Làm khoa học phi khoa học

Làm khoa học phi khoa học

2
Nhiều người cảm thấy ngạc nhiên trước thông tin không ít nhà khoa học bỏ tiền thuê dịch vụ viết bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế.
Trang Tài liệu tham khảo sơ sài của cuốn sách /// Ảnh: Hoàng Tuấn Công

​'Đạo' từ điển và lỗ hổng xuất bản

1
Từ điển vốn là một thứ 'khuôn vàng thước ngọc', nhưng cuốn Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Namcủa Nhà xuất bản (NXB) Đại học Quốc gia lại không có được chuẩn mực ấy và cho thấy lỗ hổng xuất bản.
Học sinh một trường ở TP.HCM nói không với văn mẫu /// ĐÀO NGỌC THẠCH

Có một thứ văn mang tên... 'đồng phục'

1
'Ngày xưa, thuở đó, hồi trước'… là những từ mà phụ huynh quen dùng mỗi khi dẫn ra những 'huy hoàng' của việc học văn thời phổ thông của mình trong bối cảnh học văn khuôn mẫu hiện nay.
Hãy cho học sinh được khác biệt

Hãy cho học sinh được khác biệt

1
Đứa con gái học lớp 3 không vui nói với tôi khi biết kết quả kiểm tra học kỳ 1 môn làm văn: 'Nhiều bạn lớp con 10 điểm, mà con chỉ được điểm 8'. 'Vậy là do con làm không hay hoặc viết sai kiến thức?', tôi hỏi. Cháu bảo: 'Không phải, vì con làm không theo ý của cô'.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump giới thiệu chiến dịch hành động Be Best /// AFP

Đệ nhất phu nhân Mỹ bị tố đạo văn

0
Cuốn sách Be Best mới xuất bản của đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump, nhằm kêu gọi người lớn giáo dục an toàn trực tuyến cho trẻ, bị cho là khá giống một tài liệu hồi năm 2014.
Đề tài nghiên cứu khoa học do ông Đặng Công Tráng chủ trì bị tố sao chép luận văn thạc sĩ và một số nội dung trong các nghiên cứu khác  /// Ảnh: H.A

Trường sẽ xử lý ứng viên phó giáo sư bị tố 'đạo văn'

1
Lãnh đạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết trường sẽ thành lập tổ thẩm tra để đánh giá về mặt khoa học mức độ sai sót đề tài của phó giáo sư bị tố đạo văn. Cùng với quyết định của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, trường sẽ đưa ra hình thức xử lý.
Tác phẩm từ luận án tiến sĩ (phải) bị cho là đạo văn cuốn sách của GS-TS Nguyễn Văn Khang /// Ảnh: Đăng Nguyên

Đạo văn hay 'trích dẫn chưa chuyên nghiệp'?

10
Học viện Khoa học xã hội đã có thông báo gửi tiến sĩ Hồ Xuân Mai (Trung tâm nghiên cứu văn học và ngôn ngữ học, Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ) kết luận về việc tố cáo tiến sĩ Trần Phương Nguyên đạo văn.
​Minh họa: DAD

'Xào' giáo trình bán cho sinh viên

3
Mặc dù nhiều môn học đã có sẵn những giáo trình thuộc hàng kinh điển, các trường ĐH có thể mua về sử dụng nhưng trường nào cũng kêu gọi hoặc giảng viên tự đăng ký viết dù chỉ là cắt dán các giáo trình đã có.