Xem nhanh 20h ngày 13.2: Kỳ tích giữa thảm họa ở Thổ Nhĩ Kỳ | Bà trùm Mười Tường lại hầu tòa

Xem nhanh 20h ngày 13.2: Kỳ tích giữa thảm họa ở Thổ Nhĩ Kỳ | Bà trùm Mười Tường lại hầu tòa

13/02/2023 20:00 GMT+7

“Xem nhanh 20h” ngày 13.2 trên Thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên có nhiều tin tức đáng chú ý về công tác cứu nạn cứu hộ của đoàn Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ, trùm buôn lậu Mười Tường lại hầu tòa, giá xăng tăng và Mỹ bắn hạ thêm vật thể lạ,...

Bản tin "Xem nhanh 20h" ngày 13.2 của Báo Thanh Niên có những thông tin đáng chú ý sau:

Công an Việt Nam trao 2 tấn đồ viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ sau thảm họa động đất

Trưa 13.2, đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (C07) Bộ Công an cho biết đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã mang theo 2 tấn đồ viện trợ y tế, gồm các loại thuốc cấp cứu, thuốc thiết yếu, vật tư y tế, lều trại dã chiến; các phương tiện, hóa chất phòng chống dịch, và thiết bị y tế sử dụng trong tình huống cấp cứu thảm họa sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiều 12.2 (theo giờ địa phương), đoàn công tác đã trao toàn bộ số hàng viện trợ này cho Thổ Nhĩ Kỳ qua Cơ quan ứng phó thảm họa và tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD).

Công an Việt Nam trao 2 tấn đồ viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ sau thảm họa động đất

Sau khi nhận đồ viện trợ, AFAD cho biết họ sẽ điều phối về các bệnh viện và trung tâm hỗ trợ y tế, nơi mà đang rất thiếu thuốc men cũng như các thiết bị y tế cấp cứu.

Thay mặt nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, ông Isamail Sahin, Phó giám đốc cơ quan AFAD tại thành phố Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ) đã gặp Trưởng đoàn Việt Nam là đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó cục trưởng C07, để gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ này của Bộ Công an, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Theo đại diện C07, ngay trong chiều 12.2, đoàn công tác của Bộ Công an đã hỗ trợ AFAD vận chuyển số hàng viện trợ về các khu vực được chỉ định, trong đó có bệnh viện lớn nhất của thành phố Adiyaman để phục vụ công tác cấp cứu và điều trị. Số còn lại sẽ được chuyển ra các trạm y tế lưu động.

Đến ngày 13.2, đoàn công tác của Bộ Công an đã chuyển đến một địa điểm khác để tiếp tục tìm kiếm cứu nạn sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện trường cũ sẽ do lực lượng địa phương chịu trách nhiệm tìm kiếm thi thể người bị nạn.

Xem nhanh 20h ngày 13.2: Kỳ tích giữa thảm họa ở Thổ Nhĩ Kỳ | Bà trùm Mười Tường lại hầu tòa

Theo đại diện C07, động thái này được diễn ra bởi hiện trường cũ đã hết dấu hiệu của sự sống. Ngoài ra, đoàn Việt Nam có thiết bị và hoạt động chuyên nghiệp nên được điều động đến khu vực khác để tìm, cứu người còn sống.

Trong hơn 2 ngày tìm kiếm cứu nạn ở địa điểm được phân công trong thành phố Adiyaman, đoàn cứu nạn cứu hộ của Việt Nam đã kết hợp cùng đoàn của Pakistan cứu thành công một thiếu niên còn sống sót mắc kẹt trong đống đổ nát và đưa ra ngoài 2 thi thể.

Đoàn quân đội Việt Nam đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cứu nạn động đất

Sáng 13.2.2023 (theo giờ địa phương), đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã đáp chuyến bay xuống sân bay Istanbul ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, đoàn sẽ bay tới thành phố Hatay cách đó khoảng 1.100 km.

Dự kiến, khi đến thành phố Hatay, đoàn sẽ nhanh chóng phối hợp với lực lượng cứu nạn quốc tế khác thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị sập cũng như cung cấp hỗ trợ y tế cho các nạn nhân động đất tại đây.

Đoàn quân đội Việt Nam đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cứu nạn động đất

Theo thông tin từ Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, tổng chỉ huy các lực lượng Quân đội Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ tại Thổ Nhĩ Kỳ, thì ngay khi đến hiện trường, đoàn quân đội Việt Nam sẽ trao đổi với phía bạn. Khi được nhận nhiệm vụ thì đoàn sẽ chỉ huy các lực lượng khảo sát hiện trường và lên kế hoạch tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt trong đống đổ nát.

Bà trùm Mười Tường hầu tòa trong vụ án buôn lậu 51 kg vàng

Ngày 13.2.2023, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) cùng 24 đồng phạm trong vụ buôn lậu 51 kg vàng xảy ra vào ngày 30.10.2020.

Trong đó, bà trùm Mười Tường và các bị cáo Phạm Tấn Lộc, Mai Thị Ngọc Phấn bị truy tố về tội buôn lậu và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Các bị cáo còn lại bị truy tố về một trong hai tội “buôn lậu” và “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Bà trùm Mười Tường hầu tòa trong vụ án buôn lậu 51 kg vàng

Đây là vụ án thứ tư liên quan đến bà trùm Mười Tường, được TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử từ năm 2022 đến nay.

