truyện kiều
Vở nhạc kịch Kim Vân Kiều được công diễn tại Pháp /// Ảnh: NSCC

Kiều trên sân khấu nhạc kịch Pháp

0
Năm 2017, lần đầu tiên, các nghệ sĩ Pháp đã đưa tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du lên sân khấu nhạc kịch trước sự ngỡ ngàng của công chúng thế giới. Tới đây vở nhạc kịch Kim Vân Kiều sẽ được đưa trở lại VN.
 /// PHÚC HẢI

'Múa Kiều' trở lại với khán giả TP.HCM

0
Vở Múa Kiều (ảnh) của biên đạo múa người Hàn Quốc Chun Yoo-oh với những ý tưởng nghệ thuật mới mẻ, khai thác những góc nội tâm, suy tưởng, ý nghĩa nhân văn từ một kiệt tác trong nền văn học thơ ca VN - Truyện Kiều của Nguyễn Du ra mắt công chúng lần đầu vào tháng 3.2018, nay sẽ trở lại Nhà hát TP.HCM vào 20 giờ ngày 22.6.
Bâng khuâng đỉnh Hiệp non Thần

Bâng khuâng đỉnh Hiệp non Thần

0
Chỉ có Trương Vĩnh Ký mới đọc đúng chữ thứ tư trong câu thứ 439 của Truyện Kiều là hiệp (Bâng khuâng đỉnh Hiệp non Thần), còn các nhà phiên âm khác đều đọc nó thành giáp (Bâng khuâng đỉnh Giáp non Thần) và như vậy đã đọc sai.
Bìa cuốn Từ điển Truyện Kiều /// Ảnh: A.C

Câu 285 của Truyện Kiều

4
Câu 285 của Truyện Kiều đã được nhiều nhà phiên âm đọc là Tấc gang động khóa nguồn phong, trong đó có Đào Duy Anh, tại phần 'Văn bản Truyện Kiều' của Từ điển Truyện Kiều (NXB Khoa học xã hội, Hà Nội, 1974, ảnh).
Ông chủ trại heo mê Truyện Kiều

Ông chủ trại heo mê Truyện Kiều

0
Vì say mê truyện kiều mà một người đàn ông ở tỉnh Đồng Nai đã đem những câu thơ trong Truyện Kiều ra ngoài đời thực. Ông đã tạo nên một khu vườn sống động, đậm chất văn chương và đặt tên là “Vườn Kiều”.
 /// Ảnh: A.C

Đợi gái hay là giữ trọn chữ tín?

1
Tháng 11.2017, chúng tôi có nhận được bức thư của một bạn đọc giấu tên, gửi qua Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM, nguyên văn như sau:
 /// Ảnh: An Chi

Tóc hay vẫn là tơ?

0
Trong lời “Dẫn nhập” cuốn Từ điển âm từ cổ “Truyện Kiều” thời Nguyễn Du (NXB Hồng Đức, 2017, ảnh), tác giả Bùi Thiết có viết:
Hai cuốn Truyện Kiều và Lục Vân Tiên

Ra mắt ấn bản mới về Truyện Kiều và Lục Vân Tiên

0
NXB Văn học và Công ty sách Đông A vừa ấn hành hai ấn phẩm kinh điển Truyện Kiều (Nguyễn Du) và Lục Vân Tiên (Nguyễn Đình Chiểu) với diện mạo hoàn toàn mới: khổ lớn, bìa cứng, in màu toàn bộ trên giấy đẹp.