Hai mũ của Thái hậu Dương Vân Nga trong phim 'Đường tới thành Thăng Long' và phim 'Quỳnh Hoa Nhất Dạ' (trái)	 /// Ảnh: T.L

Gợi ý cho cổ trang trong phim sử Việt

0
Mạng xã hội vẫn chưa hết bàn tán về cổ trang của bộ phim Đường tới thành Thăng Long vừa công chiếu. Đặc biệt là chiếc mũ của nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga (952 - 1000) trong phim này cùng với phim Quỳnh Hoa Nhất Dạ rất được khán giả quan tâm, và hai kiểu mũ ở hai phim được đem ra so sánh và đòi đối chiếu với tư liệu lịch sử...
Hội An, nơi quy tụ nhiều nhà ái quốc /// TƯ LIỆU

Những nhà Duy Tân xứ Quảng: Tân thư và 'tiên giác'

0
Tân thư mở một cửa sổ nhìn ra ngoài và tạo cảm hứng trong cuộc đấu tranh mới cho những nhân vật đặc biệt ở giai đoạn này, mà có nhà nghiên cứu từng gọi họ là nhà “tiên giác”.
Tổ đình Bác Ái là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại Tây nguyên /// Ảnh: Đức Nhật

Phát hiện sớ cầu siêu dài 12m

0
Ngày 31.7, ông Phạm Bình Vương, Phòng Di sản, Sở VH-TT-DL tỉnh Kon Tum, cho biết: Trong thời gian nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ công nhận Tổ đình Bác Ái (ở P.Quyết Thắng, TP.Kon Tum) là di tích lịch sử cấp quốc gia, đã phát hiện một sớ cầu siêu đặc biệt.
Bìa cuốn 'Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ 19' /// Ảnh: T.L

'Vẽ' lại hồi ức về kinh thành Huế

0
TS Trần Đình Hằng ví von việc dịch cuốn Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ 19 giống như "vẽ" lại từng phần để có "một con voi" đẹp hoàn chỉnh về lịch sử của cố đô.
Đường Lũy Bán Bích ở Q.Tân Phú

 /// Ảnh: Như Thảo

Bán Bích cổ lũy ngày gió qua

1
Thứ bảy. Rẽ vào đường Âu Cơ một đoạn, tôi băng qua đường Lũy Bán Bích (Q.Tân Phú) thênh thang để đi về công viên văn hóa Đầm Sen. Nghe có gió vi vút thổi, như đã từng hơn 250 năm qua...
Vua Gia Long (1762 - 1820)  /// Ảnh: T.L

Quan 'vượt rào', vua khen ngợi

2
Nhân tìm đọc các trang sử liệu về triều Nguyễn, xem có liên quan gì đến việc bán nô tỳ vào thời Gia Long ở Bình Định, lại thấy một đoạn ghi chép về việc vua Gia Long có chiếu dụ khen ngợi một vị Trấn thủ Bình Định, vì 'vượt rào' phát chẩn.
<i class="e-mag"></i>Nghệ nhân Vũ Kim Lộc: 'Bàn tay vàng' phục chế mũ mão vua quan triều Nguyễn

Nghệ nhân Vũ Kim Lộc: 'Bàn tay vàng' phục chế mũ mão vua quan triều Nguyễn

3
Một trong số ít nghệ nhân giỏi hiện nay có thể 'hồi sinh' được những mũ mão vua quan từ thời nhà Nguyễn là Vũ Kim Lộc. Với tâm huyết và tài năng của mình, 'bàn tay vàng' Vũ Kim Lộc đã làm sống lại các hiện vật quý hư nát không rõ hình hài và bị chôn vùi trong lòng đất theo thời gian với hàng vạn chi tiết phức tạp.
Thành viên nhóm Nhân sĩ Hà Đông xem lại các sắc phong /// Quang Hưng

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông tặng lại 200 sắc phong

1
Nhóm Nhân sĩ Hà Đông (Hà Nội) phát tâm tặng lại 200 đạo sắc phong đã được một thành viên của nhóm là ông Trịnh Hữu Sỹ sưu tầm. Trước đó, nhóm này đã tự thực hiện một số chuyến đi tìm và dâng trả lại sắc phong cho một số địa phương.