10 điều nên làm mỗi ngày để sống thọ, bạn được mấy điều?
Những điều chỉnh nhỏ này có thể mang lại lợi ích lâu dài lớn.
Làm sao để tuổi già của bạn được khỏe mạnh, hạnh phúc? Nhà thám hiểm Dan Buettner, người sáng lập và nghiên cứu về Blue Zones - còn gọi là những Vùng Xanh, là khu vực có nhiều người sống thọ đến 100 tuổi nhất trên thế giới, đưa ra một số lời khuyên.
Trong cuốn sách Ăn uống và sống như những người khỏe mạnh nhất thế giới, ông chia ra thành một số bước nhỏ, dễ thực hiện để bạn có thể thực hiện hằng ngày.
Sau đây là 10 điều bạn có thể làm hằng ngày để giúp sống thọ hơn, khỏe mạnh hơn.
1. Mang theo chai nước ở mọi nơi
Giữ nước rất quan trọng đối với rất nhiều chức năng cơ thể, từ não và tim đến khớp. Một trong những cách dễ nhất để uống nhiều nước hơn là mang theo bên mình một chai nước có thể tái sử dụng mọi lúc mọi nơi, theo chuyên trang sức khỏe Eating Well.
2. Thực hành quy tắc 80%
Cộng đồng Blue Zone ở Okinawa (Nhật Bản) có một quy tắc độc đáo: Ngừng ăn khi no 80%. Có nghĩa là ngừng ăn khi không còn đói, thay vì khi cảm thấy no, nó giúp tránh ăn quá nhiều.
Mời bạn xem tiếp nội dung bài 10 điều nên làm mỗi ngày để sống thọ, bạn được mấy điều? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 13.8. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về sống thọ như: Phát hiện mới: Đi bộ chừng này bước là có thể giúp bạn sống thọ; Giáo sư Harvard khuyên tập bài này 2 lần/tuần, bạn sẽ sống thọ hơn...
Ăn thường xuyên 2 loại thịt này làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 14%
Đột quỵ là kẻ giết người hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, nguy cơ đột quỵ có thể tăng lên một cách đáng lo ngại nếu bạn tiêu thụ thường xuyên 2 loại thịt này.
Theo tiến sĩ Shireen Kassam, người sáng lập Trung tâm Dinh dưỡng Plant-Based Health Professionals UK (Anh), "thực phẩm chính" có thể khiến bạn dễ bị đột quỵ là thịt chế biến và thịt đỏ, theo tờ Express.
Từ khâu ướp muối đến khâu xử lý, thịt đã qua chế biến đã được biến đổi để bảo quản hoặc tạo hương vị.
Thịt chế biến bao gồm các loại như xúc xích, thịt xông khói và giăm bông, thịt nguội, trong khi thịt đỏ bao gồm thịt bò và thịt heo.
Bằng chứng từ nghiên cứu
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa về tim mạch European Heart Journal, cũng nêu rõ nguy cơ này.
Xem xét hơn 400.000 người tham gia từ 9 quốc gia, nghiên cứu đã xác định các loại thực phẩm có liên quan đến nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết.
Tệ hơn nữa, chỉ cần tiêu thụ 50 gram thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng 14% nguy cơ cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, theo Express.
Tuy nhiên, tiến sĩ Kassam lưu ý rằng cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể kết luận về điều này.
Mời bạn xem tiếp nội dung bài Ăn thường xuyên 2 loại thịt này làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 14% trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 13.8. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về chế độ ăn như: Các nhà nghiên cứu tiết lộ cách ăn tốt nhất cho người lớn tuổi; Chế độ ăn này giúp giảm cholesterol và bệnh tiểu đường...
Từ một nốt ruồi bị ngứa, tưởng không sao, ai ngờ sau đó là ung thư da
Bà Michelle Richardson (49 tuổi, ngụ ở Hampshire, Anh) kể rằng một nốt ruồi của bà bỗng ngứa. Nhưng rồi, 1 năm sau, trong vòng một tuần, vô số khối u nhỏ nổi lên khắp người, kể cả phổi và não, và bà bị chẩn đoán ung thư da giai đoạn 4.
Đầu tiên bà cảm thấy ngứa ở một nốt ruồi và gãi, nhưng khi nó bắt đầu chảy máu, bà nghi ngờ có điều gì đó nguy hiểm.
Bà đã đi khám nhưng các bác sĩ cho là dây áo ngực cọ xát, và hẹn bà tái khám vào 3 tháng sau.
Nhưng tình trạng ngứa vẫn kéo dài và nốt ruồi ngày càng đậm màu.
Khi đi tái khám, bà đã yêu cầu làm sinh thiết.
Quả đúng như bà lo lắng, các bác sĩ đã tìm thấy một lớp ung thư da mỏng, giai đoạn 1B, và họ đã loại bỏ, theo tờ Mirror.
Kết quả kiểm tra cho thấy ung thư chưa lan rộng và bà Michelle hoàn toàn bình thường.
Tuy nhiên, bà vẫn yêu cầu phẫu thuật hạch bạch huyết để đề phòng. Chính tại đây, các bác sĩ đã phát hiện ra một khối ung thư cực nhỏ - gọi là di căn vi mô - không được phát hiện khi chụp phim do kích thước quá nhỏ. Hóa ra bà bị ung thư hắc tố - một loại ung thư da, đã ở giai đoạn 3.
Di căn vi mô này cũng đã được loại bỏ, nhưng không có phương pháp điều trị nào vào thời điểm đó, các bác sĩ không thể làm gì khác.
Bà Michelle phải chụp CT 6 tháng một lần và siêu âm vùng nách 6 tháng một lần. Kết quả đều không phát hiện thấy ung thư.
Cho đến 1 năm sau, sức khỏe của bà Michelle trở nên quá tệ. Bà cảm thấy rất khó chịu.
Mời bạn xem tiếp nội dung bài Từ một nốt ruồi bị ngứa, tưởng không sao, ai ngờ sau đó là ung thư da trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 13.8. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về ung thư như: Bác sĩ tiết lộ cách ăn giúp giảm 50% nguy cơ ung thư đại tràng; Tìm ra nguyên nhân tại sao có người có nguy cơ bị ung thư cao...
Ngoài ra, trong ngày chủ nhật 13.8 còn có nhiều tin bài sức khỏe khác như: Sai lầm chết người khi tin thực dưỡng trị ung thư; Cô gái được bác sĩ khuyên không nên tắm vòi sen vì có thể gây đau tim; Dấu hiệu báo động của ung thư, nhưng 43% nam giới ngại đi khám...
Ngày mới với tin tức sức khỏe xin kính chúc các bạn ngày chủ nhật vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình.
Bình luận (0)