Tập gym mấy buổi/tuần thì hợp lý?

12/05/2017 16:56 GMT+7

Nhiều người tập gym băn khoăn rằng tập 3, 4 hay 6 buổi mỗi tuần thì hợp lý...

Chuyên gia cho rằng bạn đến phòng gym 3, 4 hay thậm chí 6 buổi một tuần cũng đều ổn. Điều quan trọng là chất lượng tập luyện ra sao. Song, bạn cần đặt ra thời gian tập luyện sao cho phù hợp với quỹ thời gian cũng như mục tiêu tăng cường sức khỏe của cá nhân, theo Livestrong.com.

Bận rộn thì tập 3 buổi gym mỗi tuần cũng tốt

Chương trình tập luyện 3 buổi/tuần là tối ưu cho những người bận rộn. Và nếu bạn chỉ có điều kiện tập luyện như vậy thì nên chọn các bài tập tổng hợp toàn thân. Đồng thời, khi thực hiện các động tác, mỗi bài sẽ kéo dài lâu hơn mới đạt kết quả như mong muốn. Và do đó, những ngày không tập, bạn cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi đủ để cơ thể phục hồi nhanh chóng, nhằm hoạt động tốt hơn cho buổi tập kế tiếp.
Nhớ là sau mỗi buổi tập, bạn đừng rủ rê chiến hữu đi nhậu đấy nhé! Nên hạn chế bia rượu để cơ thể hồi phục tốt. 
Cần chú ý nghỉ ngơi để hồi phục giữa các buổi tập gym Ảnh minh họa: Xử lý từ clip YouTube

Khi tăng lên 4 buổi mỗi tuần

Nếu đến phòng gym 4 buổi mỗi tuần, bạn nên dành 2 ngày cho bài tập tăng cường sức mạnh và 2 ngày để tăng kích cỡ cơ bắp. Trong đó, bạn dành 2 ngày để tập trung cho nhóm cơ dưới và 2 ngày cho nhóm cơ trên. Bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ giữa các buổi để cơ bắp hoạt động hiệu quả vào buổi tập sau.

5 ngày/tuần thì tập ra sao?

Nếu bạn cần giảm bớt thời lượng tập mỗi buổi thì có thể chọn hình thức tập 5 lần/tuần. Số lượng ngày tập như vậy vẫn đảm bảo mục tiêu tác động đến từng nhóm cơ 2 lần/tuần, đồng thời bạn có thể linh hoạt ưu tiên tăng cường tập luyện cho nhóm cơ riêng biệt nào đó mà bản thân muốn.   

Lưu ý khi tập 6 buổi/tuần 

Nếu bạn có nhiều thời gian và cần đến phòng gym thường xuyên như một thói quen ưa thích thì tập 6 buổi/tuần cũng ổn thôi. Có nhiều thời gian tập, bạn sẽ kích thích mỗi nhóm cơ bắp đều đặn từ 2 đến 3 lần/tuần. Việc này sẽ giúp khối lượng tập luyện lớn hơn, kích cỡ cơ bắp được tăng cường vượt trội, sức mạnh cải thiện nhanh thấy rõ. Và với lịch tập dày như thế, cứ yên tâm là nếu bạn có bỏ lỡ 1 buổi thì cũng chẳng ảnh hưởng gì lớn đến sự tiến bộ hay thành quả tập luyện đâu.
Tập gym với mật độ dày đặc có thể khiến cơ bắp khó phục hồi kịp, dẫn đến đau nhức Ảnh minh họa: Shutter Stock


Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tập gym với mật độ dày đặc trong tuần có thể khiến cơ bắp đau nhức do không kịp phục hồi. Trong 6 buổi này, bạn dành 3 buổi để tập tăng cường sức mạnh và những buổi còn lại tập tăng cường kích cỡ cơ bắp. Bạn cần nhớ đừng tập quá sức vì bạn không có ngày nghỉ giữa hai buổi. 

Nói tóm lại, bạn cần chú trọng vào chất lượng và hình thức tập luyện phù hợp, còn lịch tập 3, 4 hay 6 buổi/tuần cũng không phải là vấn đề to tát. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.