• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Gợi ý món ngon từ dưa hấu cho những ngày trời nắng nóng không biết ăn gì

15/07/2022 13:00 GMT+7

Dưa hấu là loại quả mọng phổ biến nhất của mùa hè được nhiều người yêu thích. Ngoài việc thưởng thức trực tiếp, dưa hấu còn được chế biến thành vô số các món salad, đồ uống, món tráng miệng, cũng như súp và món khai vị siêu ngon siêu hấp dẫn dễ thực hiện vô cùng.

Dưa hấu thuộc nhóm các loại trái cây có hàm lượng nước khá cao, chiếm tới 91,5% thành phần. Dưa hấu cũng rất giàu chất xơ và kali. Đặc biệt dưa hấu cung cấp đa dạng nhóm chất chống ô xy hóa như lycopene giúp bảo vệ bạn chống lại tia UV, cháy nắng và ung thư da.

Dưa hấu chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C cao và chứa ít calo hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân cũng như làm đẹp da.

Chính vì lý do đó mà thức quả này được tận dụng làm nguyên liệu của các món ăn ngon và bổ dưỡng.

1. Salad dưa hấu, rau bina

Nguyên liệu:

Dưa hấu: 100gr

Rau bina: 10 gr

Chard: 5 gr

Phô mai Feta: 30 gr

Rau xà lách: 5 gr

Đào: 60 gr

Nước cốt chanh: 1 thìa canh

Mật ong: 5 gr

Dầu ô liu: 2 thìa cà phê

Mầm đậu xanh: 5 gr

Một bức tranh đầy màu sắc, nhìn thôi cũng đã đủ thấy ngon.

Thực hiện:

Dưa hấu tách cùi và cắt thành từng miếng bằng nhau. Rau bina rửa sạch. Đào cắt thành từng lát mỏng. Phô mai Feta cắt nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô lớn, thêm mầm đậu xanh, mật ong, dầu ô liu, nước cốt chanh vào trộn nhẹ tay. Cho salad ra đĩa trang trí thêm rau bina, rau xà lách.

2. Dưa hấu bọc thịt xông khói với suluguni giòn và sốt đỏ

Nguyên liệu:

Dưa hấu: 200 - 300 gr

Thịt xông khói (cắt lát): 1 gói

Breadcrumbs: 0,5 cốc

Suluguni: 100 gr

Trứng: 1 quả

Bột mì: 50 gr

Hành lá, rau ngò để trang trí

Nguyên liệu chế biến nước sốt:

Nước dùng bò cô đặc: 200 ml

Hành khô: 1 củ

Rượu vang đỏ Saperavi: 50 ml

Kondari (mặn) hoặc cỏ xạ hương: 2 - 3 nhánh

Dầu ô liu: 1 muỗng canh

Ớt xay, muối

Thực hiện:

Dưa hấu cắt thành các thanh dài 10 cm và bọc trong thịt xông khói. Chiên trên chảo nóng khô cả hai mặt cho đến khi chín vàng. Cắt suluguni thành từng thanh, lăn trong bột mì, sau đó nhúng vào trứng đánh tan cho vào chảo chiên vàng.

Đối với nước sốt: Phi thơm hành khô thái nhỏ với một lượng nhỏ dầu thực vật. Cho nước dùng bò, rượu, muối, ớt xay và kondari vào đun sôi cho đến khi đặc lại.

Trước khi dùng, rưới một chút nước sốt ra đĩa sâu lòng. Đặt dưa hấu chiên bọc thịt xông khói lên trên và bánh suluguni chiên lên trên. Trang trí với hành lá và ngò cắt nhỏ.

