miền trung

Những bàn tay nhân ái

Những bàn tay nhân ái

7
Cứu người như cứu hỏa, ai cũng có thể đóng góp dù ít dù nhiều, ai cũng thể hiện được lòng nhân ái của người Việt Nam ta, ai cũng biết nghĩ tới người đang hoạn nạn cần giúp đỡ.
Ăn cơm với mắm cà thấy ngon chi lạ /// Ảnh: Nguyễn Phúc

Thương nhớ mắm cà

0
Ký ức về bữa cơm gia đình trong tôi thường gắn với hình ảnh mẹ lui cui trong bếp lửa, với mùi khói rơm rạ bốc lên bay lơ lửng trên không trung, đặc biệt là mấy hũ mắm cà của mẹ. 
Đồng quê xứ Huế /// Ảnh: Nguyễn Thị Thu Hà

Quê nhà trong tôi

1
Là mảnh đất Thừa Thiên-Huế mưa “thúi đất thúi đai”, tuy vậy, vô văn chương đã được không khí Hán - Việt làm cho trang trọng: “Tứ thời giai thị hạ, nhất vũ tiệm thành đông” (Bốn mùa đều là mùa hạ, chỉ một cơn mưa đã biến thành đông), cũng như nỗi niềm tha hương của người con gái đến độ tẻ nhạt, buồn trông mà Nguyễn Du vẫn nhác thấy “đầu cành quyên nhặt cuối trời nhạn thưa” thay vì “chim kêu vượn hú biết nhà má đâu” của ca dao ngày trước.
Đồng quê Bình Định 
 /// Ảnh: Nguyễn Dũng

Khúc ruột miền Trung

0
Tôi sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, nhưng mỗi khi được hỏi về vùng miền, tôi luôn trả lời: “Em người miền Trung”.
 
Ghềnh Ráng Tiên Sa, Quy Nhơn, Bình Định /// Ảnh: Lê Thanh Hải

Giọng nói

1
Con gái đi học về phụng phịu bảo: Con đi học bị bạn chọc là giọng nói kỳ kỳ. Tôi hỏi lại: Kỳ sao con? Bé kể bạn ghẹo con nói sai chính tả “ngồi” nói là “ngầu”, “ổi” kêu là “ẩu”, “nội” kêu là “nậu”. Tôi cười nghĩ “lịch sử lặp lại”.
 
Nguyên liệu cho món canh dưa hường cá chuồn
 /// Ảnh: Thanh Ly

Mùa cá chuồn đang rộ

0
Những ngày đầu hạ, mới mười giờ trời đã nóng bức. Tôi tạt qua chợ tìm món gì man mát về nấu giải nhiệt. Thấy sọt cá chuồn con nào con nấy tươi roi rói, đầy ngồn ngộn, mới nhớ cá chuồn đã đến mùa.
Cá cháo (cá khoai) và cải cúc  /// Ảnh: Ngô Mã Thiên

Ngọt mát bát canh cá cháo

0
Cá cháo (còn gọi là cá khoai) là loại cá biển có thân hình thon dài, không vảy, thịt trắng muốt, xương mềm. Đây là loại cá ít xương, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng, khi chế biến có hương vị rất độc đáo.
Ngoài hai món chính bún và mắm, những món bày biện thêm cũng gợi nhiều “cảm xúc”	
	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Bữa tiệc... bún mắm

0
Những người ăn được và “lỡ ghiền” mắm cái thì chỉ cần hàng xóm giở nắp hũ mắm ra họ đã xuýt xoa “chu cha, mắm đâu mà thơm dữ”. 
Những ngày hè ‘đặc biệt’ tại miền Trung

Những ngày hè ‘đặc biệt’ tại miền Trung

0
Trong bối cảnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, người dân miền Trung cũng như cả nước vẫn được khuyến khích hạn chế các hoạt động vui chơi bên ngoài, đảm bảo nỗ lực phòng chống dịch.
Những dấu ấn miền Trung trong 30 năm phát triển

Những dấu ấn miền Trung trong 30 năm phát triển

0
Được đánh giá là một vùng đất chiến lược của Việt Nam, miền Trung đã và đang gặt hái được nhiều thành tựu to lớn suốt 3 thập kỷ qua khi biết tận dụng và phát huy những tiềm lực sẵn có.