"Phong vị sông Tiền" - vẻ đẹp ẩm thực đong đầy mộc mạc, đậm nét chân phương mà không kém phần tài hoa của người dân châu thổ.
Bến Tre - thảo thơm vị ngon xứ dừa
Mỗi món ăn không chỉ đặc biệt trong hương vị mà còn trong cách dùng nguyên liệu bản địa độc đáo cùng sự khéo léo chế biến.
Thú vị của bánh tét chữ khi được cắt thành từng khoanh sẽ có hình chữ Phước, Lộc, Thọ, Phúc ở giữa như những lời chúc thể hiện tâm ý và sự khéo léo của người gói bánh.
Nếu bạn từng thưởng thức hủ tiếu Mỹ Tho hay Sa Đéc "danh trấn" của đất Nam bộ thì nhất định phải thử thêm hủ tiếu Mỹ Lồng để thấm được cái tinh hoa, hào sảng mà người dân xứ dừa đặt vào món này. Để tạo vị đặc biệt cho món ăn, thịt heo sẽ được xay và trộn với lòng, gân hoặc tai heo tạo thành một khuôn chả thơm ngon, có vị giòn giòn béo béo từ tai heo hoặc lòng. Món ăn còn được dùng kèm với tôm sú màu đỏ bắt mắt.
Địa danh Giồng Luông nổi tiếng với nghề làm bánh dừa truyền thống đã gần trăm năm. Nguyên liệu chính làm bánh là nếp sáp dẻo thơm được gói bằng đọt non của lá dừa nước, rồi đem nấu trong vòng 5 - 6 tiếng. Món quà mộc mạc này ngày nay đã thành đặc sản lan xa khắp vùng.
Vĩnh Long - say lòng từ nét dân dã ẩm thực miệt sông Tiền
Cá kèo được làm sạch, tẩm ướp muối ớt, rồi cuộn vào ống sậy. Mùi thơm tự nhiên của ống sậy quyện cùng hương của cá nướng trên bếp than hồng, tạo sức hấp dẫn khó cưỡng, làm say lòng thực khách.
Phần gà khi chọn là loại gà giò chắc thịt, đem luộc rồi xé phay, trộn với các gia vị như muối, tiêu, chanh, ớt, hành tím, rau răm và chuối cây bào mỏng. Phần cháo nấu loãng từ gạo nguyên hạt, thêm chút nếp để tạo độ sánh nhẹ, cho thêm huyết gà, đầu hành và tiêu. Món cháo này sẽ không dùng hành phi, ngò rí nhằm giữ lại được mùi thơm đặc trưng của bồ ngót, là linh hồn của món ăn.
Nào nhân đậu xanh, khoai môn, sầu riêng rồi thập cẩm béo bùi thơm ngọt. Để rồi, cái bánh pía phương xa đã được Việt hóa, trở thành một phần hòa quyện tự nhiên trong đời sống của người Hoa, người Việt ở miền Tây sau mấy trăm năm cùng làm ăn sinh sống bên con nước Cửu Long.
Tiền Giang - dấu ấn món ngon 'tiến vua' và hơn thế nữa
Mang vẻ đẹp của một vùng đất trù phú, nơi có nhiều đặc sản nổi tiếng được chọn để dâng triều đình nhà Nguyễn từ thế kỉ 19, đến nay Tiền Giang vẫn bảo tồn được những món ngon 'tiến vua' góp phần làm giàu thêm văn hóa ẩm thực của miệt sông Tiền.
Hương vị của bánh là hòa quyện giữa vị dẻo thơm của bột gạo, vị ngọt của tôm, giá, vị bùi thơm của đậu phộng như một món quà hoàn hảo của ruộng đồng và sông nước cùng bàn tay khéo léo của con người.
Bí quyết của món này nằm ở sự gắn kết, giao hòa hương vị giữa hải sản với thịt, rau và gia vị. Chọn cua làm nham nhất định phải chọn cua cái bởi chúng có phần gạch đỏ au như son. Rau trộn gỏi thì không thể thiếu lá diếp cá, thêm chút chua từ khế, chút chát của chuối hột. Tinh túy nhất của món ăn phải kể đến phần gạch cua được phi thơm cùng tỏi, thêm chút giấm son quấy đều trên bếp lửa liu riu. Khi dậy mùi là biết gạch đã chín, nhẹ tay rưới đều lên đĩa rau.
Chuỗi sự kiện tôn vinh ẩm thực Hương vị quê nhà do nhà hàng Mặn Mòi tổ chức là sự kết hợp với các chuyên gia ẩm thực uy tín của Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ nhân ẩm thực địa phương, nhằm tổ chức các hoạt động tọa đàm văn hóa, trình diễn chế biến, mời thưởng thức ẩm thực... nhằm tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc trưng từ 63 vùng miền của Việt Nam, giới thiệu nét đẹp của văn hóa địa phương qua ẩm thực trên khắp các vùng miền đất Việt.