thuốc nam
Hình chụp GS-TS Đỗ Tất Lợi năm 1997 /// Ảnh: TL

Nhớ cụ Lợi, nhà dược học phương Đông lỗi lạc

1
Cụm từ 'nhà dược học phương Đông lỗi lạc' dành cho GS-TS Đỗ Tất Lợi là một tựa đề bài viết của tác giả Hàm Châu đăng trên báo Nhân Dân ngày 17.9.2010, khi cụ đã về trời trước đó hơn 2 năm. Và tôi rất đồng ý với cụm từ này…
Thuốc nam không nguồn gốc chứa chì /// Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai

Những lưu ý khi sử dụng thuốc từ thảo dược

0
Nhiều dược liệu và thuốc đông dược quảng cáo trên mạng xã hội có tác dụng điều trị hoặc bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên người dùng cần kiểm tra nguồn gốc để đảm bảo sản phẩm an toàn cho sức khỏe.
 /// Ảnh: Shutterstock

Nên uống thuốc bổ sung dinh dưỡng thế nào cho đúng?

0
Theo tiến sĩ Kathleen Zelman, giám đốc dinh dưỡng WebMD, thuốc bổ sung dinh dưỡng như vitamin D, sắt, canxi… cần uống đúng lúc và đi kèm với một số thực phẩm khác thì khả năng hấp thụ chúng vào cơ thể mới hiệu quả.
Vườn bảo tồn xáo tam phân của dược liệu Nam Việt

Xáo tam phân có tốt như lời đồn?

9
Hiện nay, thông tin về xáo tam phân được đăng tải khá nhiều trên mạng và ngoài xã hội, cùng với những lời giới thiệu về đặc tính nổi bật của loài cây này.
Kho dược liệu tư thương thu mua ở làng Đắk Boi, TT.Đắk Glei - Ảnh: P.A

“Chảy máu” dược liệu rừng

1
Gần đây, người dân ở H.Đắk Glei (Kon Tum) ồ ạt vào các khu rừng săn tìm cây dược liệu quý để bán, tạo điều kiện cho các thương lái thâu tóm dược liệu với giá rẻ mạt rồi “đổ” sang Trung Quốc.
Nhập viện do ngộ độc thuốc nam trôi nổi

Nhập viện do ngộ độc thuốc nam trôi nổi

0
Trung tâm chống độc Bệnh viện (BV) Bạch Mai đang điều trị cho hai chị em bà Hà Thị Kh. (75 tuổi) và Phạm Thị Th. (58 tuổi) ở Thái Bình cùng bị ngộ độc thuốc nam.
Ngực chị T. khi nhập viện - Ảnh: CTV

Hoại tử vú vì đắp thuốc

1
Lương y cảnh báo không nên lạm dụng phương pháp đắp thuốc sau vụ việc một nữ bệnh nhân bị hoại tử vú, do đắp thuốc vì sợ “dao, kéo”.
Uy tín làm nên thương hiệu đông y Bảo Thanh Đường

Uy tín làm nên thương hiệu đông y Bảo Thanh Đường

0
Trước sự phát triển của khoa học hiện đại, Công ty CP Bảo Thanh Đường đã biết chắt lọc và kế thừa đông y cổ truyền dân tộc xây dựng và phát triển thành công thương hiệu Bảo Thanh Đường đi sâu vào lòng người.
Cám và các loại thảo dược được trộn cho lợn ăn - Ảnh: T.T

Nuôi lợn bằng… thảo dược

1
Thay vì dùng cám tăng trọng, một nông dân ở H.Yên Mỹ, Hưng Yên trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như thổ phục linh, lá kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn cho lợn, giúp hạn chế dịch bệnh, thịt lợn ngon hơn.
Tai biến nguy hiểm do tự dùng thuốc Nam

Tai biến nguy hiểm do tự dùng thuốc Nam

0
Các bác sĩ của Bệnh viện (BV) Bạch Mai gần đây thường xuyên phải điều trị cho bệnh nhân (BN) bị tai biến nặng, do dùng thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Có nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng.
Món ăn bài thuốc chữa cảm mạo thử thấp

Món ăn bài thuốc chữa cảm mạo thử thấp

0
Cảm mạo thử thấp thuộc phạm trù cảm mạo trong y học hiện đại. Triệu chứng: thân nhiệt (sốt), ít mồ hôi, tay chân mỏi, nặng nề hoặc đau, tâm phiền, miệng khát, ngực nóng, nôn nhiều, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhầy...
Dùng rau mùi tàu khi bị đầy hơi, sốt

Dùng rau mùi tàu khi bị đầy hơi, sốt

0
Vườn nhà tôi có trồng rau mùi tàu để dùng cho bữa ăn. Tôi nghe nói loại rau này còn có công dụng chữa bệnh, không biết có đúng không. Nếu đúng nhờ thầy thuốc hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn. (ngtranson@...)