3. Salad dưa hấu và phô mai Chanakh

Nguyên liệu:

Dưa hấu: 600 gr

Phô mai Chanakh: 250 gr

Arugula: 60 gr

Dưa chuột: 60 gr

Nho: 60 gr

Phô mai Feta: 60 gr

Quả óc chó nghiền: 60 gr

Tarragon: 20 gr

Thực hiện:

Gọt vỏ dưa hấu, cắt khối vuông và xếp thành từng lớp trên đĩa. Phô mai chanakh cắt thành khối vuông và đặt lớp thứ hai lên trên quả dưa hấu. Cắt dưa chuột thành từng khoanh, cắt nho thành hai phần. Dùng nĩa nghiền nhuyễn phô mai feta. Arugula, dưa chuột và nho trộn với pho mát feta và đặt lên trên món salad. Trang trí món ăn đã hoàn thành với quả óc chó nghiền và ngải.

4. Phi lê gà với sốt salsa trái cây

Nguyên liệu:

Phi lê gà: 300 gr

Nước tương: 50 ml

Tỏi tươi: 1 tép

Cam: 1 quả

Dưa hấu: 100 gr

Dưa vàng: 100 gr

Táo: 1/2 quả

Cần tây: 50 gr

Hành lá: 5 gr

Lọc phi lê gà dày 5 mm, cắt đôi và ướp với nước tương, tỏi giã nhỏ và nước cam (tốt nhất là để qua đêm). Chiên trong ba phút cho mỗi mặt, để nguội.

Dưa hấu, dưa vàng, táo gọt vỏ, cần tây cắt quân cờ và trộn đều.

Đặt salsa lên đĩa tạo hình tùy thích bên cạnh phi lê gà, trang trí bằng hành lá chẻ

5. Trái cây theo mùa sốt sữa chua

Nguyên liệu:

Kem tươi 35%: 30 ml

Nước cốt dừa: 30 ml

Sữa đặc: 30 ml

Sữa chua: 30 ml

Đường bột vừa ăn

Chuối: 1 quả

Táo: 1 quả

Dưa vàng: 100 gr

Dưa hấu: 100 gr

Thực hiện:

Cắt trái cây thành hình quân cờ và cho vào bát. Trộn kem với đường bột và đánh kỹ cho đến khi tạo thành hỗn hợp kem chua đặc. Cho tiếp nước cốt dừa, sữa đặc, sữa chua, nước cốt dừa vào, trộn nhẹ và rưới một lớp sốt dày lên trái cây. Trang trí món tráng miệng với bạc hà tươi.

6. Salad dưa hấu và stracciatelia

Nguyên liệu:

Dưa hấu: 190 gr

Stracciatella: 60 gr

Sốt chanh dây: 20 gr

Hạt hướng dương: 8 gr

Quả việt quất: 10 gr

Hạt Chia, lá bạc hà

Rau bina: 25 gr

Thực hiện:

Ướp dưa hấu trong 2 giờ với xi rô hoặc nước đường. Cho tất cả các nguyên liệu vào đĩa sâu lòng và rưới nước sốt lên trên, trang trí với lá bạc hà.

7. Cocktall watermelin collins

Nguyên liệu:

Dưa hấu: 75 gr

Xi rô dưa hấu: 20 ml

Gin: 50 ml

Soda: 120 ml

Chanh: 1 quả

Rau bạc hà

Thực hiện:

Cắt dưa hấu thành từng miếng và xay nhuyễn. Vắt lấy nước cốt từ nửa quả chanh và cắt nửa quả chanh còn lại thành từng lát. Đổ rượu gin vào một chiếc ly thủy tinh cao, thêm dưa hấu xay nhuyễn, nước cốt chanh tươi, một miếng chanh và xi rô dưa hấu. Đổ đá bào vào ly, khuấy đều và sau đó cho tiếp nước soda. Trang trí với bạc hà.

Hãy ghim lại những gợi ý hay ho về các món ăn được chế biến từ dưa hấu ở trên để làm phong phú thêm thực đơn của gia đình mình trong những ngày thời tiết nóng nực không biết ăn gì bạn nhé!

Theo: Healthline, Elle

Top
Top