Theo cáo trạng, khoảng 12 giờ 40 phút ngày 30.10.2020, lực lượng Công an tỉnh An Giang tuần tra tuyến biên giới qua phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc thì phát hiện một nhóm người đang vận chuyển 3 bọc ni lông bên trong chứa gần 51 kg vàng. Đây là số vàng được vận chuyển trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Cũng từ đây, cơ quan công an đã điều tra và xác định, bà trùm Mười Tường là người được thuê để tổ chức một đường dây vận chuyển tiền USD và vàng qua biên giới với tiền công vận chuyển cứ mỗi 100.000 USD là 70 USD và 1 kg vàng là 15 USD.

Ngày 30.10.2020, khi bà trùm Mười Tường tổ chức cho nhóm này mua và vận chuyển 51kg vàng (tương đương 1.350 lượng) vàng nguyên liệu 9999, trị giá gần 72 tỉ đồng từ Campuchia để bán lại kiếm lời thì bị bắt quả tang.

Đi chùa Hà cầu duyên, nhiều người vẫn cắm nhang bữa bãi dù bị cấm

Tấp nập chuẩn bị đồ lễ cúng, văn khấn... đây là hình ảnh quen thuộc tại chùa Hà những ngày gần đây. Hằng năm, cứ tới ngày lễ tình nhân 14.2, nhiều người lại tới chùa Hà (ở quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) để cầu duyên.

"Mình đến đây lúc khoảng 12 giờ, chuẩn bị mua hoa quả và lễ. Mình thấy chùa Hà hôm nay khá tấp nập. Mình cầu mong cho gia đình, đỗ đạt và cầu duyên nữa. Mình thấy mọi người nói chùa Hà khá linh nên cũng qua xem thử. Để cầu duyên, mình đã chuẩn bị những mâm lễ, sớ, văn khấn", anh Phan Việt Anh, H.Thanh Trì, TP.Hà Nội chia sẻ.

Đi chùa Hà cầu duyên trước lễ tình nhân, nhiều người vẫn cắm nhang bữa bãi dù bị cấm

Khi tới chùa Hà, mọi người đều mang những lễ vật cầu duyên bao gồm vàng, hương… và không thể thiếu hoa hồng – loài hoa tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Mặc dù đã có những tấm biển cấm "không cắm hương ở gốc cây chậu cảnh" được dựng lên nhưng vẫn có tình trạng này diễn ra.

Đi chùa Hà cầu duyên, nhiều người vẫn cắm nhang bừa bãi dù bị cấm - Ảnh 2.

Nhà chùa đã dựng những tấm biển cấm "không cắm hương ở gốc cây chậu cảnh"

Chí Bình

Sau khi hạ lễ, tiền vàng và sớ sẽ được mang đi hoá vàng đúng nơi quy định. Không chỉ đến dâng hương, hành lễ để cầu tình duyên, mọi người còn tới đây để cầu tài lộc và bình an cho bản thân và gia đình.

Đi chùa Hà cầu duyên, nhiều người vẫn cắm nhang bừa bãi dù bị cấm - Ảnh 3.

Mặc dù nhà chùa đã dựng biển cấm nhưng vẫn diễn ra tình trạng du khách cắm hương ở gốc cây cảnh

Chí Bình

"Tôi có mặt ở đây lúc 2 giờ chiều đến để cầu bình an, cầu sức khoẻ cho gia đình và cầu duyên cho bản thân. Tôi chuẩn bị hoa quả, tiền vàng, bánh kẹo ở ngoài chỉ mất tầm 15 phút. Khi vào đây, tôi viết sớ của cô ở bên trong cũng mất 15 phút thôi. Tôi thấy có nhiều người đến nhưng rất yên tĩnh, trang nghiêm không ồn ào. Tôi được biết ở đây là ngôi chùa rất linh thiêng, nổi tiếng về cầu duyên nên tôi chọn đến đây", chị Thu Hằng, H.Thanh Trì, TP.Hà Nội cho biết.

Đi chùa Hà cầu duyên, nhiều người vẫn cắm nhang bừa bãi dù bị cấm - Ảnh 4.

Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lượng khách tới chùa năm nay đã đông trở lại dù thời tiết vẫn còn mưa và nồm ẩm

Chí Bình

Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lượng khách tới chùa năm nay đã đông trở lại dù thời tiết vẫn còn mưa và nồm ẩm. Khi tới đây, mọi người cũng không quên chụp lại những bức hình để lưu giữ làm kỷ niệm. Phía bên ngoài chùa, nhiều cửa hàng bày bán lễ vật và treo biển viết sớ cầu duyên, cầu tài lộc.

Chùa Hà là ngôi cổ tự nổi tiếng linh thiêng. Vào những ngày rằm hay mồng một, rất đông phật tử và người dân tới đây để lễ bái. Theo quan niệm của nhiều người, ngôi chùa này rất linh ứng trong việc cầu duyên, vì thế thu hút nhiều nam thanh nữ tú. Đây cũng là một điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách biết tới.

"Xem nhanh 20h" của Báo Thanh Niên sẽ quay trở lại vào lúc 20 giờ tối mai 14.2 với những thông tin trong nước và quốc tế nóng hổi khác tại địa chỉ Thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.