Nấu ăn khi đã là một nghệ thuật thì ngoài việc ăn ngon, đủ dưỡng chất còn cần hình thức đẹp mắt. Món cơm kiểu Hàn Quốc (còn được gọi là japgokbap) là một công thức nấu đơn giản nhưng cho hiệu quả rất cao cả về thẩm mỹ lẫn chất lượng. Thú vị hơn, nó còn có nhiều "biến thể", giúp chị em tùy ý thay đổi "topping" (phần hạt ngũ cốc thêm vào) khác nhau theo sở thích hoặc thể trạng sức khỏe, thậm chí là cả tâm trạng khi nấu.
Thành phần (cho 4 phần ăn):
- 1 chén gạo hạt tròn
- 1/2 chén gạo lứt
- 1/2 cốc lúa mạch
- 2 thìa gạo cẩm
- 1/2 chén hạt đậu xanh Hà Lan tươi (hoặc loại ngũ cốc theo ý thích)
Nấu cơm gạo ngũ cốc không chỉ ăn ngay mà còn có thể để ngăn đá dùng dần, phù hợp cho người bận rộn
Cách làm:
Đậu xanh Hà Lan đem ngâm với nước từ 2 - 2,5 tiếng để mềm ra. Cho gạo hạt tròn, gạo lứt, lúa mạch và gạo cẩm vào nồi, vo gạo và để ướt, ướp thêm cùng chút xíu muối để vị cơm thêm đậm đà.
Bắt đầu nấu trên lửa vừa lớn trong 7 - 10 phút, đến khi bề mặt sủi bọt mạnh. Dùng muôi xới cơm, cạo đáy rồi lật lại, thêm hạt đậu vào và đun sôi tiếp. Đậy nắp và giảm nhiệt xuống thấp và đun nhỏ lửa trong vòng 10 - 12 phút cho đến khi tất cả các loại ngũ cốc trở nên bông xốp và chín kỹ. Nếm thử để kiểm tra độ chín, nở của hạt.Yêu cầu thành phẩm: Hạt gạo phải chín, mềm và xốp. Lưu ý điều chỉnh nước và tránh đảo, khuấy quá nhiều sẽ nát hạt, nhão cơm.
Japgokbap có thể dùng nóng hoặc để vào ngăn đá tủ lạnh dùng tiếp các lần sau (mỗi lần dùng giã đông, hấp cách thủy sẽ cho lại vị ngon như ban đầu).
Để đa dạng món cơm, chị em có thể dùng gạo trắng, nâu, đỏ hoặc đen, "topping" cho cơm có thể dùng hạt đậu xanh Hà Lan, đậu adzuki, đậu đen, đậu thận (kidney bean), đậu pinto… hoặc bất cứ hạt gì theo sở thích.
Chị em cũng có thể trộn lẫn các loại gạo, ngũ cốc để tạo ra một "bức tranh thực phẩm" đa màu sắc để thay đổi cả khẩu vị lẫn thị giác, tạo nên những xúc cảm tuyệt vời cho mỗi bữa ăn sáng, tối hoặc cả trưa nơi công sở.
Theo: My Korean Kitchen, Maang Chi