể cần phải tiêu thụ khoảng 1,5 gram protein/ngày. Ví dụ, nếu một người 70 kg thì sẽ tiêu thụ 105 gram protein/ngày, theo Men's Fitness.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.