mùa nước nổi
Thân nhìn mảnh mai, nhưng điên điển sum suê lá, có sức sống bền bỉ /// Hoàng Vũ

Về ngắm điên điển khoe sắc vàng mùa nước nổi

0
Mùa nước nổi ở miền Tây thân thương đến lạ, bao cá tôm đổ về, bao phù sa lắng đọng, bao mùa hoa súng, rau đồng cứ vậy xanh mướt... Và đây cũng là lúc bông điên điển khoe sắc vàng rực rỡ.
Chị Lượm đi xuồng không kém một lão ngư lành nghề /// Ảnh: Trác Rin

Săn 'lộc' trên sông Tiền

0
Oằn mình dưới cái nắng bỏng rát, trắng đêm 'tắm' sương, mùa này, những ngư dân miệt sông nước đang ngày đêm săn lộc trời: cá bông lau.
Với bà Sang, trùn là nguồn sống /// THANH DŨNG

Người phụ nữ cuối cùng 30 năm tay không bắt trùn đất

0
Hốt nắm trùn trên tay, bà Nguyễn Thị Sang (51 tuổi) nói vui, bà là người cuối cùng của chợ trùn ở vùng Thất Sơn, An Giang. Những năm gần đây, trùn ít thành ra giá trùn từ 30.000 đồng nay lên 50.000 đồng/kg.
[360 ĐỘ NGON] Đến Vàm Nao mùa nước ăn cá linh bông điên điển chiên giòn

[360 ĐỘ NGON] Đến Vàm Nao mùa nước ăn cá linh bông điên điển chiên giòn

0

Nhắc đến cá linh người ta cũng không thể không nhắc đến loại hoa cũng gắn liền với mùa nước nổi – dân Miền Tây không gọi là hoa mà gọi là bông điên điển, loài hoa nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông, đầm lầy, ruộng nước. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang "hương đồng cỏ nội" được người dân Nam Bộ chế biến thành nhiều món ăn đặc sản. Là một trong những món ngon mùa nước cách chế biến món cá linh chiên giòn cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Khách đến ngồi uống chưa xong ấm trà là chủ nhà đã có thể làm xong món cá linh chiên giòn nhâm nhi.

[360 ĐỘ NGON] Ăn “quên lối về” với nồi lẩu cua đồng miền Tây mùa nước lũ

[360 ĐỘ NGON] Ăn “quên lối về” với nồi lẩu cua đồng miền Tây mùa nước lũ

0

Ngoài cá, tôm thì cua đồng cũng là món ăn dân dã không thể thiếu khi về miền Tây. Đây là món ăn chế biến cũng phức tạp hơn các món ăn khác. Từ khâu chọn cua, xay, lọc cua để làm riêu cho đến những nguyên liệu gia vị đi kèm để có một nồi lẩu cua đồng ngon thật không dễ dàng nhưng đổi lại hương vị đặc biệt của món ăn này có thể làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất.

[360 ĐỘ NGON] Bánh xèo măng tép, món ngon khó cưỡng mùa nước lũ miền Tây

[360 ĐỘ NGON] Bánh xèo măng tép, món ngon khó cưỡng mùa nước lũ miền Tây

0

Lại nhắc về những đặc sản mùa nước nổi, ngoài cá linh, bông điên điển thì tép cũng là món ăn không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực miền Tây. Sáng sớm ra bờ sông cào ít tép, măng tươi có sẵn trên cồn chỉ cần chặt mang vào chế biến là đã có ngay nhân bánh xèo măng tép thơm ngon. Những ngày mưa lũ không thể đi chợ, bà con ở Cồn Sơn – Cần Thơ thường làm món bánh xèo để ăn, trời mưa lành lạnh thưởng thức chiếc bánh xèo nóng hổi cùng nắm rau vườn thì còn gì tuyệt bằng.

[360 ĐỘ NGON] Cá linh kho mẳn dầm bần hương vị đất phù sa

[360 ĐỘ NGON] Cá linh kho mẳn dầm bần hương vị đất phù sa

0
Sự hấp dẫn của cá linh kho mẳn dầm bần không chỉ nằm ở cái tên mà còn ở hương vị rất đặc biệt của món ăn này. Vị chua đặc trưng của trái bần kết hợp cùng cá linh béo ngậy nấu chung với nước dừa ngọt thanh. Nói là kho nhưng khác với cách kho cá thông thường, người dân ở Cồn Sơn kho cá ngập trong nước dừa, kho đến khi xương cá chín rục. Cá linh kho phải ăn kèm với ít bông điên điển, bông súng thì mới đúng điệu, cứ thế mà hết nồi cơm lúc nào không hay.
[360 ĐỘ NGON] Cá tai tượng nướng lá sen đặc sản Cồn Sơn ai ghé thăm đều thử một lần

[360 ĐỘ NGON] Cá tai tượng nướng lá sen đặc sản Cồn Sơn ai ghé thăm đều thử một lần

0
Vào mùa nước nổi, cá theo con nước bơi vào các rạch, ao rồi sinh trưởng và trở thành nguồn thực phẩm của các hộ dân ở Cồn Sơn, Cần Thơ. Mảnh đất này phù sa màu mỡ nên cá ở đây cũng rất đa dạng. Món ngon mà ai cũng truyền tai nhau khi đến với Cồn Sơn là cá tai tượng nướng lá sen. Cá tươi quyện cùng mùi thơm lá sen nướng giúp thịt cá vừa khử mùi tanh, lại thơm ngon đến lạ. Ăn cá nướng phải kèm thêm rổ rau vườn chấm chung với mắm me chua ngọt thì bữa trưa ngon hết sảy.
Hái ấu ở đất cồn trong mùa nước nổi /// Thanh Dũng

Rong chơi mùa nước nổi

1
Mùa nước nổi với những bức tranh thiên nhiên bình dị tạo sức lôi cuốn các bạn trẻ chốn đô thành đến để trải nghiệm sông nước miền quê.
Món mắm kho “mùa nước” của ngoại

Nhớ ngoại, nhớ quá 'mùa nước' quê mình!

1
Khoảng tầm tháng 7 âm lịch, là 'mùa nước' ở quê ngoại tôi lại về. Người ở miền Tây như quê tôi người ta không gọi là mùa nước nổi, mùa lũ hay bằng một cái tên “toàn dân” nào khác mà gọi là 'mùa nước'.