Tập thể dục kỵ nhất là tập vào giờ này

Thiên Lan
Thiên Lan
05/05/2021 00:15 GMT+7

Mọi người đều biết rằng cần phải hoạt động thể chất mỗi ngày vì nó mang lại lợi ích cho trí óc, trái tim và toàn bộ cơ thể.

Nhưng bạn có biết rằng không chỉ tập bài tập quan trọng mà tập vào lúc nào cũng quan trọng không kém.
Tập thể dục vào những giờ khác nhau trong ngày có thể ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể, nhưng có một thời điểm trong ngày nên tránh tập thể dục bằng mọi giá.
Đó là trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ. Tập thể dục giờ này thực sự là thảm họa, theo Best Life.
Các chuyên gia tại Heathline lưu ý: “Tập thể dục vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì dễ duy trì và hoàn thành hơn”.

Tại sao không nên tập thể dục trước khi đi ngủ?

"Buổi tối, nhiều người cảm thấy mệt mỏi sau khi làm việc hoặc học hành. Rất khó để có động lực hoặc thời gian để tập. Còn tập thể dục vào ban đêm có thể làm tăng năng lượng, khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ", theo các chuyên gia tại Heathline.
Thật vậy, một nghiên cứu học thuật, được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu, cho thấy "sự hưng phấn sinh lý" khi tập thể dục trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ của bạn.
“Khi vận động, tim đập nhanh hơn để bơm nhiều máu hơn đến các cơ. Điều này làm tăng lưu lượng máu tổng thể, bao gồm cả lưu lượng máu đến não, và lưu lượng máu đến não nhiều hơn sẽ làm tăng năng lượng và sự tỉnh táo", nhà dinh dưỡng và sinh lý học thể chất người Mỹ Gabbi Berkow nói với tạp chí về sức khỏe Health.
Tương tự, các chuyên gia tại Hiệp hội Giấc ngủ Quốc gia Mỹ (National Sleep Foundation), cũng khuyên không nên tập thể dục trong vòng một tiếng rưỡi trước khi đi ngủ vì "cơ thể và tâm trí cần 90 phút đó để hạ nhiệt sau khi tập luyện".
Do ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, tập thể dục muộn có thể gây hại nhiều mặt cho sức khỏe.
Ngoài việc tăng lưu lượng máu và hoạt động của tim, tập thể dục cũng kích hoạt việc giải phóng các hoóc môn bao gồm adrenaline và norepinephrine. Chuyên gia Berkow giải thích: “Những hoóc môn này làm tăng nhịp tim, năng lượng và sự trao đổi chất - tất cả đều hữu ích trong khi tập thể dục, nhưng không có lợi cho việc đi vào giấc ngủ”.
Cleveland Clinic cảnh báo, về lâu dài, thiếu ngủ có thể dẫn đến mọi thứ, từ thiếu tỉnh táo đến suy giảm trí nhớ và huyết áp cao đến đau tim. Thậm chí, mất hết tác dụng của việc tập thể dục, nên thà không tập còn hơn là tập thể dục vào giờ này.

Tập thể dục muộn có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ của bạn

Ảnh minh họa: Shutterstock

Mẹo nếu phải tập thể dục muộn

Cần lưu ý rằng, bạn chỉ có thể tập thể dục muộn nếu không phải dậy sớm vào sáng hôm sau, đồng thời sau khi tập xong, cần phải dành thời gian để hạ nhiệt tinh thần cũng như thể chất.
Hãy thử tắm nước nóng, tránh màn hình điện thoại và các nguồn ánh sáng xanh khác và ăn bữa ăn nhẹ cân bằng dinh dưỡng, để đưa cơ thể trở lại trạng thái nghỉ ngơi.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, người lớn nên thực hiện ít nhất 150 - 300 phút hoạt động thể chất aerobic (các bài tập tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim) cường độ trung bình mỗi tuần, hoặc 75 - 150 phút cường độ mạnh.
Bạn cũng nên thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp 2 lần một tuần và giảm thời gian ngồi.
WHO ước tính trên thế giới, cứ 4 người thì có 1 người không tập thể dục đủ - khiến nguy cơ tử vong tăng từ 20 đến 30%.
Và nếu tập thể dục đầy đủ có thể giúp ngăn chặn tới 5 triệu ca tử vong mỗi năm, theo Best Life.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.