thiên hà
Hình ảnh mô phỏng cảnh tượng 3 hố đen đang lao vào nhau /// NASA

Ba hố đen ‘lao’ vào nhau

0

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên quan sát được cảnh tượng 3 hố đen khổng lồ chen chúc vào một chỗ trong lúc 3 thiên hà của chúng đang trong quá trình sát nhập để trở thành một thiên hà duy nhất.

Thế giới của các thiên hà khổng lồ và bí ẩn

Thế giới của các thiên hà khổng lồ và bí ẩn

0
Các nhà khoa học vừa phát hiện một cụm các thiên hà đang khéo léo ẩn mình ở một góc ngách xa xăm của vũ trụ, mà theo họ có thể thay đổi hiểu biết của con người về cách thức vũ trụ vận hành.
Tên lửa đẩy Proton-M mang kính viễn vọng Spektr-RG rời bệ phóng hôm 13.7 /// Reuters

Nga phóng kính viễn vọng không gian Spektr-RG

0

Đoạn clip đăng trên website của Cơ quan không gian Nga (Roskosmos) cho thấy một tên lửa Proton-M mang theo kính viễn vọng Spektr-RG rời khỏi bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur của Kazakhstan vào 19 giờ 30 hôm 13.7 (theo giờ VN)

Ảnh do kính Hubble chụp thể hiện thiên hà Mây Magellan Lớn	 /// NASA

Vũ trụ giãn nở ngày càng nhanh và nhiều

0
Vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn 9% so với tốc độ dự kiến. Giới khoa học cho rằng đã đến lúc phải đặt ra các nguyên tắc vật lý mới nếu muốn hiểu được điều gì đang diễn ra.
NGC 6052 thực chất là hai thiên hà /// ESA/Hubble & NASA

Choáng ngợp cảnh tượng hai thiên hà va vào nhau

0

Dựa trên hình ảnh mới được công bố do kính viễn vọng không gian Hubble ghi lại, hai thiên hà đang trong tình trạng buông xuôi vũ khí và chuẩn bị cho sự hợp nhất cuối cùng, theo Cơ quan Không gian châu Âu (ESA).

Nghiên cứu sử dụng thiên văn học vô tuyến để quan sát một phần bầu trời vừa phát hiện 300.000 nguồn sáng chưa được nhìn thấy trước đây /// Ảnh: AFP

Phát hiện 300.000 thiên hà mới

0
Bản đồ bầu trời đêm mới được công bố hôm nay 19.2 ghi nhận hàng trăm ngàn thiên hà chưa từng được biết đến trước đây.
Đây là hình ảnh tương lai của mặt trời /// Ảnh: NOAO/AURA/NSF

Cái chết của mặt trời

1
Hãy tận hưởng mặt trời khi còn có thể, vì trong 5 tỉ năm nữa, ngôi sao của chúng ta sẽ lụi tàn, nổ tung ra từng mảnh nhỏ và biến thành một quầng sáng khổng lồ toàn khí và bụi.
Ảnh chụp từ phi thuyền Voyager 2 khiến giới chuyên gia trái đất bắt đầu nghi ngờ về mùi của Thiên Vương tinh /// Ảnh: NASA

Thiên Vương tinh - người đẹp khó ngửi

0
Con người ắt hẳn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện một mùi quen thuộc của trái đất trên sao Thiên Vương và mùi này không hề dễ chịu cho lắm.
Hình ảnh về sao lùn nâu	 /// Ảnh: NASA

Thiên hà có thể chứa đến 100 tỉ chòm sao lùn nâu

0
Science Daily ngày 9.7 đưa tin nghiên cứu mới của nhóm các nhà thiên văn học quốc tế của Đại học Lisbon và Đại học St.Andrews cho biết thiên hà có thể chứa đến 100 tỉ chòm sao lùn nâu (brown dwarf).
Dải ngân hà chỉ là một hạt cát nhỏ nhoi trong vũ trụ rộng lớn - Ảnh: Shutterstock

Vũ trụ rộng lớn hơn vẫn tưởng

0
Vũ trụ vừa nở rộng đáng kể, hay nói chính xác hơn, báo cáo mới nhất cho thấy vũ trụ của chúng ta phải có khoảng 2 nghìn tỉ thiên hà so với vài trăm tỉ như tính toán trước đây.
Giới thiên văn học vừa tìm được “anh em” chứa đầy vật chất tối /// Ảnh: Tech Times

Phát hiện ra thiên hà vật chất tối

0
Trong một phát hiện tình cờ, các chuyên gia Mỹ và Canada đã công bố một dạng thiên hà chưa từng được tìm thấy trước đó: thiên hà vật chất tối.
Các chuyên gia Tây Ban Nha cho rằng trung tâm của hố đen chứa một lỗ giun	 /// Ảnh: Shutterstock

Hố đen là cổng sau của vũ trụ?

0
Trong một báo cáo mới đăng trên chuyên san Classical and Quantum Gravity, nhóm các nhà nghiên cứu của Viện Vật lý hạt ở Valencia (Tây Ban Nha) đưa ra một giả thuyết mới: hố đen có thể là “cửa hậu” dẫn đến những nơi khác trong vũ trụ.