Vì sao tập luyện đều đặn nhưng vẫn không giảm cân?

0 Thanh Niên Online

Không ít người khi giảm cân thường gặp vấn đề là dù có tập luyện đều đặn nhưng trọng lượng cơ thể vẫn không thay đổi. Tình trạng này phụ thuộc rất nhiều nguyên do.

Nếu tập luyện thường xuyên mà vẫn không giảm được cân thì có thể lượng mỡ thừa tan đi bằng với lượng cơ tăng thêm nhờ tập luyện /// Shutterstock Nếu tập luyện thường xuyên mà vẫn không giảm được cân thì có thể lượng mỡ thừa tan đi bằng với lượng cơ tăng thêm nhờ tập luyện - Shutterstock
Nếu tập luyện thường xuyên mà vẫn không giảm được cân thì có thể lượng mỡ thừa tan đi bằng với lượng cơ tăng thêm nhờ tập luyện
Shutterstock
Khi biết rõ nguyên do, việc điều chỉnh một chút trong quá trình tập luyện có thể giúp cải thiện hiệu quả giảm cân. Theo giáo sư Tim Olds, chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Đại học South Australia (Úc), tập luyện đều đặn mà vẫn không giảm được cân là do các nguyên nhân sau:
Ăn nhiều hơn để bù đắp năng lượng cho việc tập luyện
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến dù có tập luyện đều đặn mà vẫn không giảm được cân là người tập ăn nhiều hơn.
Các nghiên cứu cho thấy cơ thể sẽ kích thích người tập ăn nhiều thực phẩm hơn để bù đắp năng lượng bị mất do tập luyện. Phụ nữ đặc biệt dễ gặp tình trạng này, Daily Mail dẫn ý kiến giáo sư Tim Olds.
Ít vận động hơn khi ngoài giờ tập
Một nguyên nhân thứ hai thường thấy là dù tập nhiều hơn trong phòng gym nhưng người tập lại ít vận động hơn ở thời gian ngoài phòng tập. Ví dụ như họ dành thời gian ngồi xem tivi hay chơi game nhiều hơn. Chính điều này góp phần khiến không giảm được cân dù có tập luyện đều đặn.
Tốc độ đốt năng lượng chậm hơn
Một trong những tác dụng phụ không mong muốn khi giảm cân là trạng thái ăn kiêng, thiếu dinh dưỡng sẽ khiến quá trình trao đổi chất chậm lại. Tốc độ đốt năng lượng của cơ thể khi chúng ta không tập luyện, ví dụ như lúc đang ngồi làm việc, sẽ chậm hơn bình thường.
Có một cách giúp giảm cân nhưng tốc độ đốt năng lượng không chậm lại là không thay đổi nhiều chế độ ăn nhưng phải tập luyện nhiều hơn.
Cơ thể đang tăng cơ
Nếu lượng cơ bắp to ra bằng đúng trọng lượng mỡ thừa mất đi thì cân nặng của cơ thể sẽ không giảm. Đây là lẽ là điều mà bất kỳ người tập luyện thể thao nào cũng mơ ước.
Mỡ thừa có thể tích lớn hơn cơ bắp nên dù trọng lượng không thay đổi nhưng cơ thể người tập trong trường hợp mày sẽ săn chắc hơn, mỡ thừa bắt đầu gom lại, giúp họ có thân hình cân đối hơn.
Một nghiên cứu trước đây cho thấy nâng tạ có thể giúp đạt được điều này. Trong nghiên cứu, nam giới thừa cân khi tập các bài tập ép cơ với tạ dù trọng lượng không thay đổi nhưng vẫn có thể tăng 2 kg cơ và giảm 2 kg mỡ. Con số này ở phụ nữ thừa cân là 1 kg cơ và 2 kg mỡ, theo Daily Mail.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm